Chứng khoán Việt Nam 'bốc hơi' 3 tỷ USD

Chứng khoán Việt Nam 'bốc hơi' 3 tỷ USD
TPO - Cú lao dốc ngày 8/5 đã khiến TTCK tập trung của Việt Nam mất hơn 3 tỷ USD và nếu so với mức đỉnh của năm 2014 (vào ngày 24/3) thì thị trường đã “đánh mất” hơn 6 tỷ USD.

Phiên giao dịch sáng ngày 8/5 đã đi vào lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam với mức giảm điểm chưa từng có từ trước đến nay. Thị trường chứng khoán đã mất hơn 3 tỷ USD vốn hóa.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 5,87% xuống 527,09 điểm, còn HNX-Index giảm 6,40%, xuống còn 71,66 điểm. Cả hai chỉ số đều xuống mức thấp nhất kể từ trung tuần tháng 1 đến nay. Thống kê có đến hơn 500 mã giảm điểm, trong đó hơn 300 mã giảm sàn. Hầu hết các cổ phiếu bluechip như VMN, GAS, MSN, VCB, BVH đều giảm sàn. Trên cả 2 sàn chỉ có 30 cổ phiếu tăng giá.

Tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn đạt 3.874 tỷ đồng, tương đương với khối lượng đạt 243 triệu đơn vị. Đây là phiên thanh khoản thị trường đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 4 đến nay.

Trái ngược với sự hoảng loạn của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại đã có một phiên mua ròng rất mạnh. Cụ thể, khối ngoại đã mua ròng 243 tỷ đồng trên sàn HSX và 36 tỷ đồng trên sàn HNX. Các cổ phiếu được khối ngoại mua ròng như GAS (86 tỷ đồng), CSM, HPG, VIC…

Lãnh đạo một công ty chứng khoán tại TP HCM cho biết, nhiều công ty chứng khoán đã giải chấp cổ phiếu của nhà đầu tư sử dụng margin khi chạm ngưỡng an toàn. Do vậy, ngay cả những cổ phiếu có thông tin tốt và thị giá ở mức hợp lý vẫn bị bán mạnh.

MỚI - NÓNG
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
Sau phiên lao dốc, giá vàng bật tăng trở lại
TPO - Mở cửa tuần mới, giá vàng trong nước tăng 150.000 đồng/ lượng sau phiên lao dốc hồi cuối tuần trước. Trong khi vàng miếng tăng giá trở lại, thì vàng nhẫn "giậm chân" tại chỗ. Nhẫn tròn trơn có hệ thống niêm yết dưới 50 triệu đồng/ lượng ở chiều mua vào.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều DN dệt may tại TPHCM đang cần vốn để trả lương lao động mất việc và phục hồi sản xuất. Ảnh: Đại Dương

Doanh nghiệp khó tiếp cận gói hỗ trợ

TP - Chính phủ đã dành nhiều gói hỗ trợ cho người lao động và doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi sản xuất. Các gói hỗ trợ được xem là “phao cứu sinh”, và dù điều kiện tiếp cận đã được nới lỏng song DN vẫn khó tiếp cận.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi ý Thanh Hoá thí điểm thu thuế tài sản (thuế nhà ở) để sau đó có thể nhân rộng ra toàn quốc.

Chủ tịch Quốc hội gợi ý đánh thuế tài sản, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa nói gì?

TPO - Mới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi ý Thanh Hóa nghiên cứu thí điểm chính sách thuế tài sản (thuế nhà ở) tại khu vực đô thị. Gợi ý này được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 16/9. Đây là một gợi ý rất thiết thực vừa giúp thu được thuế, vừa hạn chế việc đầu cơ bỏ hoang bất động sản.
Nhựa dùng một lần đang trở thành vấn đề môi trường nhức nhối chỉ sau biến đổi khí hậu

Kêu gọi hạn chế sử dụng nhựa một lần

Trong khuôn khổ phát động Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn, Bộ Tài nguyên và Môi trường kêu gọi các siêu thị, chuỗi cung ứng thực phẩm, hàng hoá, các chủ cơ sở kinh doanh, sản xuất, dịch vụ, cửa hàng tạp hoá, người dân hạn chế dùng sản phẩm nhựa một lần.