Công an Đắk Lắk chưa nhận được hồ sơ vụ biệt thự gỗ “khủng”

Một góc bên trong “biệt phủ” của ông Trần Ngọc Quang.
Một góc bên trong “biệt phủ” của ông Trần Ngọc Quang.
TP - Một cán bộ huyện Ea Súp (Đắk Lắk) từng chia sẻ với PV Tiền Phong, số gỗ “không có hồ sơ hợp pháp” mà ông Trần Ngọc Quang (nguyên Chủ tịch UBND huyện Ea Súp) dùng để làm “biệt phủ” khi ông còn đương chức chỉ hơn 10 m3. Thế nhưng qua tìm hiểu của phóng viên, con số chính xác là 135,696 m3.

Chỉ cảnh cáo vì công tác lâu năm

Thời gian qua, báo Tiền Phong đã có nhiều bài viết phản ánh về việc, quan chức huyện nghèo Ea Súp sở hữu “biệt phủ” làm bằng gỗ “khủng”, rõ nhất là nhà gỗ khủng của ông Trần Ngọc Quang, nguyên chủ tịch huyện Ea Súp. Phát hiện mới đây của phóng viên Tiền Phong cho thấy, ngay trong Quyết định thi hành kỷ luật của Tỉnh ủy Đắk Lắk số 1262-QĐ/TU  từ năm 2014 đối với ông Trần Ngọc Quang, số gỗ không có hồ sơ chứng minh hợp pháp của ông này dùng để làm “biệt phủ” đã được xác định là 135,696 m3.

Theo quyết định kỷ luật nói trên, ông Quang với vai trò, trách nhiệm Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Ea Súp có những khuyết điểm: Cùng với gia đình sử dụng đất sai mục đích ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số hiệu BB 154730; xây dựng nhà và một số công trình trên đất trồng cây lâu năm của thửa đất số 819, tờ bản đồ số 1a, tại thôn 9, thị trấn Ea Súp (đoạn qua kênh chính Tây-PV) khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép là không chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước về sử dụng đất đai và quản lý xây dựng. Ông Quang  sử dụng 84,81m3 gỗ thành phẩm (quy gỗ tròn bằng 135,696 m3) làm công trình tại thửa đất nêu trên khi không có hồ sơ chứng minh hợp pháp. “Mức vi phạm này đã vượt qua mức quy định tối đa về xử phạt vi phạm hành chính, được xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự”, văn bản của Tỉnh ủy Đắk Lắk .

Ông Quang bị đánh giá là thiếu ý thức chấp hành quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước về đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, xây dựng; không gương mẫu, không tự rèn luyện bản thân, tinh thần tự phê bình chưa cao… Sai phạm, khuyết điểm của ông Quang thuộc hành vi cố ý, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm mất uy tín của bản thân, tổ chức, cơ quan nơi ông Quang sinh hoạt và công tác. Gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. “Tuy nhiên, xét quá trình công tác và sự tham gia đóng góp của ông Quang đối với địa bàn huyện biên giới rất khó khăn từ năm 1977 đến nay. Xét nội dung, tính chất, mức độ tác hại, nguyên nhân vi phạm và cân nhắc nhiều mặt, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk thi hành kỷ luật ông Trần Ngọc Quang bằng hình thức Cảnh cáo”- lược trích Quyết định số 1262-QĐ/TU.

Vẫn còn thời hiệu

Việc dùng gần 135,696 m3 quy tròn gỗ không có hồ sơ chứng minh hợp pháp để làm nhà, nhưng ông Trần Ngọc Quang vẫn “hạ cánh an toàn”, khiến dư luận bức xúc. Làm việc với phóng viên Tiền Phong, bà Siu Niê Hương - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Lắk xác nhận: UBKT Tỉnh ủy đã đề nghị được chuyển hồ sơ qua Công an tỉnh để điều tra xử lý. “Trường hợp vẫn còn thời hiệu điều tra xử lý, nếu bên Công an tỉnh cần, thì UBKT sẽ xin ý kiến của Thường trực Tỉnh ủy chuyển hồ sơ”, bà Siu Niê Hương cho biết.

Trao đổi với PV qua điện thoại, thiếu tướng Trần Kỳ Rơi - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: Đến thời điểm hiện nay, Công an tỉnh không nhận được hồ sơ liên quan đến số gỗ trái phép ông Trần Ngọc Quang dùng để làm nhà. “Qua thanh tra, kiểm tra khi phát hiện có dấu hiệu hình sự, UBKT Tỉnh ủy, Thanh tra UBND tỉnh, hoặc Kiểm lâm chuyển hồ sơ qua, thì cơ quan điều tra Công an tỉnh sẽ điều tra làm rõ”, thiếu tướng Rơi thông tin.

Trong khi đó, ông Trương Văn Dự, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ea Súp cho biết: Ông nhận nhiệm vụ Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Ea Súp mãi sau này, nên không nắm rõ các thông tin liên quan đến “phủ” ông Quang.

Luật sư Phan Ngọc Nhàn (Đoàn luật sư tỉnh Đắk Lắk) cho biết: theo điều 23, bộ luật Hình sự năm 1999, được sửa đổi bổ sung năm 2009 thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội phạm ít nghiêm trọng là 5 năm; tội phạm nghiêm trọng 10 năm; đặc biệt nghiêm trọng là 20 năm. “Theo Quyết định kỷ luật của Tỉnh ủy Đắk Lắk, nếu chỉ xử phạt hành chính thì hết thời hiệu. Còn thời hiệu để xử lý trách nhiệm hình sự đối với người vi phạm (ông Trần Ngọc Quang-PV) vẫn còn”, luật sư Nhàn nói.       

Phóng viên Tiền Phong đã liên hệ với Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk để tìm hiểu thêm về vụ việc sử dụng  số lượng  gỗ  khủng “không có hồ sơ hợp pháp” của ông Trần Ngọc Quang. Lãnh đạo cơ quan này cho biết, ông Quang thuộc đối tượng của Tỉnh ủy quản lý, đề nghị phóng viên liên hệ với Tỉnh ủy để làm việc về nội dung trên.

MỚI - NÓNG