Cơ trưởng máy bay Indonesia gặp nạn là phi công nhiều kinh nghiệm

Cơ trưởng Bhavye Suneja trong một chuyến bay. Ảnh: Times of India
Cơ trưởng Bhavye Suneja trong một chuyến bay. Ảnh: Times of India
Cơ trưởng Bhavye Suneja có kinh nghiệm 6.000 giờ bay và chưa từng gặp sự cố hay tai nạn nào trong sự nghiệp.

Bhavye Suneja, 31 tuổi, là người điều khiển chuyến bay JT610 của hãng hàng không Lion Air rơi xuống biển Java, Indonesia, sáng nay.

Times of India cho hay Suneja sinh ra ở khu Mayur Vihar, phía đông thủ đô New Delhi, Ấn Độ. Anh tốt nghiệp bằng lái phi công ở trường huấn luyện bay Bel Air International tại Mỹ năm 2009. Anh từng làm việc cho hãng Emirates vài tháng trước khi gia nhập hãng hàng không giá rẻ Indonesia Lion Air vào tháng 3/2011 và điều khiển máy bay Boeing 737.

Suneja có kinh nghiệm 6.000 giờ bay, trong khi cơ phó điều khiển máy bay gặp nạn là Harvino có 5.000 giờ bay.

Phó chủ tịch của một hãng hàng không Ấn Độ tiết lộ Suneja đang có ý định quay về nước làm việc.

"Hồi tháng 7 chúng tôi đã nói chuyện. Cậu ấy là người khá ngọt ngào. Là một phi công lái Boeing 737 kinh nghiệm với hồ sơ không có sự cố hay tai nạn nào, chúng tôi rất muốn cậu ấy làm việc cùng", người này cho hay. "Yêu cầu duy nhất của cậu ấy là một chỗ ở tại Delhi vì cậu ấy là người ở thành phố này. Chúng tôi nói với cậu ấy rằng sau khi bay được một năm, chúng tôi sẽ xem xét chỗ ở tại Delhi cho cậu ấy".

Trên Facebook, cơ trưởng này tỏ ra là một người vui tính. Một bức ảnh vào tháng 10/2016 chụp anh đội chiếc mũ và mặc bộ trang phục với cầu vai 4 sọc, dường như vừa từ cơ phó trở thành cơ trưởng.

"Chúng tôi cầu nguyện và hy vọng Suneja cùng tất cả những người khác trên máy bay sống sót", phó chủ tịch của hãng hàng không Ấn Độ nói thêm.

Cơ trưởng máy bay Indonesia gặp nạn là phi công nhiều kinh nghiệm ảnh 1

Bhavye Suneja và vợ. Ảnh: Facebook

Chuyến bay JT610 cất cánh từ Jakarta lúc 6h20 và mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu sau đó chỉ 13 phút. Giới chức Indonesia cho hay tổ bay đã đề nghị quay đầu và được chấp thuận nhưng sau đó gặp nạn.

Máy bay rơi xuống biển là chiếc Boeing 737 Max, mới được Lion Air đưa vào hoạt động từ ngày 15/8 và đã bay được 800 giờ. Lion Air Group xác nhận có 189 người trên khoang, trong đó có 2 phi công và 6 tiếp viên, nhưng hiện chưa rõ con số thương vong.

"Chúng tôi không biết liệu có ai sống sót", ông Muhmmad Syaugi, người đứng đầu Cơ quan Tìm kiếm Cứu hộ Indonesia nói và thêm rằng tổ bay không phát tín hiệu cấp cứu. "Chúng tôi hy vọng, cầu nguyện nhưng không thể xác nhận".

Theo ông Syaugi, các điện thoại di động, nhiều vật dụng tư trang và áo phao cứu sinh đã được tìm thấy ở vùng biển sâu 30 - 35 mét gần nơi máy bay mất liên lạc.

"Chúng tôi đã đưa các tàu đến đó và máy bay đang quần thảo trên vùng biển này để hỗ trợ. Chúng tôi đang cố lặn xuống để tìm xác máy bay", ông nói.

Theo Theo VNEXPRESS
MỚI - NÓNG