Chuyên gia, trưởng nhóm truyền kỹ năng tình nguyện cho sinh viên

0:00 / 0:00
0:00
Chuyên gia, trưởng nhóm truyền kỹ năng tình nguyện cho sinh viên
TPO - Hàng chục câu hỏi đã được các bạn sinh viên gửi đến đội chuyên gia trong buổi tọa đàm có chủ đề về văn hóa tình nguyện, văn hóa chia sẻ, sáng kiến Hỗ trợ Sinh viên – DynaGen Initiative (một dự án lớn và dài hạn của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt).

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động từ thiện, Hoàng Hoa Trung, Phó trưởng ban mạng lưới tình nguyện Quốc Gia khu vực Miền Bắc, đã mang đến cho các bạn trẻ những câu chuyện thật về các hoạt động thiện nguyện của bản thân cũng như nhóm của mình. Hiện, Hoàng Hoa Trung đang điều hành hai dự án “Nuôi Em” - nuôi cơm trưa hơn 20,000 học sinh bản cao và dự án “Sức Mạnh 2000 - Ánh sáng núi rừng” – dự án đã xây dựng được 102 công trình trường học, khu nội trú, cầu dân sinh và nhà hạnh phúc, riêng năm 2020 xây dựng được 77 công trình.

Chuyên gia, trưởng nhóm truyền kỹ năng tình nguyện cho sinh viên ảnh 1

Hoàng Hoa Trung - Phó trưởng ban mạng lưới tình nguyện Quốc Gia khu vực Miền Bắc chia sẻ kinh nghiệm từ thiện với sinh viên

Trong năm 2020 đã gây quỹ thành công gần 50 tỉ, những dự án của Hoàng Hoa Trung luôn lấy hiệu quả và thiết thực lên hàng đầu, gây quỹ từ 0 đồng. Tận dụng từ những thứ miễn phí như ve chai, giấy vụn, gốm lỗi Bát Tràng, đất phù sa ... để gây quỹ. Cũng có các dự án thực hiện đôi khi không cần tiền như: Dự án “Dũng sỹ bạt” - che chắn điểm trường khỏi mưa gió từ bạt bỏ đi, dự án “Ðồ chơi cũ cho mầm non bản cao”, dự án “tủ sách vùng cao” – gom đồ chơi và sách cũ cho học sinh vùng cao.

Với những đóng góp cho hoạt động xã hội, thiện nguyện, Trung nhận giải thưởng tình nguyện Quốc Gia năm 2017, 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2019 - gặp mặt và nhận bằng khen của Thủ tưởng Chính phủ; Forbes Việt Nam bình chọn là 30Under30 năm 2020 (30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất của Việt Nam).

Chuyên gia, trưởng nhóm truyền kỹ năng tình nguyện cho sinh viên ảnh 2

Buổi tọa đàm diễn ra sôi nổi

Các bạn sinh viên cũng được nghe chia sẻ, khám phá nhiều hình thức thiện nguyện phổ biến từ bà Nguyễn Diệp Chi - đạo diễn, người dẫn chương trình của Ban sản xuất các chương trình giải trí - VTV3. Dưới góc nhìn của báo chí và truyền thông, MC Diệp Chi trực tiếp trao đổi với các bạn trẻ về các hoạt động ý nghĩa cho cộng đồng và những trải nghiệm của bản thân trong quá trình thực hiện các chương trình tại Đài truyền hình Việt Nam.

Chuyên gia, trưởng nhóm truyền kỹ năng tình nguyện cho sinh viên ảnh 3

Tại buổi tọa đàm, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển Bền Vững (MSD) giúp các bạn thanh niên hiểu được vai trò của thiện nguyện và nhận diện hai hình thức phổ biến, đó là: Từ nguyện nhân đạo – một hình thức khá phổ biến tại Việt Nam, được thực hiện nhằm giải quyết những khó khăn tức thời và đáp ứng những nhu cầu trước mắt như thức ăn, nước uống, chi phí chữa bệnh. Từ thiện phát triển là định hướng đầu tư lâu dài, tập trung vào giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, và phát huy nội lực của mỗi cá nhân và cộng đồng, từ đó góp phần thay đổi cuộc sống của họ một cách bền vững. Tiến trình này đòi hỏi sự đầu tư có tính chiến lược cả về thời gian, công sức và tâm huyết.

Chuyên gia, trưởng nhóm truyền kỹ năng tình nguyện cho sinh viên ảnh 4

Các bạn sinh viên đã gửi hàng chục câu hỏi đến 3 chuyên gia, những thắc mắc về cách thức lồng ghép giữa từ thiện và thể hiện bản thân trên truyền thông, thảo luận về những hoạt động từ thiện của các ca sĩ, diễn viên, những hoạt động thiện nguyện theo phong trào của các nhân vật nổi tiếng được các bạn trẻ thảo luận sôi nổi và được các diễn giả đưa ra giải đáp đầy thuyết phục.

Thông qua buổi tọa đàm này, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt mong muốn gợi mở cho các bạn thanh niên quan điểm đa chiều về “cho và nhận”; và truyền cảm hứng để xây dựng một thế hệ trẻ tâm huyết và sẵn sàng cống hiến cho xã hội.

MỚI - NÓNG