Có nhiều người trên 50 tuổi mắc tiền tiểu đường mà không biết

Ảnh minh họa từ Internet
Ảnh minh họa từ Internet
TPO - Mức đường trong máu có thể không phải là mối lo ngại lớn cho những người không bị tiểu đường hoặc có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi bắt đầu dùng statin. Những yếu tố nguy cơ bao gồm thừa cân, tuổi già, huyết áp cao và tiền sử gia đình bị tiểu đường. Bởi vậy, ngay khi có những dấu hiệu đáng nghi ngại, bạn nên đi khám để xác định có bị tiểu đường hay không.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Jill Crandall, giáo sư y khoa, giám đốc của đơn vị thử nghiệm lâm sàng bệnh tiểu đường tại Đại học Y khoa Albert Einstein, New York, cho biết: "Trong một nhóm người có nguy cơ cao mắc tiểu đường týp 2, statins dường như làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khoảng 30%”.

Nhưng, bà cho biết thêm, điều đó không có nghĩa là chúng ta nên bỏ thuốc statins.

Tiến sĩ Jill giải thích: "Thuốc statin có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch hiệu quả. Chúng tôi không khuyến cáo bạn nên ngừng sử dụng statins, nhưng mọi người nên thường xuyên theo dõi để phát hiện bệnh tiểu đường khi đang dùng thuốc.”

Chuyên gia về bệnh tiểu đường cũng đồng ý rằng statin vẫn có lợi cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim.

Tiến sĩ Daniel Donovan Jr, giáo sư y khoa, giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại Trường Icahn of Mount Sinai Diabetes, Obesity and Metabolism Institute, New York, cho biết: “Chúng tôi vẫn cần phải cung cấp statin cho bệnh nhân khi hàm lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu) không được kiểm soát. Sự can thiệp của statin có thể làm giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường”

Nghiên cứu mới đã phân tích dữ liệu thu thập được từ hơn 3.200 người trưởng thành từ 27 trung tâm điều trị tiểu đường trên toàn nước Mỹ.

Mục tiêu nghiên cứu là ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh tiểu đường týp 2 ở những người có nguy cơ mắc bệnh cao. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều thừa cân hoặc béo phì. Họ cũng có dấu hiệu rối loạn chuyển hóa đường khi bắt đầu tham gia nghiên cứu, nhưng không đủ để chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường týp 2.

Các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu được lựa chọn ngẫu nhiên để điều trị với những thay đổi trong lối sống giúp giảm cân, sử dụng thuốc metformin hoặc viên thuốc giả dược.

Khi kết thúc chương trình can thiệp, họ được yêu cầu tham gia chương trình theo dõi trong 10 năm. Họ được đo lượng đường trong máu hai lần một năm, và việc sử dụng thuốc statin cũng được theo dõi.

Khi bắt đầu giai đoạn theo dõi, 4% người tham gia dùng statin. Cuối giai đoạn theo dõi có khoảng 1/3 người sử dụng statin.

Simvastatin (Zocor) và atorvastatin (Lipitor) là 2 loại statin được sử dụng phổ biến nhất.

Nghiên cứu này là một nghiên cứu quan sát, vì vậy nó không thể chỉ ra mối quan hệ nhân quả.

Tuy nhiên, tiến sĩ Crandall cho biết các nhà nghiên cứu đã đo mức độ tiết insulin và kháng insulin. Insulin là một hormon giúp cơ thể chuyển hóa đường từ thực phẩm thành năng lượng cho tế bào.

Tiến sĩ Crandall nói rằng bài tiết insulin sẽ giảm khi người ta dùng statin. Ít insulin sẽ dẫn đến lượng đường trong máu cao hơn. Bà cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy statin ảnh hưởng đến khả năng kháng insulin.

Tiến sĩ Donovan cho rằng nghiên cứu đã cung cấp thông tin quan trọng: "Tôi không nghĩ rằng bạn nên dừng sử dụng thuốc statin. Hầu hết mọi người có lẽ đang tiến triển bệnh tim trước khi bị tiểu đường, và điều quan trọng là phải điều trị các yếu tố nguy cơ khi bạn có thể".

Mặc dù không được đưa vào nghiên cứu, nhưng những người đã bị tiểu đường týp 2 nên được theo dõi chặt chẽ để tránh tăng lượng đường trong máu khi bắt đầu dùng statin, tiến sĩ Crandall cho biết. "Bằng chứng cho đến nay là khá hạn chế, nhưng chắc chắn có những báo cáo về lượng đường trong máu cao hơn khi ai đó bắt đầu dùng statin".

Bà cũng cho rằng mức đường trong máu có thể không phải là mối lo ngại lớn cho những người không bị tiểu đường hoặc có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi bắt đầu dùng statin. Những yếu tố nguy cơ bao gồm thừa cân, tuổi già, huyết áp cao và tiền sử gia đình bị tiểu đường.

Có nhiều người trên 50 tuổi mắc tiền tiểu đường mà không biết.

Các phát hiện từ nghiên cứu đã được công bố vào ngày 23 tháng 10 trong BMJ Open Diabetes Research & Care.

MỚI - NÓNG