Chuyện ít biết về 'bông hồng thép' sắp trở thành Giám đốc CIA

Bà Gina Haspel. Ảnh: NY Post
Bà Gina Haspel. Ảnh: NY Post
TPO - Đã có một cuộc cách mạng trong thế giới bí ẩn của tình báo Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump đề cử một người phụ nữ vào vị trí Giám đốc CIA: bà Gina Haspel.

Sau khi sa thải Bộ trưởng Ngoại giao Rex Tillerson vào hôm qua, 13/3, và đưa Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo vào thế chỗ, Tổng thống Donald Trump đã quyết định đề cử Phó Giám đốc CIA – bà Gina Haspel cho vị trí người đứng đầu cơ quan này.

Nếu được Quốc hội phê chuẩn, bà Gina Haspel sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử giữ chức lãnh đạo CIA.

Gina Haspel sinh ngày 1/10/1956, là một trong những chuyên gia tình báo hàng đầu của Washington.

Bà từng tham gia vào chương trình thẩm vấn nghi phạm khắc nghiệt dưới thời cựu Tổng thống George W. Bush. Chương trình này từng bị các tổ chức nhân quyền lên án, vì cho rằng tình báo Mỹ đã sử dụng các biện pháp tra tấn tù nhân tàn bạo.

Trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu của Washington, bà Haspel đã điều hành một nhà tù ở Thái Lan có mật danh “Mắt Mèo”.

Đây được coi là một trong những nhà tù đầu tiên của CIA, mà sau này được gọi là “nhà tù đen”. Người ta cho rằng các nghi phạm của tổ chức khủng bố Al-Qaeda đã bị giam giữ và tra tấn ở đây bằng nhiều hình thức, trong đó có “trấn nước”. Với hình thứ này, nạn nhân sẽ bị trói chặt và bị dội nước vào mặt, làm ngạt thở và hít nước vào phổi, gây ra cảm giác tương tự khi bị đuối nước.

Trước đó, một bài báo của tờ Washington Post đã đề cập đến một quan chức CIA hàng đầu, người "trực tiếp tham gia chương trình thẩm vấn gây tranh cãi" và đóng vai trò không nhỏ trong việc tra tấn người bị giam giữ.

Bài viết của Post không tiết lộ danh tính của người này, mà chỉ nói rằng đây là người đứng đầu Sở Mật vụ Quốc gia - chi nhánh chính của CIA. Sau đó, tờ Intercept xác nhận nhân vật mà tờ Post nhắc đến là Haspel.

Chuyện ít biết về 'bông hồng thép' sắp trở thành Giám đốc CIA ảnh 1

Trụ sở CIA. Ảnh: Getty

Theo RT, Gina Haspel từng giữ vai trò cấp dưới thân cận với Jose Rodriguez – lãnh đạo Trung tâm Chống khủng bố của CIA, và tham gia việc tiêu huỷ các băng video ghi lại cảnh tra tấn tù nhân tại nhà tù nơi bà từng quản lý, cũng như các nhà tù bí mật khác của CIA.

Quá khứ của Haspel từng là chủ đề chính trong vụ kiện của một nhóm các nhà hoạt động châu Âu.

Hồi năm 2017, một tổ chức phi lợi nhuận ở có tên Trung tâm Hiến pháp và Nhân quyền đã yêu cầu các công tố viên Đức ban hành lệnh bắt giữ Gina Haspel nếu bà đặt chân đến châu Âu.

Yêu cầu này có liên quan đến vụ việc của Abu Zubaydah – một trong những thủ lĩnh của Al-Qaeda, đóng vai trò quan trọng trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Zubaydah được cho là đã bị tra tấn dã man tại nhà tù “Mắt Mèo” trong thời gian bà Haspel làm quản lý. Cụ thể, người này bị trấn nước 83 lần vào tháng 8/2002.

Theo trang web của CIA, bà Haspel gia nhập cơ quan tình báo hàng đầu nước Mỹ vào năm 1985 và đã có nhiều kinh nghiệm hoạt động ở nước ngoài.

Tờ CNN dẫn lời một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hoà cho biết Gina Haspel sẽ phải trả lời về vai trò của bà trong chương trình thẩm vấn gây tranh cãi của CIA, trước khi bà được phê chuẩn để trở thành tân Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ.

Theo Theo RT, CNN
MỚI - NÓNG