Cống hiến sức trẻ: Vượt khó tạo giá trị tích cực

Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam (thứ 2, từ phải qua) cùng các bạn tình nguyện viên đổ đường bê tông tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng ẢNH: Giang Thanh
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam (thứ 2, từ phải qua) cùng các bạn tình nguyện viên đổ đường bê tông tại xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng ẢNH: Giang Thanh
TP - Theo anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên Hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, mặc dù Chiến dịch Thanh niên tình nguyện (TNTN) Hè 2020 chỉ diễn ra trong 2 tháng vì dịch bệnh, nhưng tuổi trẻ cả nước đã phát huy cao nhất tinh thần xung kích, sáng tạo, dấn thân cống hiến cho cộng đồng, hoàn thành và vượt 10/10 chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tổng trị giá các công trình thanh niên ước tính trên 1.000 tỷ đồng.

Phòng, chống dịch bệnh là nội dung xuyên suốt

Thưa anh, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Chiến dịch TNTN Hè 2020 đã có sự thay đổi, khác biệt thế nào so với những năm trước?

So với 3 tháng tổ chức Chiến dịch TNTN Hè ở những năm trước, Chiến dịch năm nay chỉ tổ chức trong 2 tháng. Mặc dù thời gian ngắn hơn, nhiều khó khăn do dịch bệnh, nhưng các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên đã thể hiện rõ sự quyết tâm, nỗ lực cao nhất, tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo, sẵn sàng đảm nhận những việc mới, việc khó, mang sức trẻ cống hiến cho cộng đồng.

Chiến dịch năm nay được triển khai trên tinh thần nhấn mạnh yếu tố sáng tạo trong thiết kế nội dung, triển khai hoạt động tình nguyện. Các nội dung tình nguyện được xác lập phù hợp với diễn biến của dịch COVID-19 ở từng thời điểm, từng địa bàn để đảm bảo tính khả thi, tính hiệu quả, đảm bảo an toàn. Tham gia phòng, chống dịch bệnh đã trở thành một trong những nội dung trọng tâm, xuyên suốt trong cả chiến dịch. Cùng với đó là các công trình, hoạt động tình nguyện được triển khai tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, đảo thanh niên, vùng ATK cách mạng, địa bàn có 16 dân tộc thiểu số quy mô dân số dưới 10.000 người sinh sống; tập trung triển khai các công trình, phần việc thanh niên chào mừng Đại hội Đảng.

Phương thức triển khai cũng có nhiều đổi mới, sáng tạo với việc tăng cường triển khai các hoạt động trên nền tảng số, ứng dụng công nghệ thông tin,các nền tảng trực tuyến, tận dụng sức mạnh của mạng xã hội. Hoạt động tình nguyện tại chỗ được ưu tiên. Các đội hình tình nguyện được triển khai theo hướng chia nhỏ các đội hình, số lượng thành viên mỗi đội hình tình nguyện cũng được tính toán phù hợp với yêu cầu thực tế của từng điểm, phù hợp với điều kiện phòng chống dịch; đồng thời, bắt tay ngay vào những công trình, phần việc thanh niên cụ thể.
Bên cạnh đó, các chương trình, dự án tình nguyện dài hạn được triển khai với số lượng nhiều hơn, bài bản, chuyên nghiệp hơn, đạt hiệu quả cao, được bà con nhân dân nơi thụ hưởng tin tưởng.

Tuổi trẻ cả nước đã thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, sẵn sàng cống hiến sức trẻ thế nào trong giải quyết những việc mới, việc khó trong Chiến dịch TNTN Hè 2020?

Mặc dù trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhưng tuổi trẻ cả nước đã không ngại khó khăn, nguy hiểm, tích cực đi đầu ở những điểm mới, điểm nóng. Đó là hình ảnh của đội ngũ y, bác sĩ trẻ, nhân viên y tế ngày đêm túc trực, sẵn sàng cách ly mình tại các bệnh viện, trung tâm y tế để cứu chữa bệnh nhân; các phi công, tiếp viên trẻ tình nguyện tham gia các chuyến bay vào vùng dịch đưa công dân Việt Nam về nước; những cán bộ, chiến sĩ trẻ trong lực lượng vũ trang, các bạn đoàn viên, thanh niên với màu áo xanh tình nguyện xung kích trên tuyến đầu chống dịch… 

Bên cạnh đó là hình ảnh màu áo xanh thanh niên tình nguyện “phủ sóng” ở các bản làng xa xôi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Các đội tình nguyện đã ăn, ở cùng bà con nhân dân, bám thôn, bản dài ngày để thực hiện hàng loạt công trình thanh niên, như: sửa chữa, nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn; công trình nước sạch; sửa chữa, làm mới nhà dân; xây dựng các công trình văn hóa, điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi; xây dựng các công trình thủy lợi; trồng cây xanh; xây dựng nhà nhân ái, nhà tình nghĩa...  

