Công trình sáng tạo của cô giáo trẻ Bến Tre được in thành sách

Các tác giả đạt giải thưởng tại chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016 giao lưu tại buổi họp báo.
Các tác giả đạt giải thưởng tại chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016 giao lưu tại buổi họp báo.
TPO - Công trình nghiên cứu “Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trong trường học” của cô giáo Lê Thị Bé Nhung (Bến Tre) được NXB Trẻ biên tập và phát hành sách từ năm học 2017 - 2018.  

Ngày 25/4, tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cùng các đơn vị liên quan tổ chức Họp báo chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2017. 

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” được cam kết triển khai trong giai đoạn 2016 - 2020 nhằm tổ chức các hoạt động tạo môi trường để thanh niên, trí thức trẻ thực hiện, đề xuất các công trình, sáng kiến góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016 – năm đầu tiên đã thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo trí thức trẻ trong cả nước. Từ 267 hồ sơ công trình, sáng kiến tham gia chương trình, BTC đã trao giải cho 3 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất với giải thưởng 100 triệu đồng/giải; 13 công trình, sáng kiến được trao giải thưởng 10.000.000 đồng/giải.

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2017 được tổ chức với hai điểm mới so với năm trước đó: Mở rộng dành cho đối tượng công dân Việt Nam dưới 35 tuổi đang sinh sống tại nước ngoài và tăng thêm 1 giải thưởng dành cho phần bình chọn online.

Chương trình tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc 3 nhóm nội dung: Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; Sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu, với điều kiện các công cụ mới, chưa từng có trên thị trường hoặc các sáng chế cải tiến, thể hiện tính ưu việt so với các công cụ hiện đang áp dụng trong môi trường giáo dục; Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục, đưa ra được các giải pháp cụ thể, có giá trị thực tiễn cao.

BTC chương trình nhận hồ sơ dự thi của các tác giả, nhóm tác giả từ ngày 1/5 - 10/10/2017; bình chọn online trên website http://trithuctre.doanthanhnien.vn từ ngày 15-25/10/2017. Dự kiến chấm sơ khảo vào ngày 1/11/2017; thời gian chấm chấm chung khảo và trao giải dự kiến tổ chức vào ngày 8/11/2017.

Dựa vào hai tiêu chí là tính mới và tính khả thi, giải thưởng dành cho các công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung kết: Bằng khen của T.Ư Đoàn và tiền mặt 10 triệu đồng (tối đa 15 giải); giải thưởng dành công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất: Kỷ niệm chương “Tuổi trẻ sáng tạo” của T.Ư Đoàn, Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tiền mặt 100 triệu đồng (tối đa 5 giải); giải thưởng dành cho 1 công trình hoặc sáng kiến được đánh giá chất lượng cao nhất bởi nhiều độc giả nhất trên website của Chương trình là 10 triệu đồng tiền mặt.

Tại buổi họp báo, BTC chương trình công bố các giải pháp hỗ trợ để đưa các công trình tiêu biểu đạt giải trong năm 2016 vào ứng dụng trong thực tế. Công trình: “Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trong trường học” của tác giả Lê Thị Bé Nhung ( Bến Tre) sau hơn 5 tháng hoàn thiện, công trình đã được ứng dụng tại nơi tác giả công tác, được chuyển đến Tỉnh Đoàn Bến Tre để giới thiệu đến các trường đến các trường sử dụng bổ trợ theo hướng tích cực (môn Sinh học ) và ngoại khóa ( chương trình giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên). Đồng thời, NXB Trẻ thống nhất sẽ biên tập và phát hành rộng rãi trên thị trường bắt đầu từ năm học 2017 – 2018. Bên cạnh đó, Tập đoàn Thiên Long trao 50 triệu đồng chi phí biên tập, phát hành bộ sách.

Công trình “Thiết kế, chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học Vật lý ở trường phổ thông” của tác giải Nguyễn Quốc Huy (Hà Nội), đã được một số trường THPT sử dụng; bộ sản phẩm được lựa chọn để giới thiệu trong ấn phẩm “Dạy học thí nghiệm Vật lý ở trường trung học phổ thông” do NXB Đại học Sư phạm xuất bản. Cty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và thiết bị giáo dục đã quyết định đồng hành cải tiến và sản xuất thương mại bộ sản phẩm thí nghiệm Vật lý này.

Công trình sáng tạo của cô giáo trẻ Bến Tre được in thành sách ảnh 1 Tác giả Lê Thị Bé Nhung (bên trái ) nhận giấy chứng nhận của NXB Trẻ về xuất bản cuốn sách về công trình đã đạt giải của tác giả.

Hai tác giả Lê Thị Bé Nhung và Nguyễn Quốc Huy cũng đã trao quyền sử dụng miễn phí bản quyền các công trình cho BTC sử dụng cho các hoạt động phi lợi nhuận, tập trung cho việc tặng sách, thiết bị thí nghiệm cho các trường khó khăn, vùng sâu, vùng xa.

Anh Nguyễn Văn Chung – đại diện nhóm tác giả công trình “Mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng hệ thống hỗ trợ công tác giảng dạy học tập, nghiên cứu cho sinh viên và giảng viên khối ngành khoa học sức khỏe” đã quyết định trao quyền sử dụng miễn phí ứng dụng khi chạy trực tuyến qua sever của nhóm tác giả để các cơ sở giáo dục có nhu cầu phục vụ giảng dạy có thể sử dụng.

MỚI - NÓNG