'Con nuôi' của những đồn lính quân hàm xanh

 Cán bộ BĐBP Trịnh Tường dạy học cho "Con nuôi Biên phòng".
Cán bộ BĐBP Trịnh Tường dạy học cho "Con nuôi Biên phòng".
TPO - 11 đồn Biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp cùng với chính quyền địa phương và các nhà trường trên địa bàn biên giới lựa chọn và đón 20 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về các đồn nuôi dưỡng, học tập… Chắp cánh ước mơ cho con em bà con dân tộc vùng biên cương.

Ngày 13/9, tại đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai tổ chức tổng kết chương trình “Nâng bước em đến trường” và lễ đón nhận “Con nuôi đồn biên phòng”. Dự chương trình có Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính uỷ Bộ Tư lệnh BĐBP.  

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ, Chính uỷ BĐBP Lào Cai cho biết: Đến nay, có 81 cháu học sinh trên địa bàn biên giới tỉnh được cắp sách đến trường nhờ tình thương yêu, đùm bọc của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh.

Chương trình “Nâng bước em đến trường”, mỗi đồng chí chỉ huy BĐBP tỉnh và các phòng, ban nhận đỡ đầu 2 cháu, còn lại các đơn vị cơ sở nhận đỡ đầu các em.

'Con nuôi' của những đồn lính quân hàm xanh ảnh 1 Chỉ huy các đồn Biên Phòng Lào Cai trao quà cho các cháu "Con nuôi đồn Biên Phòng".

Theo đó, mỗi cháu đều có hoàn cảnh khác nhau nhờ có sự quan tâm của BĐBP kết quả học tập chuyển biến rõ rệt: tỷ lệ chuyên cần đạt trên 98%; tổng kết năm học 2018- 2019 có 1 cháu đạt học sinh xuất sắc, 14 cháu đạt học sinh giỏi, 35 cháu đạt học sinh khá...  

Từ việc tiết kiệm tiền lương, phụ cấp của cán bộ, chiến sĩ và tăng gia sản xuất, lao động gây quỹ, trung bình mỗi cháu học sinh được các cá nhân, đơn vị nhận đỡ đầu, hỗ trợ ít nhất 500.000 đồng/tháng/cháu đến khi học hết lớp 12. Từ năm 2016 đến tháng 9/2019, đã hỗ trợ cho các cháu hơn 1,8 tỷ đồng.

“Mục đích, nhận nuôi các cháu là người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các cháu mồ côi, các cháu là con liệt sĩ, thương binh, gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới.

Qua đó góp phần nâng cao dân trí, tăng cường tình đoàn kết gắn bó máu thịt giữa cán bộ, chiến sĩ BĐBP với đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân vững chắc”, Đại tá Nguyễn Trọng Ngữ nói.

'Con nuôi' của những đồn lính quân hàm xanh ảnh 2 Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính uỷ Bộ tư lệnh BĐBP tặng quà cho Con nuôi các đồn Biên phòng Lào Cai.

Cùng với đó, 11 đồn Biên phòng đã phối hợp cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương và các Nhà trường trên địa bàn biên giới lựa chọn và đón 20 cháu về các đồn Biên phòng nuôi dưỡng; tại đơn vị, bố trí nơi ăn, ngủ, góc học tập, mua sắm quần áo, chăn, màn, sách vở, đồ dùng học tập và cử cán bộ kèm cặp, giúp đỡ các cháu trong học tập (tiêu biểu như: Đồn Biên phòng Si Ma Cai; A Mú Sung, Y Tý, Bát Xát, Tả Gia Khâu...); các đơn vị đang tiếp tục lựa chọn để đón thêm 2 cháu về nuôi, đảm bảo đủ chỉ tiêu 22 cháu con nuôi đồn Biên phòng theo kế hoạch.  

Ngoài ra, các đơn vị đã phối hợp với phòng giáo dục các huyện, thành phố, các nhà trường, các Trung tâm giáo dục cộng đồng trên địa bàn biên giới mở được 44 lớp xoá mù chữ cho 830 học sinh. Vận động học sinh bỏ học quay trở lại trường 214 học sinh; xây 12 phòng ở cho học sinh bán trú trị giá hơn 334 triệu đồng; ủng hộ Quỹ khuyến học hơn 340 triệu đồng. Kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí hỗ trợ xây dựng phòng học, nhà bán trú dân nuôi, mua sắm bàn ghế, tủ sách, chăn, áo ấm, trị giá trên 1 tỷ đồng cho các nhà trường và các cháu học sinh ở khu vực biên giới.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.