TPHCM khoanh vùng, truy vết Omicron

0:00 / 0:00
0:00
TP - Cơ quan chức năng xác định có 11 trường hợp là F1 của chùm ca bệnh nhiễm Omicron. Kết quả xét nghiệm cho thấy có thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, mẫu bệnh phẩm đang được khẩn trương giải mã trình tự gien truy tìm biến thể.
TPHCM khoanh vùng, truy vết Omicron ảnh 1

Những trường hợp F1 dương tính đang được giải mã gien tìm biến chủng

Thông tin trên được bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, cho biết chiều 20/1 tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố. Sau khi phát hiện 3 trường hợp nhiễm Omicron trong cộng đồng liên quan bệnh nhân là người nhập cảnh, ngành y tế thành phố đã khẩn trương khoanh vùng, truy vết.

Nữ bệnh nhân nhập cảnh là bà N.P. (41 tuổi) đã tuân thủ các quy định về cách ly tập trung sau khi về Việt Nam. Tuy nhiên, bà N.P. đã không tuân thủ quy định tự cách ly tại nhà mà đi ăn đi uống nhiều nơi. Đã xác định được 11 trường hợp F1 có tiếp xúc với chùm ca bệnh nhiễm Omicron ngoài cộng đồng, trong đó có 3 ca dương tính với SARS-CoV-2, nhưng chưa đủ cơ sở để kết luận bệnh nhân có nhiễm Omicron hay không. Ngành y tế đang giải mã trình tự gen của 3 ca dương tính mới và sẽ sớm có thông tin đến cộng đồng.

Dịp Tết Nguyên đán, hoạt động phòng chống dịch vẫn được duy trì và tăng cường tại các điểm tổ chức lễ hội. Các hệ thống y tế dự phòng và điều trị luôn trong tư thế sẵn sàng kích hoạt ngay khi cần trong vòng 24 giờ. Ngành y tế sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch bảo vệ nhóm nguy cơ đợt 3 để rà soát và chích ngừa bổ sung. Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, nói: “Đến nay cả nước đã có 108 ca mắc biến chủng mới, trong đó thành phố có 68 ca Omicron. Người dân không nên quá lo lắng, thành phố đã triển khai đồng bộ các giải pháp để ứng phó với biến chủng. Thành phố đề nghị người dân bình tĩnh thực hiện tốt khuyến cáo 5K và vắc xin. Ý thức của từng người dân sẽ giúp thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh”.

Ông Hải khẳng định, mọi hoạt động đường hoa, hội hoa xuân chưa có gì thay đổi; các giải pháp đưa người dân về quê đón Tết bằng đường sắt, đường hàng không vẫn sẽ tiếp tục diễn ra.

Không thay đổi phương án đi học trực tiếp

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở GD&ĐT TPHCM, cho biết: “Chủ trương học trực tiếp sau Tết vẫn không có gì thay đổi. Tuy nhiên, Sở Giáo dục sẽ phối hợp với Sở Y tế để chủ động phương án tham mưu giữ an toàn cho việc dạy và học”. UBND các quận, huyện sẽ quyết định việc học trực tiếp theo phương án an toàn tới đâu mở cửa trường học tới đó. Những trường đảm bảo an toàn sẽ mở cửa trước để tiếp nhận học sinh từ lớp 1 - 6, ông nói.

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm