Bất ngờ về tác hại của giấy vệ sinh

Bất ngờ về tác hại của giấy vệ sinh
TPO - Các chuyên gia cảnh báo rằng giấy vệ sinh không làm sạch kỹ và còn có thể gây ra nhiều bệnh tật.

Theo một số khảo sát cho biết, ở Mỹ giấy vệ sinh được tiêu thụ một cách chóng mặt, còn các loại bình xịt rửa thì doanh số xuống rất thấp.

Trong khi đó 90 % hộ gia đình ở nhiều quốc gia như Nhật Bản, Ý, Hy Lạp lại rất thích và ưa chuộng đặt bồn chậu xịt rửa trong phòng tắm để làm sạch.

Nhiều bác sĩ cho rằng việc vệ sinh bằng giấy quá mức có thể gây ra các vấn đề về sức khoẻ và nhiễm trùng đường tiểu.

Theo các nhà nghiên cứu, việc dùng giấy vệ sinh khô sau khi đi đại tiện là không đủ sạch sẽ. Ngoài ra giảm sử dụng giấy vệ sinh còn góp phần bảo vệ môi trường, giảm bớt tiêu tốn tài nguyên rừng.

Theo tiến sĩ - bác sĩ Peter K. Meyer, một chuyên gia hàng đầu về tiêu hóa ở Georgia, cảnh báo rằng nhiều căn bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa sẽ đe dọa cộng đồng chỉ vì thói quen dùng giấy vệ sinh.

Một tờ giấy không thể làm sạch được hậu môn do cấu tạo bộ phận này có nhiều nếp gấp. Ngoài ra, rất có thể chưa một lượng phân nhỏ mang theo nhiều vi khuẩn, virus không thể nhìn thấy cũng bám ra tay khi đi vệ sinh, mà việc rửa tay sau đó chưa chắc loại bỏ hoàn toàn.

Nhiều bác sĩ cho biết, nhiều người muốn sạch sẽ, đã tạo ra lực ma sát quá đà lên vùng niêm mạc ở khu vực hậu môn dẫn đến nhiều trường hợp tổn thương hậu môn – trực tràng.Về lâu dài, việc sử dụng giấy vệ sinh có thể là nguyên nhân dẫn đến các vết nứt, bệnh trĩ và nhiều rắc rối về hậu môn – trực tràng khác.

Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn. Trong trạng thái bình thường, các mô này giúp kiểm soát phân thải ra. Khi các mô này phồng lên do sưng hoặc viêm thì gọi là trĩ. Chúng nghiêm trọng hơn vết nứt và đôi khi có thể khó chữa trị hơn.

Bệnh trĩ ngoại xảy ra khi lau chùi quá mức. Ngoài ra, dùng bình xịt có thể ngăn ngừa mắc các bệnh nhiễm trùng đường tiểu.

Nhiều người lau từ phía sau, tức là họ đang kéo vi khuẩn từ hậu môn về phía trước. Điều này có thể ảnh hưởng đặc biệt đến phụ nữ nó làm vi khuẩn đi vào niệu đạo dễ dàng hơn.

Theo tiến sĩ Meyer, nên dùng vòi xịt toilet, đây là lựa chọn vừa an toàn cho sức khỏe của bạn, vừa thân thiện với môi trường. Về mặt y khoa, nước sạch thực sự là một phương pháp tẩy rửa an toàn và triệt để.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm