Có thể chấm điểm cơ sở và giáo viên dạy lái xe

Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó cục trưởng Cục CSGT.
Đại tá Đỗ Thanh Bình - Phó cục trưởng Cục CSGT.
TPO - Nếu được giao nhiệm vụ quản lý đào tạo lái xe, cảnh sát giao thông sẽ chấm điểm cả người dạy lái xe dựa trên chất lượng đầu ra như có bằng rồi, bao nhiêu người vi phạm giao thông, bao nhiêu người gây tai nạn.

Ngày 29/9, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) tổ chức họp, thông tin về Dự án Luật Bảo đảm trật tự, An toàn giao thông đường bộ”. Trong đó, Dự án Luật đưa ra phương án chuyển việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe về Bộ Công an.

Theo Cục CSGT – đơn vị xây dựng Dự án Luật, khi chuyển giao nhiệm vụ quản lý người điều khiển phương tiện giao thông từ Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sang Bộ Công an sẽ ít khó khăn trong điều chỉnh cán bộ, công chức.

Lý do, hiện chỉ có 650 cán bộ, công chức chuyên trách làm công tác quản lý việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe tại Vụ Quản lý phương tiện và người lái thuộc Tổng cục Đường bộ cùng 63 phòng thuộc Sở GTVT các địa phương. Trong đó, có 600 người được cấp thẻ sát hạch viên.

Cục CSGT cho rằng, khi chuyển giao nhiệm vụ sang Bộ Công an, về biên chế chỉ cần sắp xếp liên quan 650 cán bộ nói trên, việc bố trí lại nhiệm vụ sẽ không gặp khó khăn.

Khi chuyển giao cũng chỉ làm tăng nhiệm vụ của lực lượng công an, không làm tăng biên chế; quá trình này sẽ được kết nối, đồng bộ chủ yếu qua phần mềm nên không gây tốn kém lớn về kinh phí.

Nếu được chuyển giao, lực lượng công an sẽ tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe theo quy định về kinh doanh dịch vụ có điều kiện, công khai trong đánh giá hiệu quả.

Thông tin rõ hơn, Đại tá Đỗ Thanh Bình – Phó cục trưởng Cục CSGT khẳng định: “Quan điểm của Bộ Công an là gắn trách nhiệm và trách nhiệm này rất nặng nề nếu Chính phủ và Quốc hội giao cho chúng tôi vì đây là vấn đề quản lý an toàn, không phải hành chính đơn thuần”.

Đại tá Bình chia sẻ, nếu được giao quản lý việc cấp phép lái xe, ngành công an sẽ báo cáo Chính phủ để tiếp tục thực hiện đầu tư xã hội hóa, đẩy mạnh công khai, minh bạch hơn; gắn từng cơ sở đào tạo, từng giáo viên với chất lượng đầu ra, công khai dữ liệu này.

“Sẽ sắp xếp chất lượng giáo viên từ cao xuống thấp như cơ sở A có 100 giáo viên, phải xem sản phẩm đầu ra của ông thế nào, bao nhiều người vi phạm, bao nhiêu người gây tai nạn để xếp hạng” – ông Bình nói.

Vị Phó cục trưởng cũng cho rằng, cần nâng cao chất lượng giáo viên đào tạo lái xe và sát hạch viên tránh tình trạng: “Hiện nay, việc nâng hạng bằng lái xe căn cứ việc phải đi bao nhiêu km an toàn nhưng thế nào là km an toàn, ai cung cấp số liệu này?... Tới đây phải đào tạo lái xe chuẩn quốc tế như người ta dạy lên xe phải gõ giầy vào nhau, rơi hết đất ra mới lên”.

MỚI - NÓNG