Công an TPHCM cảnh báo vấn nạn trộm cắp, cướp giật dịp cận Tết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sau thời gian dài giãn cách xã hội thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 khi thành phố mở cửa trở lại, vấn nạn trộm cắp, cướp giật đang diễn biến phức tạp, nhất là thời điểm cận Tết Nguyên đán. Công an thành phố khuyến cáo cộng đồng tăng cường cảnh giác, bảo vệ tài sản và tính mạng của chính mình.

Tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TPHCM diễn ra ngày 20/1, ông Lê Mạnh Hà, Phó phòng Tham mưu, Công an thành phố cho biết, mặc dù số vụ trộm cắp giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng tình trạng tội phạm trộm cắp cướp giật tài sản sau khi hết giãn cách xã hội đang diễn biến phức tạp.

Để bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn sau giai đoạn giãn cách xã hội, đảm bảo sự bình an cho người dân trước thềm năm mới, ngày 15/12 Công an thành phố đã mở tháng cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm. Các đơn vị nghiệp vụ công an thành phố và công an các địa phương đã ra quân đồng bộ, chủ động trấn áp tội phạm.

Theo ông Hà, từ đầu cao điểm đến hết ngày 14/1/2022, trên địa bàn thành phố ghi nhận 309 vụ phạm tội về trật tự xã hội. Trung bình mỗi ngày có gần 10 vụ phạm pháp hình sự, trong đó cướp giật tài sản 54 vụ, trộm cắp tài sản 134 vụ. Qua đó, ông Hà cảnh báo những ngày cuối năm nguy cơ trộm cắp tài sản và cướp giật có thể còn diễn biến phức tạp.

Công an TPHCM cảnh báo vấn nạn trộm cắp, cướp giật dịp cận Tết ảnh 1

Ông Lê Mạnh Hà kêu gọi người dân nâng cao ý thức cảnh giác để ngăn chặn hành vi phạm tội

"Những sơ hở thường tạo cơ hội cho đối tượng trộm cắp, cướp giật ra tay gồm: nghe hoặc sử dụng điện thoại trên đường, ở nơi công cộng, sử dụng đồ trang sức, bóp, ví, vật dụng đeo tay đắt tiền...Một số vụ việc các đối tượng đột nhập vào nhà nếu không đóng cửa, không có người trông coi để trộm cắp tài sản bất kể ngày đêm"- ông Hà thông tin.

Từ thực tế trên, ông Mạnh Hà cho biết, Công an thành phố đang chỉ đạo các lực lượng tuần tra ngăn chặn các hành vi phạm tội. Ông khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác trong bảo vệ tài sản của mình, tránh nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng từ sự manh động của các đối tượng tội phạm.

MỚI - NÓNG
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
TPO - Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu và các biện pháp phòng thủ khác để ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.