Chuyên gia hàng đầu Mỹ: Cách ly còn tốt hơn cả vắc-xin COVID-19

Tr.ong khi chờ đợi vắc-xin COVID-19, cách ly nghiêm ngặt và truy vết người phơi nhiễm là tốt hơn cả hiện nay
Tr.ong khi chờ đợi vắc-xin COVID-19, cách ly nghiêm ngặt và truy vết người phơi nhiễm là tốt hơn cả hiện nay
TPO - Ngày 20/5, ông William Haseltine, nhà khoa học hàng đầu về ung thư và HIV của Mỹ cho rằng, ông không hy vọng rằng vắc-xin COVID-19 có thể ra mắt sớm trong năm nay, trong khi đó các cách tiếp cận tốt hơn cả hiện nay là thực hiện các biện pháp cách ly nghiêm ngặt bất kỳ khi nào dịch bệnh lây lan và truy vết cẩn thận các nguồn nhiễm bệnh.

Trong khi đó, mặc dù các loại vắc-xin COVID-19 đang được gấp rút phát triển, nhưng ông William Haseltine nói: “ Tôi không tin tưởng vào việc này lắm”. Ông cho biết, các loại vắc-xin đã được phát triển trước đây với các chủng virus corona đã không thành công trong khi virus SARS-CoV-2 thâm nhập vào cơ thể con người thông qua dịch nhầy trong mũi".

Cho dù chưa có vắc-xin hay các phương pháp điều trị hiệu quả, chủng virus mới này có thể được quản lý bằng việc nhận diện các ca nhiễm bệnh, tìm được những người bị phơi nhiễm và cách ly họ. Ông thúc giục mọi người đeo khẩu trang, rửa tay, rửa mặt thường xuyên và giữ khoảng cách.

Ông cho biết, Trung Quốc và một số nước châu Á đã thành công với chiến lược cách ly và truy tìm người bị phơi nhiễm, trong khi đó Mỹ và nhiều nước khác như Nga, Brazil đã không thực hiện việc cách ly bắt buộc đối với những người bị phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 nên chịu hậu quả nặng nề.

Nhà khoa học này cũng cho biết thêm, các thử nghiệm vắc-xin COVID-19 trên động vật đã có thể giảm được sự tấn công của virus vào các bộ phận của cơ thể như phổi, mặc dù các ca nhiễm bệnh vẫn không giảm.

Mặc dù vậy, ông cũng tin tưởng vào biện pháp điều trị bằng tiêm huyết tương giàu kháng thể từ những người đã hồi phục từ COVID-19, và các nhà sản xuất thuốc đang tiến hành sản xuất các phiên bản tinh chế và cô đặc của huyết thanh. Các sản phẩm siêu miễn dịch cũng được dự đoán sẽ thành công bằng việc tạo ra các kháng thể đơn dòng có khả năng vô hiệu hóa khả năng virus xâm nhập vào các tế bào của con người.

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
TPO - Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu và các biện pháp phòng thủ khác để ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.