Cơ hội đầu tư tăng giá của những dự án 'điểm trũng thị trường'

0:00 / 0:00
0:00
Những dự án đang là “điểm trũng thị trường” được giới đầu tư đánh giá hấp dẫn vì mức giá thấp hơn so với các dự án cùng phân khúc tại khu vực và là cơ hội đầu tư tăng giá khi pháp lý hoàn thiện.

Bước vào giai đoạn phát triển kinh tế “bình thường mới” hay nhiều người gọi là “hậu phong tỏa”, rất nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi: “Liệu có nên đầu tư BĐS thời điểm này không?” và những yếu tố nào giúp đầu tư BĐS đem lại hiệu quả?

Thời điểm là yếu tố quan trọng nhất

Ai cũng biết thời điểm quan trọng nhưng không ai trả lời được câu hỏi lúc nào mới là thời điểm tốt. Câu trả lời với BĐS là: “Không bao giờ có thời điểm tốt nhưng chắc chắn nếu không bắt đầu thì sẽ luôn phải là người thua cuộc”. Bài học này không chỉ đúng với thị trường đang phát triển mạnh mẽ như Việt Nam mà còn đúng với những quốc gia phát triển rất lâu đời như Mỹ, Singapore, Úc hay Châu Âu.

Cơ hội đầu tư tăng giá của những dự án 'điểm trũng thị trường' ảnh 1

Dự án Villa sông Marina Valencia Riverside tại Nguyễn Duy Trinh (TP. Thủ Đức) đang được giới đầu tư đánh giá hấp dẫn vì mức giá đang ở "vùng trũng" của khu vực.

Theo báo cáo của Hiệp hội Môi giới quốc gia Mỹ (NAR) giá BĐS nhà ở của Mỹ tháng 7/2021 đã tăng lên mức kỷ lục, cao hơn 23% so với năm ngoái. Chuỗi tăng giá liên tục 112 tháng (gần 10 năm) đã đập tan cơ hội cho những người chần chừ và mong ước có một cuộc khủng hoảng để giá nhà giảm xuống.

Sự thật đã chứng minh mua BĐS là kênh đầu tư bền vững, an toàn và hiệu quả hơn việc thuê nhà ngay kể cả khi thế giới đã đối mặt với 4 làn sóng dịch. Việc tiếp tục ngồi suy tính quá kỹ sẽ chỉ mang lại một kết quả “Mua nhà giá ngày càng cao”. Tương tự, theo dữ liệu Cục thống kê Úc (ABS), giá nhà tại Úc tăng 6,7% trong Quý II/2021 là mức tăng trưởng mạnh nhất trong 18 năm ABS giám sát giá nhà.

Thống đốc Ngân hàng dự trữ Úc (RBA) cho biết, giá nhà cao hơn đáng kinh ngạc 19% so với trước đại dịch. Tất cả thị trường đều có một điểm chung đó là nguồn cung giảm mạnh, và Việt Nam cũng đang chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng của nguồn cung.

Vị trí là yếu tố tạo giá trị

Một số nhà đầu tư chọn nhà phố trong trung tâm để đầu tư, tuy nhiên với giá bán đã tăng trong 20 năm thì dư địa để tăng đột biến cũng hạn chế chưa kể tổng giá trị trở nên quá lớn hút hết nguồn vốn. Đặc biệt, giá trị cho thuê mặt bằng cũng bị ảnh hưởng lớn bởi các biện pháp phòng dịch nên đây không còn là kênh đầu tư tạo thu nhập ổn định như trước đây.

Tuy nhiên, nếu nhìn qua các nhà đầu tư vào BĐS nhà ở vùng ven như TP. Thủ Đức (Q2, Q9 cũ), Tân Phú, Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè thời gian vừa qua đã gặt hái thành công. Điểm chung của những nhà đầu tư thành công này là: Mua rẻ! Chỉ mua rẻ mới có cơ hội cho lợi nhuận cao và an toàn nguồn vốn vì đã rẻ thì khó giảm giá. Vậy thế nào gọi là rẻ? Rẻ là một khái niệm tương đối, phải có sự so sánh, trong đó đơn giản nhất là so sánh trong cùng một khu vực.

Cơ hội đầu tư tăng giá của những dự án 'điểm trũng thị trường' ảnh 2

Nhà phố Villa sông Marina Valencia Riverside tại Nguyễn Duy Trinh đang được chuyển nhượng với mức giá chỉ từ 6,5 tỷ/căn mặt tiền sông (trệt 3 lầu - mái bằng) là lựa chọn hấp dẫn.

Tương tự cách săn deal trên thương mại điện tử, nhà đầu tư phải rà soát để tìm ra “điểm trũng thị trường”. Dĩ nhiên rẻ có thể do người bán chưa cập nhật kịp giá tăng, cũng có thể là do BĐS đó còn một số điểm chưa hoàn thiện.

Theo kinh nghiệm của một số nhà đầu tư kỳ cựu, một BĐS chưa ra sổ hoặc pháp lý còn đang hoàn thiện nhưng đã thi công hoặc đã giao nhà là cơ hội không thể bỏ qua.

Đơn cử khu vực Quận 9 cũ (Tp. Thủ Đức), một số dự án khu compound cảnh quan, chất lượng rất tốt nhưng ít quảng cáo, đã có nhà sẵn nhưng chưa ra sổ đang có giá thấp hơn 20%-30% những dự án so sánh khác trong cùng một khu vực. Những dự án này là “điểm trũng thị trường” rất tốt để mua ở ngay trong lúc đợi giá tăng vọt 20%-30% khi pháp lý hoàn thiện.

Yếu tố nâng đỡ giá BĐS nhà ở

Cũng theo các chuyên gia, để hiểu được giá BĐS có tăng hay tăng bền vững không thì nhà đầu tư cần đánh giá các yếu tố nâng đỡ giá trị BĐS.

Thứ nhất, quỹ đất phát triển mới BĐS: với quan sát hiện nay, nhà đầu tư đều thấy nguồn đất sạch càng khan hiếm khi đền bù giải phóng mặt bằng trở nên vô cùng đắt đỏ và thời gian triển khai thủ tục pháp lý cũng kéo dài. Việc này được chứng minh qua sự sụt giảm nghiêm trọng số lượng dự án BĐS nhà ở mới tại các thành phố lớn.

Thứ hai, chi phí xây dựng: với giá đầu vào các nguyên vật liệu như sắt thép tăng vụt theo giá thế giới, đặc biệt với cuộc khủng hoảng điện năng của Trung Quốc và giá dầu thô tăng vọt, chi phí xây dựng sẽ tiếp tục tăng mạnh. Ngay cả chi phí san lấp mặt bằng cũng tăng 50% so với trước đây, chưa kể nguồn cát khan hiếm đặc biệt, thì việc có một khu đất đạt đủ cao độ đã trở nên xa xỉ.

Như vậy, đầu vào cơ bản của nguồn cung là đất và đầu vào cơ bản của giá trị BĐS là san lấp, xây dựng cũng đều khan hiếm và tăng giá. Điều này lý giải cho giá nhà đã tăng cao trong thời gian qua và tiếp tục tăng trong thời gian tới.

MỚI - NÓNG