Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong quá trình kiểm tra, ít nhất 50 trường hợp F0 được phát hiện có giấy đi đường. Đại diện Công an TPHCM cho biết, việc cấp giấy không thực hiện sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính, có độ trễ nhất định giữa công bố kết quả xét nghiệm và thời gian cấp giấy.

Qua công tác kiểm tra giám sát trên toàn địa bàn thành phố trong thơi gian qua, lực lượng Công an đã phát hiện 135 trường hợp F0 tham gia giao thông, trong đó 50 trường hợp có giấy đi đường. Sau khi phát hiện, cơ quan chức năng đã thu hồi giấy đi đường hoặc hủy lệnh cấp giấy cho các trường hợp trên.

Ngày 19/9, tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn, ông Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM đã lý giải về nguyên nhân F0 được cấp giấy đi đường.

Theo ông Hà, Công an TPHCM chỉ cấp giấy đi đường về đơn vị chức năng, sau đó các đơn vị sẽ cấp cho những cá nhân trong diện được đi lại. Ngay khi phát hiện nhiều F0 có giấy đi đường, Công an Thành phố đã yêu cầu chỉ đạo xác minh làm rõ đối với các đơn vị cấp giấy. Bên cạnh đó, công tác rà soát phát hiện người F0 có vi phạm giãn cách, quy định phòng, chống dịch hay không cũng đã thực hiện theo quy định.

Công an TPHCM lý giải việc cấp giấy đi đường cho F0 ảnh 1

Nhiều F0 có giấy đi đường tham gia giao thông trên đường khi chưa biết mình đã mắc COVID-19

Qua xác minh, Công an Thành phố xác nhận không có vi phạm trong việc cấp giấy. “Số người này thuộc diện được cấp giấy, nhưng sau đó mắc COVID-19 chứ không phải họ đang nhiễm bệnh mà vẫn được cấp giấy. Đa số khi lưu thông đều chưa biết mình là F0” - ông Hà nói.

Thông tin thêm về vấn đề F0 trong diện được cấp giấy đi đường, Thượng tá Mạnh Hà cho rằng, kết quả thông báo ca bệnh có độ trễ nhất định, thời gian bệnh nhân nhận kết quả dương tính đến khi được cập nhật vào hệ thống mất từ 3 đến 5 ngày. Thực tế này khiến người lưu thông chưa kịp biết mình là F0.

Bên cạnh đó có những trường hợp F0 đến cơ sở khám chữa bệnh và phát hiện mình là F0 sau đó, họ đã di chuyển về nhà để cách ly, điều trị thì vẫn được phép. Tuy nhiên, nếu người dân biết mình là F0 nhưng vẫn di chuyển thì sẽ bị xử lý nghiêm. Những người cố ý vi phạm dẫn tới lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên người có thể bị xử lý hình sự theo quy định.

MỚI - NÓNG
Cua đồng rất ngon nhưng đừng kết hợp với những thực phẩm đại kỵ này vì có thể gây ngộ độc
Cua đồng rất ngon nhưng đừng kết hợp với những thực phẩm đại kỵ này vì có thể gây ngộ độc
TPO - Vào mùa hè, một bát canh cua đồng kết hợp với những loại rau tươi ngon như rau ngót, rau đay, rau dền… chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo cho mâm cơm gia đình. Cua đồng rất bổ dưỡng nhưng bạn nên lưu ý không kết hợp với các loại thực phẩm này để tránh gây hại đến sức khỏe.