“Chiến dịch TNTN Hè 2020 là một hành trình trải nghiệm, cống hiến và trưởng thành của các bạn trẻ. Những giá trị tích cực của chiến dịch đã lôi cuốn, lan tỏa tới đông đảo đoàn viên, thanh niên, được xã hội ghi nhận. Qua đó, làm nổi bật hình ảnh đẹp về lớp thanh niên Việt Nam thời kỳ mới xung kích, tình nguyện, sáng tạo, luôn dấn thân, đi đầu trong thực hiện các nhiệm vụ của đất nước, tình nguyện vì cộng đồng”. 
Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn


Tinh thần xung kích tình nguyện, cống hiến sức trẻ của các “chiến sĩ” tình nguyện áo xanh thể hiện ở những con số biết nói. Chiến dịch TNTN Hè 2020 đã thành lập được hơn 32.700 đội hình thanh niên tình nguyện, thu hút gần 1,1 triệu thanh niên tham gia; có 350 công trình thanh niên cấp tỉnh, 2.616 công trình thanh niên cấp huyện, gần 27.000 công trình thanh niên cấp cơ sở được triển khai thực hiện với tổng trị giá ước tính trên 1.000 tỷ đồng. 

Cống hiến sức trẻ: Vượt khó tạo giá trị tích cực ảnh 1 Sinh viên ĐH Mở TPHCM làm sân trường tại xã Đăk Na, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum trong chiến dịch Mùa hè xanh 2020

Nhiều mô hình mới, sáng tạo, ý nghĩa đã được triển khai, nhân rộng, tiêu biểu như: “Một sinh viên hỗ trợ một thí sinh”, “Cùng áo xanh thắng nhanh COVID-19”, vận động đoàn viên thanh niên cài đặt ứng dụng Bluezone... 

hoàn thành, vượt kế hoạch 10/10 chỉ tiêu

Một trong những điểm đặc biệt của chiến dịch năm nay là việc thành lập 16 đội hình TNTN hỗ trợ người dân thuộc 16 dân tộc thiểu số ít người. Đến nay, nội dung này đã đạt kết quả ra sao?
Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số, năm nay, Đoàn Thanh niên xác định triển khai các hoạt động tình nguyện tại địa bàn có 16 dân tộc quy mô dưới 10.000 người. Hỗ trợ đồng bào dân tộc rất ít người là một trong những nội dung trọng tâm. Chúng tôi cũng xác định, việc này sẽ tiếp tục được triển khai kiên trì trong thời gian tới. 

Các cấp bộ đoàn đã tổ chức được 237 đội hình với hơn 10.500 lượt thanh niên tình nguyện tham gia tình nguyện tại địa bàn đồng bào 16 dân tộc thiểu số. Các phần việc thực hiện như: tư vấn, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho người dân; tuyên truyền, dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường; sửa chữa, làm đường bê tông nông thôn; sửa và làm nhà tiêu hợp vệ sinh; tư vấn, giải quyết các thủ tục hành chính; tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tặng nhu yếu phẩm cho bà con…

Đặc biệt, T.Ư Hội LHTN Việt Nam tổ chức 16 gian hàng “San sẻ yêu thương” tại địa bàn 16 dân tộc thiểu số với tổng trị giá 460 triệu đồng; tổ chức chương trình “Những bước chân vì cộng đồng”, với sự tham gia của hơn 23.000 lượt người, quyên góp được hơn 1,05 tỷ đồng để xây dựng công trình Nhà văn hóa cộng đồng cho đồng bào dân tộc Chứt tại Quảng Bình. 
Theo anh, đến thời điểm này, thành công, dấu ấn lớn nhất của Chiến dịch TNTN Hè 2020 là gì?
Theo tôi, thành công, dấu ấn lớn nhất là các cấp bộ đoàn đã nhanh chóng thích ứng để điều chỉnh, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động phù hợp trước những sự cố, thiên tai, dịch bệnh bất ngờ như đại dịch COVID-19. Chúng ta phải rút ngắn thời gian tình nguyện xuống còn 2 tháng thay vì 3 tháng như trước đây. Tuy nhiên, bằng sự sáng tạo, chủ động, linh hoạt và tinh thần xung kích tình nguyện, tuổi trẻ cả nước đã tạo nên một mùa hè tình nguyện thành công ngoài mong đợi, với 10/10 chỉ tiêu hoàn thành và vượt kế hoạch; đồng thời, đảm bảo thực hiện tốt các yêu cầu về phòng chống dịch. Đây là kinh nghiệm rất quý báu để tổ chức Đoàn tiếp tục đổi mới mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa nội dung và phương thức hoạt động trong thời gian tới.

Cảm ơn anh.

Tổng trị giá công trình thanh niên trên 1.000 tỷ đồng
Chiến dịch TNTN Hè 2020 đã thành lập được hơn 32.700 đội hình TNTN, nhiều hơn so với năm 2019 (với hơn 29.700 đội hình tình nguyện trong 3 tháng), thu hút gần 1,1 triệu thanh niên tham gia; có 350 công trình thanh niên cấp tỉnh, 2.616 công trình thanh niên cấp huyện, gần 27.000 công trình thanh niên cấp cơ sở được triển khai, thực hiện với tổng trị giá ước tính trên 1.000 tỷ đồng. 10/10 chỉ tiêu hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra.

MỚI - NÓNG