Trao giải 'Tri thức trẻ vì giáo dục'

TPO - Tối 14/11, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Tập đoàn Thiên Long, Báo Tuổi trẻ tổ chức lễ tổng kết, trao giải chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” và tuyên dương cá nhân có công trình, sáng kiến tiêu biểu đóng góp đổi mới giáo dục.

Tham dự chương trình có đồng chí Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; đồng chí Trần Thị Bích Thủy, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất BCH TƯ Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội sinh viên Việt Nam.

Trao giải 'Tri thức trẻ vì giáo dục' ảnh 1 Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại lễ trao giải

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2016 được phát động từ ngày 28/4/2016, nhằm cổ vũ, khuyến khích đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là các trí thức trẻ đóng góp cho sự nghiệp đổi mới giáo dục và đào tạo thông qua các công trình, sáng kiến. Sau hơn 5 tháng triển khai, đã có 267 công trình, sáng kiến của 214 tác giả, 53 nhóm tác giả đến từ 49 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về tham gia chương trình, trong đó có 108 công trình, sáng kiến đổi mới phương pháp dạy học sáng tạo và hiệu quả; 92 công trình, sáng kiến sáng tạo, chế tạo ra các công cụ phục vụ giảng dạy và học tập; 67 công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục. Đối tượng tham gia cũng hết sức đa dạng: từ cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên đến các em học sinh, sinh viên, có em mới học lớp 6; đến các đối tượng là tri thức trẻ đang công tác, làm việc ở các lĩnh vực khác nhau. Ban Giám khảo đã lựa chọn 16 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất vào Vòng Chung khảo.

Trao giải 'Tri thức trẻ vì giáo dục' ảnh 2

Ba công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất nhận giải thưởng “Tri thức trẻ vì giáo dục”.

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá, chương trình là một sân chơi trí tuệ cho những người trẻ, những người thanh niên có tâm huyết với ngành giáo dục. “Tôi được biết, có nhiều công trình của các em học sinh mới chỉ 12, 16 tuổi mà đã được áp dụng tại trường học và nhiều địa phương. Phải nói rằng sức sáng tạo của con người là vô hạn, và trong thời điểm này, ngành giáo dục rất cần những người trẻ tài năng như vậy để nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nói. Tại lễ tổng kết và tuyên dương, Ban tổ chức đã trao thưởng cho 3 công trình, sáng kiến tiêu biểu nhất, gồm: Sự cần thiết của việc xây dựng chương trình và đưa giáo dục giới tính vào trường học của tác giả Lê Thị Bé Nhung, trường THPT Phan Ngọc Tòng, Bến Tre; Ứng dụng công nghệ mô phỏng thực tại ảo 3D xây dựng hệ thống hỗ trợ công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu cho Sinh viên và Giảng viên khối ngành khoa học sức khỏe của nhóm tác giả Lê Văn Chung, Trịnh Hiệp Hòa, Lê Khắc Triều Hưng, Nguyễn Minh Đức, Nguyễn Lương Thọ, trường Đại học Duy Tân, Đà Nẵng; Thiết kế chế tạo một số thiết bị thí nghiệm mới phần cảm ứng điện từ để sử dụng trong dạy học vật lí ở trường phổ thông, của tác giả Nguyễn Quốc Huy, Đại học Sư phạm Hà Nội. Mỗi công trình, sáng kiến được nhận phần thưởng là 100 triệu đồng tiền mặt. Ngoài ra, 16 công trình, sáng kiến của tác giả, nhóm tác giả lọt vào Vòng Chung khảo được nhận giải thưởng 10 triệu đồng tiền mặt.

Phát biểu tại lễ tổng kết, Bí thư thứ nhất TƯ Đoàn Lê Quốc Phong chúc mừng tác giả đã có công trình, sáng kiến tiêu biểu, đồng thời kỳ vọng các kết quả nghiên cứu đó sớm được áp dụng vào thực tiễn của việc dạy, học và nghiên cứu, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Với việc mở rộng đối tượng đến thanh niên Việt Nam ở ngoài nước từ năm 2017, anh Lê Quốc Phong mong rằng chương trình sẽ thu hút nhiều hơn sự quan tâm, tham gia đóng góp tri thức của tuổi trẻ cho sự phát triển và chất lượng giáo dục, đó cũng là cách đóng góp ý nghĩa tích cực đến sự phát triển bền vững trên nền tảng nguồn nhân lực chất lượng cao, sản phẩm chất lượng của ngành giáo dục cao.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Nam giới, người chuyển giới bán dâm gia tăng
HÌNH SỰ: Nam giới, người chuyển giới bán dâm gia tăng
TPO - TIN NÓNG ngày 12/1: Cảnh sát bác thông tin về các mẫu kẹo tẩm ma túy bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn; Đối tượng cướp tiệm vàng tử vong trên đường bỏ trốn; Cháu nội dùng búa đánh ông tử vong; Công an xử phạt 2 thầy giáo đánh nhau ở Quảng Trị; Nam giới và chuyển giới bán dâm ngày càng phổ biến ở TPHCM.