Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy vừa thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận bất tương hợp nhóm máu từ người vợ cho chồng. Thành công của cuộc ghép mở ra nhiều cơ hội cho người bệnh bị suy thận mạn giai đoạn cuối.

Ngày 21/1, các bác sĩ BV Chợ Rẫy cho biết nơi đây vừa ghép thận bất tương hợp nhóm máu thành công. Trường hợp là nam bệnh nhân Vi Văn B. (54 tuổi, ngụ tại Bến Tre). Thông tin từ bệnh sử cho thấy, năm 2020 khi cơ thể có biểu hiện bất thường, ông đến bệnh viện kiểm tra thì được bác sĩ xác định bị suy thận giai đoạn cuối. Các nỗ lực điều trị không mang lại kết quả, bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo.

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam ảnh 1

Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện thành công ca ghép thận không cùng nhóm máu đầu tiên

Thấy chồng trong cảnh đau đớn, mệt mỏi, người vợ là bà Trần Thị H. (51 tuổi) quyết định cho chồng một quả thận của mình. Tuy nhiên, hai vợ chồng không cùng nhóm máu, tại Việt Nam kỹ thuật ghép thận từ người bất tương hợp chưa được thực hiện.

Ông Văn B. đã may mắn khi Bệnh viện Chợ Rẫy đang trong giai đoạn thực hiện đề tài cấp quốc gia về ghép thận bất tương hợp. Sau khi khám sàng lọc và xác định các chỉ số kháng thể, bệnh nhân được các bác sĩ lựa chọn để thực hiện ca ghép thận không cùng nhóm máu đầu tiên.

PGS.TS.BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Tiết niệu, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Ghép thận trên người không cùng nhóm máu nếu không được xử lý về mặt chuyên môn bệnh nhân sẽ rơi vào sốc phản vệ, tử vong ngay lập tức. Để thực hiện cuộc ghép, bệnh viện đã cử các chuyên gia đi học tập ở nước ngoài, nắm vững các kỹ thuật ngăn chặn sự tạo ra kháng thể để chống thải ghép, sử dụng thuốc và loại bỏ kháng thể trong máu bằng phương pháp lọc huyết tương”.

Sau giai đoạn ngăn chặn sự tạo kháng thể, ngày 29/12/2021 vợ chồng bệnh nhân đã được thực hiện cuộc mổ lấy và ghép thận. “Cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi, thận đã có nước tiểu tốt ngay tại bàn mổ, thận ghép tưới máu tốt, chức năng thận hồi phục nhanh. Sau ngày thứ 2 chức năng thận trở về bình thường, đây là cuộc ghép mang lại sự thành công rất ngoạn mục.

Lần đầu tiên ghép thận không cùng nhóm máu tại Việt Nam ảnh 2

Người vợ đã hiến một quả thận để cứu chồng thoát khỏi tình trạng suy thận mạn giai đoạn cuối

Hiện bệnh nhân đã được xuất viện, ngày 21/12 trở lại tái khám, sức khỏe của cả hai vợ chồng đều bình phục rất tốt. Người chồng sau khi được ghép thận đã ăn uống đi lại bình thường, tự sinh hoạt. “Tôi vô cùng vui mừng, cảm giác như bà xã và các bác sĩ đã cho tôi được sinh ra lần thứ hai ngay ở tuổi xế chiều” – ông Văn B. cho biết.

TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ: “Phương pháp ghép thận bất tương hợp nhóm máu được thực hiện thành công lần đầu tiên tại Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội giữ lại sự sống cho bệnh nhân bị suy thận mạn giai đoạn cuối. Đây là đề tài cấp nhà nước đang được bệnh viện thực hiện, khi được nghiệm thu sẽ mở ra hướng rất lớn cho lĩnh vực ghép tạng tại Việt Nam”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

Bình Dương ứng phó ra sao khi dịch COVID-19 ‘bão hòa’, dịch bệnh khác gia tăng?

TPO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 giảm sâu, Bình Dương tập trung nguồn lực hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong. Địa phương này giải thể mô hình bệnh viện, khu điều trị dã chiến, đồng thời thay đổi mô hình Trạm Y tế lưu động sang cố định, kiểm soát các loại dịch bệnh khác đang có xu hướng gia tăng.