Chuyên gia nghi ngờ chợ Bắc Kinh có người siêu lây nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa: Global Times
Ảnh minh họa: Global Times
TPO - Một lượng lớn mẫu xét nghiệm thu thập từ chợ Tân Phát Địa (Bắc Kinh) cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Cùng lúc đó, Bắc Kinh báo cáo 183 ca nhiễm COVID-19 mới chỉ trong một tuần, đều liên quan đến chợ Tân Phát Địa. Điều này khiến chuyên gia suy đoán, rằng một ca siêu lây lan có thể đã xuất hiện ở khu chợ đầu mối lớn nhất thủ đô.

Theo Global Times, kể từ khi bùng phát ổ dịch COVID-19 ở chợ Tân Phát Địa (quận Phong Đài), các chuyên gia Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Trung Quốc đã đến khu chợ này tổng cộng 3 lần, vào ngày 14 - 15 và 17/6.

Trong cuộc khảo sát đầu tiên, hơn 200 mẫu xét nghiệm từ khu chợ hải sản đã được thu thập, bao gồm cả mẫu dịch hầu họng cá hồi. Nhiều mẫu trong số đó cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trong cuộc khảo sát thứ hai, các chuyên gia đã thu thập mẫu xét nghiệm từ một số địa điểm cách chợ Tân Phát Địa 2km, và nhiều mẫu cũng cho kết quả dương tính.

Trong cuộc khảo sát thứ ba, các chuyên gia tiến hành kiểm tra hệ thống ống nước, bao gồm cả nước nuôi cá trong chợ Tân Phát Địa. Tuy nhiên, chưa có kết quả xét nghiệm.

“Việc có nhiều mẫu dương tính cho thấy nồng độ virus ở chợ Tân Phát Địa rất cao”, ông Wu Guizhen, quan chức CDC Trung Quốc cho biết.

Chỉ trong vòng một tuần, Bắc Kinh đã ghi nhận 183 ca mắc COVID-19. Tất cả các ca này đều liên quan đến chợ Tân Phát Địa. Dấu hiệu này cho thấy tại chợ đầu mối có thể đã có ca siêu lây nhiễm, yang Zhanqiu, Phó trưởng khoa Sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán nói với Global Times.

“Nếu một ca siêu lây nhiễm tồn tại, thì chính quyền địa phương phải xét nghiệm COVID-19 cho tất cả mọi người”, Jin Dongyan - GIáo sư Trường khoa y sinh tại Đại học Hồng Kông nói.

Ca siêu lây nhiễm có thể nằm trong số những ca đã được ghi nhận, hoặc vẫn chưa được phát hiện, ông Yang nói.

Liu Jun - một nhà nghiên cứu thuộc Viện phòng chống và Kiểm soát bệnh truyền nhiễm quốc gia - cho biết có nhiều giả thuyết về nguồn gốc virus gây ra ổ dịch ở Bắc Kinh.

Có thể virus đã xuất hiện trên hải sản đông lạnh, hoặc một người mang virus đã đến chợ và làm lây lan bệnh qua giọt bắn, Liu cho biết.

Tối thứ Năm, CDC Trung Quốc đã công bố dữ liệu trình tự bộ gen của chủng SARS-CoV-2 gây ra ổ dịch COVID-19 mới ở Bắc Kinh. Dữ liệu cũng đã được đệ trình lên Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Sáng kiến Toàn cầu về Chia sẻ Dữ liệu Cúm.

Dữ liệu giải trình tự bộ gen virus, cùng với các nghiên cứu dịch tễ học, có thể giúp các nhà khoa học phân tích nguồn gốc của virus, để xác định liệu nó có giống chủng virus ở châu Âu hay không.

Việc này cũng có thể giúp các nhà khoa học tìm ra bệnh nhân đầu tiên của Bắc Kinh, để xác định đường lây truyền của virus.

Theo Theo Global Times
MỚI - NÓNG