Chuyên gia Mỹ nói tỷ lệ tiêm chủng thấp là tự sát

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Mỹ Joe Biden được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 Ảnh: Washington Post
Tổng thống Mỹ Joe Biden được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 Ảnh: Washington Post
TP - Các chuyên gia y tế cho rằng, trong khi biến chủng Delta lây lan nhanh, tỷ lệ tiêm vắc-xin phòng COVID-19 thấp, tốc độ tiêm chủng chậm lại là tự làm mình bị thương, thậm chí là tự sát vì các ca mắc và tử vong đang tăng từng ngày.

“Đây là vết thương tự gây ra vì chúng ta có thể ngăn tất cả những ca mắc và tử vong này hoặc ít nhất là 98,99% nếu chúng ta khuyến khích tiêm chủng”, TS Peter Hotez, chuyên gia về tiêm chủng, Hiệu trưởng Trường Y học nhiệt đới quốc gia, Đại học Y khoa Baylor (Mỹ) nói với CNN ngày 23/7.

Ở Mỹ hiện nay, hơn 91 triệu người sống trong các quận, huyện có tỷ lệ lây lan COVID-19 ở mức cao, Trung tâm Phòng chống bệnh tật Mỹ (CDC) cho biết. Trong khi đó, có tới 48 bang có số ca mắc mới trung bình tính trong 7 ngày cao hơn ít nhất 10% so với một tuần trước đó, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Tuy nhiên, bất chấp cảnh báo của các chuyên gia y tế, số người đi tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tiếp tục giảm. Hiện nay, chỉ có 48,8% dân số Mỹ được tiêm chủng đầy đủ. Giáo sư dịch tễ học Lorena Garcia (Đại học California) nói rằng, tình hình dịch bệnh COVID-19 sẽ trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là ở vùng nông thôn có tỷ lệ tiêm chủng thấp và khả năng tiếp cận y tế bị hạn chế.

Ở bang Texas, thẩm phán khu vực Harris, bà Lina Hidalgo, cảnh báo rằng, khu vực này đang ở giai đoạn đầu của làn sóng COVID-19 thứ tư thực sự nguy hiểm. Bà nâng mức cảnh báo dịch bệnh từ màu vàng lên màu da cam, thúc giục tất cả cư dân đeo khẩu trang.

CDC vẫn khuyến cáo rằng, những người chưa được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 nên đeo khẩu trang, còn những ai đã được tiêm rồi thì tùy chọn. “Nếu virus xuất hiện xung quanh bạn, nếu bạn ở trong một cộng đồng đầy virus thì bạn sẽ bị ảnh hưởng vì vắc-xin không hiệu quả 100% đâu”, bác sĩ Leana Wen nói. Hiện giờ thời tiết ở Mỹ ấm áp, virus kém hoạt động. Nhưng khi mùa thu, mùa đông tới, tỷ lệ lây nhiễm có thể gia tăng.

Trong 7 ngày qua, số ca mắc COVID-19 tăng ở hầu hết các bang của Mỹ, trong đó có 3 bang chiếm tới 40% tổng số ca mắc mới. Các khu vực có tỷ lệ ca mắc cao nhất chính là những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp hơn nhiều so với các khu vực khác. “Tuần này, 3 bang Florida, Texas và Missouri, 3 bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp, chiếm tới 40% tổng số ca mắc trên toàn quốc.

Đây là tuần thứ hai liên tiếp cứ có 5 ca mắc mới ở Mỹ thì 1 ca được ghi nhận ở Florida. Những ca này chủ yếu là người chưa tiêm vắc-xin”, Jeff Zients, điều phối viên phản ứng coronavirus của Nhà Trắng, nói với các phóng viên hôm 23/7. “Thêm một người được tiêm chủng đầy đủ là chúng ta tiến thêm một bước tới ngưỡng cửa bỏ lại đại dịch phía sau”, ông Zients nói.

Hiệu quả vắc-xin đối với biến chủng Delta

Rochelle Walensky, Giám đốc CDC, hôm qua nói rằng, biến chủng Delta là loại virus “hung hăng và rất dễ lây nhiễm”. “Nó là một trong những loại virus đường hô hấp dễ lây nhiễm nhất mà tôi từng gặp trong 20 năm trong nghề”, bà Walensky nói trong cuộc họp với Nhóm Phản ứng COVID-19 của Nhà Trắng. Theo dữ liệu CDC công bố đầu tuần này, biến chủng Delta có mặt trong 83% số mẫu coronavirus được giải mã gien trong 2 tuần qua. Tin tốt là kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin có hiệu quả với biến chủng Delta, bà Walensky cho biết.

Theo Barbara Ferrer, Giám đốc cơ quan y tế Los Angeles, bang California, biến chủng Delta là một “nhân tố thay đổi cuộc chơi”, vì khoảng 20% trong xấp xỉ 4.000 ca mắc mới ở khu vực này trong tháng 6 là những người đã được tiêm chủng đầy đủ. Khi mắc COVID-19, hầu hết những người được tiêm vắc-xin trước đó chỉ có triệu chứng nhẹ, chóng khỏi bệnh. Người chưa tiêm vắc-xin có nguy cơ mắc COVID-19 cao gấp hơn 5 lần so với người đã tiêm chủng, bà Ferrer nói.

Dỡ bỏ hay duy trì giãn cách ở biên giới?

Nhiều quan chức trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang lo rằng, việc dỡ bỏ lệnh cấm qua lại khu vực biên giới thời COVID-19 sẽ dẫn tới tình trạng di cư ồ ạt từ Mexico sang Mỹ gây quá tải nhiều hệ thống của Mỹ, NBC News ngày 23/7 dẫn lời hai quan chức.

Mỹ đã cho phép trẻ em không đi cùng bố mẹ được nhập cảnh và dự định cho phép tất cả bố mẹ và con cái đi cùng nhau được nhập cảnh rồi trình bày tình trạng nhập cư của mình vào cuối tháng này. Người lớn đi một mình sẽ được phép nhập cảnh trong những tháng tới. Tuy nhiên, số ca mắc COVID-19 tăng mạnh khiến Nhà Trắng đang phải nghĩ lại về kế hoạch này.

MỚI - NÓNG