Chủng mới của tin đồn

TP -  Tròn 9 năm trước, cũng vào những ngày này, thảm họa động đất và sóng thần Tōhoku ập xuống đất nước Nhật Bản, khiến hơn 18.400 người chết và mất tích. Trận động đất được xem là mạnh nhất trong lịch sử nước Nhật, kéo theo khủng hoảng hạt nhân tại các nhà máy điện Fukushima, đến nỗi nhiều chính khách châu Âu khi ấy phải thốt lên về một “ngày tận thế”. 

Thảm họa thiên tai giáng ào xuống trong chốc lát, hậu quả khủng khiếp. Nhưng có lẽ không kinh hoàng bằng chuỗi ngày cả thế giới dai dẳng giữa vòng vây đại dịch Covid-19. Dù con số hơn 4.300 người chết bởi virus Covid-19 gần hai tháng qua ít hơn nhiều so với nạn nhân thảm họa Tōhoku chỉ trong vòng vài giờ ở Nhật. Bởi sự gặm nhấm, chia rẽ, gây hoang mang không phải bằng chủng mới của virus Corona, mà bằng những chủng mới của tin đồn. 

Quán cà phê bình dân mang tên Ba Gà ở Đà Nẵng vẫn luôn chật khách, dù trong những ngày dịch. Nhưng hai hôm trước, chỉ một tấm ảnh chụp cái lưng hai ông Tây quần đùi ngồi uống cà phê được tung lên mạng, cho rằng đó là hai ông “bệnh nhân người Anh”, thế là khách chạy tung tóe. Cho dù đó là hai ông khách quen từ lâu nay, ngày nào cũng ngồi đấy. 

Một nhân viên bán hàng của siêu thị Điện Máy Xanh ở Đà Nẵng bị dính Covid-19, lập tức cổ phiếu của “mẹ” là Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động bốc hơi hơn 5.700 tỷ đồng trên sàn chứng khoán. 

Quán cà phê Ba Gà nhỏ xíu mất khách vì tấm ảnh fake (giả, nhái) đã đành. Còn con virus Corona đã đụng chạm hay lây lan gì đến chuỗi hàng ngàn siêu thị trên cả nước của doanh nghiệp chuyên bán lẻ thiết bị điện tử, viễn thông này, mà thiệt hại ghê gớm đến vậy? Dù đây là tin thật, nhưng sức mạnh của sự đồn thổi, tô vẽ thêm thắt của dư luận góp phần đẩy đánh đòn choáng váng vào tâm lý các nhà đầu tư, dẫn đến thiệt hại khôn lường. 

Hàng ngàn hàng vạn doanh nghiệp lớn nhỏ đã và đang khốn đốn trực tiếp vì dịch một phần, còn lại chủ yếu là do sự đồn thổi, và thông tin thiếu kiểm chứng, hoặc cách đưa tin thổi phồng thái quá. 

Không chỉ gây thiệt hại kinh tế, những biến thể mới của tin đồn đã và đang gieo rắc nỗi đau và sự khủng hoảng đến không ít gia đình và cộng đồng xã hội. Bởi sự đổ xô truy đuổi, bới tìm, phơi bày mọi danh tính, tung tích, hình ảnh của bất kỳ ai mà cư dân mạng nghi ngờ, theo kiểu “diệt nhầm hơn bỏ sót”. 

Chủng mới của tin đồn giờ đây có những biến thể khác hẳn nguyên lý hoạt động quen thuộc trước kia. Giữa đại dịch, tin đồn, tin giả không còn đơn giản, thô sơ như trước. Mà trở nên tinh vi hơn, mang màu sắc “khoa học”, có dẫn "nguồn" tây tàu, nhà khoa học này, giới nghiên cứu kia, đủ hết.

Khiến những người yếu bóng vía trở nên hoang mang, nghi ngờ vào chính mình và công cuộc cũng như thành quả chống dịch của đất nước mình. Nỗi nghi ngờ, hoang mang ấy dễ dàng lây chéo trong cộng đồng hơn bao giờ hết. 

Rõ ràng, bên cạnh việc tăng cường những biện pháp mạnh trên “chiến trường” chống dịch, ngay lúc này, các cơ quan pháp luật cũng cần mạnh tay hơn, quyết liệt hơn trong việc “cách ly” những đối tượng gây rối loạn xã hội bằng tin đồn!

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.