Chứng khoán lao dốc lịch sử

Nhà đầu tư tại sàn chứng khoán Bảo Việt
Nhà đầu tư tại sàn chứng khoán Bảo Việt
TPO - Thị trường chứng khoán sáng 8/5 đã lao dốc không phanh và kết thúc phiên VN-Index giảm 33,09 điểm, tương đương 5,91%, tạm chốt mức 526,88 điểm.

Những biến động của phiên giao dịch hôm nay cho thấy tâm lý sợ hãi cực độ đang bao trùm lên nhà đầu tư. Trước diễn biến đó, Uỷ bản chứng khoán đã phải lập tức lên tiếng trấn an nhà đầu tư cần giữ bình tĩnh.

Thị trường chấn động

Các chỉ số giảm điểm mạnh khi thị trường chỉ mới bắt dầu giao dịch. Với tâm lý hoảng loạn, nhà đầu tư đã không ngừng bán ra gây áp lực lên các chỉ số.

Hàng loạt cổ phiếu kéo nhau giảm điểm và kết quả tất yếu là kết thúc đợt giao dịch đầu với nửa giờ đồng hồ, VN-Index đã giảm 30 điểm, tương ứng hơn 3%. Đây được đánh giá là đợt lao dốc thảm hại nhất trong lịch sử giao dịch của thị trường chứng khoán.

Mặc dù có những thời điểm VN-Index phục hồi nhẹ trở lại, song áp lực bán tháo hàng vẫn đè nặng lên thị trường. Đặc biệt tâm lý đám đông đang sợ hãi đã không thể cứu vãn tình thế.

Kết thúc phiên sáng nay, 8/5, VN-Index giảm 33,09 điểm, hay 5,91%, tạm chốt ở mức 526,88 điểm.

Trong khi đó chỉ số HNX-Index giảm 5,3 điểm, tương ứng 6,92%, tạm dừng tại 71,26 điểm. Toàn thị trường ghi nhận chỉ có khoảng 20 mã tăng điểm, số mã giảm điểm lên đến 490 mã với gần 350 mã giảm sàn.

Tuy nhiên một ghi nhận khác là lực cầu bắt đáy vẫn hoạt động tích cực. Song song với việc các chỉ số giảm điểm mạnh thì khối lượng giao dịch cũng tăng lên đáng kể. Kết thúc phiên buổi sáng, sàn HoSE tạm chốt với khối lượng đạt 103 triệu cổ phiếu, tương đương khoảng 1.977 tỷ đồng.

Một điểm nhấn khác được xem là tín hiệu tích cực là hoạt động của khối ngoại. Tận dụng phiên giam điểm buổi sáng, khối này đã mua vào mạnh với hơn hơn 8,5 triệu cổ phiếu trên HOSE và hơn 2 triệu cổ phiếu trên HNX.

Các mã được họ mua vào là GAS, HPG, PPC, VIC, PVS, VND… Rõ ràng dù thị trường lao dốc và giảm sâu nhưng thanh khoản lại là phiên cải thiện nhất trong hai tuần giao dịch vừa qua.

Bán tháo, vì sao

Thị trường giảm điểm mạnh ngay từ đầu phiên được cho là phản ứng của nhà đầu tư về buổi họp báo quốc tế tại Hà Nội việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông diễn ra vào chiều qua và sáng nay. Thông tin này xuất hiện đồng loạt trên mặt báo và mạng xã hội đã có sức tác động mạnh mẽ đến nhà đầu tư.

Theo nhận định của một nhà đầu tư trên sàn chứng khoán, tin về việc xung đột trên Biển Đông đã kích hoạt cho đợt bán tháo. Hiện nay, hầu hết công ty chứng khoán đều “call margin” và xử lý những tài khoản đến chạm ngưỡng giải chấp. Với tình hình này nhiều nhận định cho rằng, thị trường sẽ còn tiếp tục giảm trong một số phiên tới.

Trước diễn biến này, trưa cùng ngày, Tiền Phong trao đổi với đại diện Uỷ ban chứng khoán. Giữ tâm lý bình tĩnh, vị đại diện Uỷ ban cho biết, cơ quan này đang theo dõi rất chặt diễn biến thị trường.

“Hiện Uỷ ban đã phát đi thông tin chính thức về diễn biến phiên sáng nay” - Vị này nói.

Thông tin từ website Uỷ ban chứng khoán nêu rõ: Phiên giao dịch sáng nay, thị trường đi xuống đề nghị nhà đầu tư cần bình tĩnh, thận trọng, tránh bị lợi dụng khiến ảnh hưởng tới quyết định đầu tư.

Cụ thể hơn, Uỷ ban chứng khoán phân tích: Từ đầu năm tới nay, kinh tế vĩ mô Việt Nam vẫn đang ổn định và có chuyển biến tích cực; kết quả sản xuất kinh doanh sơ bộ Quý I/2014 của các công ty niêm yết đều cho thấy khả quan hơn, tỷ lệ doanh nghiệp bị lỗ đã giảm; các tổ chức nước ngoài đều có đánh giá tích cực về sự phục hồi của kinh tế Việt Nam; dòng vốn đầu tư gián tiếp riêng Quý I/2014 gần gấp 2 lần cả năm 2013, trong những ngày gần đây nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có xu thế mua ròng.

“Tuy nhiên, trong phiên giao dịch thị trường chứng khoán sáng ngày 8/5/2014, các chỉ số chứng khoán có sự sụt giảm khá mạnh. Mặc dù vậy thanh khoản thị trường có sự cải thiện mạnh, một số quỹ đầu tư lớn vẫn tích cực mua vào. Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ các giao dịch bất thường và xử lý nghiêm các hành vi làm giá, thao túng thị trường”- Uỷ ban chứng khoán nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG