Công bố giải pháp ngăn chặn triệt để tình trạng mua bán thận, tạng người

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bằng việc sử dụng công nghệ vào hệ thống điều phối, yếu tố cá nhân sẽ không thể can thiệp vào việc hiến ghép thận nói riêng và các tạng phủ nói chung. Các chuyên gia khẳng định, đây là giải pháp ngăn chặn triệt để tình trạng mua bán tạng hoặc những can thiệp tiêu cực từ người trong cuộc.

Ghép tạng đang được xem là giải pháp cứu cánh duy nhất giúp duy trì sự sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho những bệnh nhân không may bị suy tạng giai đoạn cuối. Tuy nhiên, lợi dụng những kẽ hở trong quản lý, hoạt động mua bán tạng đang âm thầm diễn ra với sự can thiệp mang yếu tố cá nhân nhưng ảnh hưởng đến uy tín của hoạt động hiến tạng nhân đạo.

Công bố giải pháp ngăn chặn triệt để tình trạng mua bán thận, tạng người ảnh 1

Minh bạch thông tin trong hiến ghép tạng sẽ mang lại nhiều cơ hội được cứu chữa cho người bệnh

Để ngăn chặn tình trạng trên, ngày 23/6, tại TPHCM 3 bệnh viện gồm: Chợ Rẫy, Thống Nhất và Nhi Đồng 2 đã công bố phần mềm trong tiếp nhận, quản lý, tuyển chọn, điều phối mô tạng hiến. Đây là công trình thuộc đề án nghiên cứu của Sở Khoa học Công nghệ TPHCM.

Bước đầu, 3 bệnh viện đã thiết lập mạng lưới điều phối liên viện về hiến và ghép thận nhân đạo từ năm 2019 đến năm 2022 với các tiêu chuẩn được thực hiện rõ ràng, minh bạch.

Mạng lưới điều phối không do con người điều khiển mà được tích hợp toàn bộ bằng công nghệ thông tin. Thông qua cổng đăng ký hiến và ghép mô tạng, mọi thông tin về người đăng ký hiến mô tạng, người bệnh chờ ghép thận, người bệnh chờ ghép các cơ quan khác sẽ được quản lý bằng phần mềm vi tính. Khi có nguồn thận – tạng hiến tặng, hệ thống máy tính sẽ chọn ra những người có các chỉ số tương thích phù hợp nhất với tiêu chí để được tiếp nhận tạng hiến phục vụ cho cuộc ghép.

TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Hệ thống phần mềm được viết bởi những chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện trên cơ sở tham khảo các quốc gia có ngành hiến ghép tạng phát triển.

Qua ứng dụng công nghệ, tất cả các thông tin về người hiến, người nhận đều được mã hóa. Khi hệ thống vận hành, mọi thông tin đều rõ ràng, minh bạch, bất kỳ cá nhân nào cũng không thể can thiệp. Đây là giải pháp ngăn chặn triệt để vấn nạn mua bán thận tạng, góp phần nâng cao uy tín của ngành hiến ghép tạng mang lại sự sống cho cộng đồng”.

MỚI - NÓNG