Có nên cho học sinh, sinh viên đợt dịch Covid-19 nghỉ như nghỉ hè?

Có nên cho học sinh, sinh viên đợt dịch Covid-19 nghỉ như nghỉ hè?
TPO - Lo ngại khi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, nhiều ý kiến cho rằng, thay bằng nghỉ hè như mọi năm thì sinh viên sẽ đi học, còn thời điểm này coi như kì nghỉ hè của sinh viên?

Nhiều trường đại học tiếp tục cho sinh viên nghỉ học

Trong khi rất nhiều Sở GD&ĐT quyết định cho học sinh trở lại trường vào đầu tuần sau, 17/2 thì đến hôm nay đã có một loạt các trường đại học trên địa bàn Hà Nội cho sinh viên tiếp tục kéo dài kỳ nghỉ đến hết ngày 23/2 hoặc đến đầu tháng 3.

Trường ĐH Kinh tế quốc dân vừa có thông báo kéo dài thời gian không tổ chức học tập trung của snh viên, học viên nghiên cứu phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Theo đó, toàn bộ sinh viên, học viên của trường tiếp tục nghỉ học đến hết ngay 23/2.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng không khuyến khích sinh viên vào ở ký túc xá trong thời gian nhà trường chưa tổ chức học tập trung. Cán bộ, giảng viên, viên chức vẫn làm việc bình thường và thực hiện giảng dạy theo hình thức trực tuyến. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sinh viên, cộng đồng; phòng, chống dịch bệnh do virus Covid-19 lây lan, ban giám hiệu Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng quyết định lùi tiếp lịch lên lớp một tuần đến 24/2/2020.

Trường ĐH Xây dựng đã ra thông báo tiếp tục cho sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể, sinh viên toàn trường sẽ tiếp tục được nghỉ đến hết ngày 23/2.

Trong thời gian nghỉ từ 17/2 đến 22/2, trường yêu cầu sinh viên theo dõi đầy đủ các thông báo trên cổng thông tin đào tạo về lịch học cũng như thời khóa biểu theo kế hoạch.

ĐH Quốc gia Hà Nội trong ngày 14/2 cũng thông báo tới sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh sau đại học tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2/2020. Học sinh khối THCS và THPT nghỉ theo lịch của Sở GD-ĐT Hà Nội.

Đại học Huế cũng vừa có thông báo đề nghị các đơn vị trực thuộc cho sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 23/2.

Trước đó, hàng loạt trường trên nhiều vùng đất nước cũng lùi thời gian nghỉ học cho sinh viên. 

Tính đến cuối chiều ngày 14/2 đã có trên 40 trường đại học tiếp tục cho sinh viên nghỉ hoặc học tại nhà. 

Có nên cho học sinh, sinh viên nghỉ đợt dịch Covid-1 thành nghỉ hè?

Trước lo ngại là sinh viên các trường đại học tới từ nhiều tỉnh thành nên nếu một sinh viên nhiễm Covid-19 thì trường đại học thành 1 ổ nhiễm. Nên chăng cho sinh viên nghỉ đến hết dịch để đảm bảo an toàn. Đến hè thì sinh viên đi học bình thường?

Tuy nhiên PGS.TS Bùi Đức Triệu, trưởng phòng đào tạo trường ĐH Kinh tế quốc dân lại không  đồng tình với các ý kiến trên.

“Tôi không nghĩ thế, nếu vì chống Covid -19 mà lại để virus "trì trệ" gia tăng thì không ổn. Phải chống cả hai con virus này”- PGS.TS Triệu nêu quan điểm.

Không đồng ý với việc đề xuất có thể cho học sinh nghỉ vì dịch Covid-19 thành nghỉ hè và nghỉ hè thì đi học lại nhưng PGS>TS Triệu cho rằng, tuần tới dịch bệnh lại diễn biến mới thì các trường đành cứ tuỳ cơ ứng biến.

“Đúng rồi, an toàn, tính mạng phải ưu tiên trước. Nhưng không quá sợ hãi, cần tuân thủ các yêu cầu và khuyến nghị của Bộ Y tế”- PGS Triệu nêu quan điểm.

Việc lịch học bị nghỉ tới 3 tuần đến cả tháng so với mọi năm liệu có cần lùi lịch thi THPT quốc gia hay không, PGS Triệu cho rằng, về vấn đề thi thì ông nghĩ Bộ GD&ĐT cũng đã có phương án rồi.

Trong khi đó, PGS.TS Trần Văn Tớp- Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho rằng, việc học hay tiếp tục nghỉ để tránh dịch Covid-19, thật khó quyết định.

Ôn Tớp cho rằng, người muốn đi học cũng có lý khi ý thức và các hiểu biết về phòng dịch được chuẩn bị tốt. Người lo ngại về an toàn sức khoẻ cá nhân và cộng đồng thì muốn Nhà trường cho nghỉ thêm tuần nữa.

Trong khi đó, giải pháp cho nghỉ học chỉ phù hợp trong tình huống khẩn cấp để chuẩn bị tốt nhất công tác phòng chống dịch bệnh bùng phát ở trường. Với dịch bệnh này, cho dù học sinh sinh viên không đến trường nhưng những người thân trong nhà vẫn phải đi làm, tiếp xúc bên ngoài… Nếu không biết phòng bệnh đúng cách dù không đến trường sinh viên, học sinh vẫn bị lây nhiễm. 

“Nếu các trường đại học cứ kéo dài thời gian nghỉ chờ hết dịch chỉ gây xáo trộn cho công tác đào tạo của trường về sau, khó khăn trong bố trí thời gian học bù.

MỚI - NÓNG