Nhận định đáng sợ về nguồn lây virus cho ca COVID-19 ở Thiên Tân

Ảnh minh hoạ: Global Times
Ảnh minh hoạ: Global Times
TPO - Các chuyên gia dịch tễ học cho biết ca mắc COVID-19 tại thành phố Thiên Tân có thể cũng liên quan đến thực phẩm đông lạnh nhiễm SARS-CoV-2, vì bệnh nhân từng lau tủ đựng hải sản trong khách sạn.

Theo Global Times, ca bệnh nói trên được ghi nhận hôm thứ Tư, 17/6, tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc).

Bệnh nhân là một người đàn ông 22 tuổi, làm việc tại khách sạn Conrad Thiên Tân. Nam thanh niên này bắt đầu công việc rửa chén bát tại khách sạn từ ngày 30/5, nhưng thi thoảng có lau tủ hải sản đông lạnh.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Thiên Tân cho biết người này không rời khỏi địa phương trong suốt 14 ngày trước khi phát bệnh, và không tiếp xúc với những người nghi mắc hoặc đã mắc bệnh.

Yang Zhanqiu – Phó Chủ nhiệm khoa Sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán cho biết bệnh nhân có thể đã lây virus từ hải sản đông lạnh, hoặc từ đá lạnh dùng để cấp đông hải sản.

Nếu hải sản hoặc đá cấp đông dính virus SARS-CoV-2, thì virus có thể sống sót suốt nhiều tuần vì đây là môi trường lạnh, ẩm ướt.

“Ví dụ, ở môi trường âm 20 độ C đến âm 30 độ C, virus có thể sống sốt suốt vài tháng, thậm chí vài năm”, ông Yang nói.

Ông Yang kêu gọi cơ quan y tế địa phương tiến hành giải trình tự bộ gen để xác nhận xem virus gây bệnh cho bệnh nhân ở Thiên Tân có cùng nguồn gốc với Bắc Kinh hay không.

"Nếu có, số hải sản đông lạnh mà bệnh nhân Thiên Tân tiếp xúc có thể cùng lô hàng được chuyển đến chợ Xinfadi Bắc Kinh.”

Ông Yang cảnh báo người dân không nên ăn thực phẩm sống, và thận trọng khi chế biến thực phẩm đông lạnh.

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm thứ Năm cũng cảnh báo người dân không nên rửa thịt sống trực tiếp dưới vòi nước, để ngăn virus lây lan theo giọt nước bắn.

Người tiêu dùng và công nhân ngành chế biến thực phẩm được yêu cầu rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây sau khi xử lý thịt sống, thịt gia cầm, thuỷ hải sản.

Theo Theo Global Times
MỚI - NÓNG