Cống hiến sức trẻ: Diện mạo mới cho xã nghèo

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh ÐH Công đoàn không quản ngại vất vả để mang lại diện mạo nông thôn mới cho xã Tri Phú (huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) Ảnh: CTV
Các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh ÐH Công đoàn không quản ngại vất vả để mang lại diện mạo nông thôn mới cho xã Tri Phú (huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) Ảnh: CTV
TP - Những ngày cuối tháng 7/2020, 50 chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh trường ÐH Công đoàn lên đường đến với xã nghèo Tri Phú (huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang), mang theo khát vọng, sức trẻ thực hiện các công trình, phần việc, góp phần tạo nên diện mạo mới cho xã nghèo.

Hồi sinh con đường

Trước khi bắt tay vào thực hiện chiến dịch Mùa hè xanh, giảng viên trẻ Nguyễn Quốc Việt (Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên ĐH Công đoàn), chỉ huy trưởng chiến dịch dẫn đầu đoàn tiền trạm về xã Tri Phú khảo sát thực tế, nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của bà con nhân dân địa phương, lên phương án, kế hoạch thực hiện.

Anh Nguyễn Quốc Việt chia sẻ, mặc dù có thâm niên 10 năm dẫn đoàn tình nguyện Mùa hè xanh đi các tỉnh, thành trên cả nước nhưng khi đến với Tri Phú, bản thân anh và các thành viên trong đoàn không khỏi chạnh lòng trước cuộc sống còn nhiều nghèo khó của bà con nơi đây.

Tri Phú là xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, có 15 thôn bản với gần 100% đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đường đi lại giữa các thôn còn khó khăn. Thời tiết khắc nghiệt, sáng mưa, trưa tạnh, chiều nắng. Chưa kể, thời gian thực hiện chiến dịch Mùa hè xanh của đội (từ ngày 20-30/7), là khoảng thời gian mà các tỉnh vùng cao của miền Bắc thường có mưa, lũ. Trưởng đoàn Nguyễn Quốc Việt luôn nêu cao tinh thần kỷ luật và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chiến sĩ tình nguyện để có một Mùa hè xanh thành công.

Cống hiến sức trẻ: Diện mạo mới cho xã nghèo ảnh 1

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh ÐH Công đoàn không quản ngại vất vả để mang lại diện mạo nông thôn mới cho xã Tri Phú (huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang) - Ảnh: CTV

Ngay khi đặt chân đến Tri Phú, cả đội bắt tay vào dọn dẹp nơi ăn, chốn ở trong suốt 10 ngày tình nguyện tại trường THPT Dân tộc nội trú của xã. Năm giờ sáng hôm sau, cả đội thức dậy hành quân 4km đường rừng để thực hiện công trình thanh niên xây dựng, đổ bê tông đường liên thôn vào nhà văn hóa thôn Bản Nghiên.

Đội trưởng đội công trình Mùa hè xanh Vũ Thanh Hoằng cho biết, đường liên thôn vào Bản Nghiên trước đây chỉ là một lối mòn nằm trên cánh đồng chuối và sả. Đường đất, sình lầy, đi lại rất khó khăn. Trời mưa, bà con nhân dân gần như không thể đi lại. “Mặc dù điều kiện thời tiết khắc nghiệt ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện công trình nhưng cả đội với quyết tâm “vượt nắng, thắng mưa” hoàn thành công trình thanh niên trước thời hạn 2 ngày”, đội trưởng Vũ Thanh Hoằng chia sẻ.

Có những ngày làm việc, các tình nguyện viên làm đến 12h30 trưa nhằm tranh thủ lúc trời nắng để mau chóng hoàn thành con đường. Chỉ huy trưởng chiến dịch Nguyễn Quốc Việt còn cho biết, quá trình thực hiện công trình ở khu vực gần đồi chuối và rừng sả, có rất nhiều côn trùng, đặc biệt là ong. Nhiều tình nguyện viên của đội bị côn trùng đốt. Bản thân anh Việt bị ong đốt sưng tấy, sốt cao.

Tạo nên diện mạo nông thôn mới

Để tạo nên diện mạo nông thôn mới tại xã Tri Phú, đội tình nguyện Mùa hè xanh ĐH Công đoàn đã chia đội hình về các thôn bản để thực hiện hàng loạt công trình, phần việc khác: xây dựng cổng chào cho thôn Bản Nghiên; hỗ trợ tu sửa, cơi nới 5 con đường dân sinh tại 3 thôn (Bản Tát, Tiến Thành 1 và Bản Cham); hỗ trợ các gia đình chính sách trên địa bàn xã xây, sửa các công trình theo yêu cầu; hỗ trợ xây dựng con đường bê tông hóa từ UBND xã Tri Phú đến các hộ dân; thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê” tại thôn Bản Cham; phát quang bụi rậm, vệ sinh môi trường…

Các đội tình nguyện còn tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, sinh hoạt hè cho thiếu nhi, mở lớp dạy tiếng Anh; trao tặng thư viện tuổi thơ gồm 1.000 quyển sách, truyện thiếu nhi cho điểm trường Phổ thông Dân tộc Bán trú THCS Tri Phú…

Ông Hứa Quang Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Tri Phú cho biết, chính quyền địa phương và bà con nhân dân đánh giá rất cao sự nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm và hiệu quả các công trình, phần việc của các chiến sĩ Mùa hè xanh ĐH Công đoàn. Theo ông Sơn, những con đường liên thôn, đường dân sinh đã góp phần tạo nên diện mạo mới cho xã, giúp bà con tham gia giao thông thuận tiện, vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn, thúc đẩy sự phát triển của xã.

“Các bạn trẻ đã thực hiện công trình, phần việc ý nghĩa cho địa phương. Thông qua hoạt động tuyên truyền cũng như những phần việc về bảo vệ môi trường, các sinh viên tình nguyện ĐH Công đoàn còn góp phần hình thành phong trào, xây dựng nếp mới về dọn dẹp vệ sinh, bảo vệ môi trường cho đoàn viên, thanh niên trong xã Tri Phú”, ông Hứa Quang Sơn nhấn mạnh.

Bí thư Đoàn trường ĐH Công đoàn Nguyễn Quốc Việt cho biết, bên cạnh việc để lại những công trình, phần việc ý nghĩa cho bà con Tri Phú, các tình nguyện viên tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2020 đã có cơ hội trải nghiệm quý giá. “Đối với các bạn sinh viên tình nguyện, bên cạnh 2 học kỳ chính trên giảng đường thì Mùa hè xanh thực sự trở thành học kỳ thứ 3 - học kỳ của những trái tim tình nguyện”, anh Việt nói.

“Bằng những trải nghiệm từ chương trình tình nguyện, các bạn sinh viên được rèn luyện về kỹ năng, tinh thần đoàn kết, sẻ chia, sống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng”.

                        Anh Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Ðoàn trường ÐH Công đoàn

MỚI - NÓNG
Ngành điện huy động hết nhân lực, công suất các nhà máy để đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Bằng
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục tăng vọt
TP - Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt phổ biến 38-39 độ C khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô liên tục tăng cao. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt 95.177 triệu kWh. Đến ngày 1/6, lượng điện tiêu thụ giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao là 94.418 triệu kWh.