Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ cách chức Ngoại trưởng Rex

Ông Rex Tillerson. Ảnh: National Interest
Ông Rex Tillerson. Ảnh: National Interest
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã yêu cầu ông Rex Tillerson thôi giữ chức Ngoại trưởng Mỹ.

Tờ Washington Post đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson vừa bị buộc thôi việc, chấm dứt một nhiệm kì đầy nhiễu loạn khi ông liên tục đưa ra những phát ngôn không đồng nhất với quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Người sẽ thay thế Rex Tillerson được cho là Giám đốc Cơ quan tình báo Trung ương CIA – ông Mike Pompeo. Bà Gina Hapsel – cấp dưới của ông Pompeo có thể sẽ thế chỗ ông này, và trở thành nữ Giám đốc đầu tiên của CIA.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã yêu cầu ông Tillerson từ chức hôm thứ Sáu tuần trước, 9/3. Sau đó, ông Tillerson buộc phải cắt ngắn chuyến thăm châu Phi và trở về Washington vào hôm qua, 12/3.

Trong một tuyên bố đưa ra trên tờ Washington Post, Tổng thống Trump đã ca ngợi cả Pompeo và Haspel.

"Tôi tự hào đề cử Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mike Pompeo làm Bộ trưởng Ngoại giao mới của chúng tôi", Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng không quên nhắc đến Tillerson: "Cuối cùng, tôi muốn cảm ơn Rex Tillerson vì sự tận tụy của ông ấy. Những điều tốt đẹp đã được ông ấy mang đến trong vòng 14 tháng qua. Tôi chúc ông ấy và gia đình luôn mạnh khỏe.”

Kể từ khi ông Tillerson giữ chức Ngoại trưởng từ tháng 2/2017, các thông điệp bất nhất liên tục xuất hiện từ phía Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các phát ngôn không cùng quan điểm giữa Tổng thống và Ngoại trưởng Mỹ đã xuất hiện giữa lúc Washington phải trải qua những cuộc khủng hoảng ngoại giao, trong đó bao gồm vấn đề căng thẳng với Triều Tiên.

Theo Theo Business Insider, CNBC, Washington Post
MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.