Chú trọng hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Anh Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn nhấn mạnh, các đơn vị trong cụm Tây Nguyên cần chú trọng nắm bắt tâm tư nguyện vọng, hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, đặc biệt thanh niên dân tộc thiểu số.

Ngày 5/12, tại Đắk Lắk, Trung ương Đoàn tổ chức hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Tây Nguyên năm 2023.

Anh Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Trung ương Đoàn chủ trì hội nghị, đồng chủ trì có anh Lê Thanh Tú - UVBTV, Trưởng ban TNXP Trung ương Đoàn, Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP Trung ương.

Chú trọng hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số phát triển kinh tế ảnh 1

Anh Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Đoàn phát biểu tại hội nghị.

Theo báo cáo, phong trào Thanh niên tình nguyện được các cấp bộ Đoàn trong cụm Tây Nguyên triển khai sâu rộng với nhiều nội dung thiết thực, gắn với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa. Từ đầu năm đến nay, các tỉnh trong cụm đã đăng ký và triển khai hơn 3.200 công trình thanh niên, trong đó có 45 công trình thanh niên cấp tỉnh, tổng giá trị làm lợi 44,8 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu của cụm Tây Nguyên nêu những vấn đề nổi bật thực hiện trong năm. Ban Thường vụ các tỉnh, thành Đoàn đã chủ động xây dựng chương trình công tác bám sát các nội dung chỉ đạo trọng tâm của Ban chấp hành T.Ư Đoàn; thực hiện chủ đề công tác năm, cụ thể hóa theo yêu cầu, điều kiện của địa phương, đơn vị, lựa chọn những việc làm cụ thể, phù hợp, thiết thực để triển khai thực hiện.

Chú trọng hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số phát triển kinh tế ảnh 2

Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Tây Nguyên

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động. Việc ứng dụng chuyển đổi số được triển khai đồng bộ từ cấp tỉnh đến cơ sở, mang tính hành động cao với nhiều hoạt động nổi bật, sáng tạo; bước đầu mang lại hiệu quả rõ rệt, tạo sức lan tỏa trong thanh thiếu nhi và các tầng lớp nhân dân.

Các đại biểu cho rằng Trung ương Đoàn cần tổ chức nhiều chương trình dành cho thanh niên dân tộc thiểu số, dân tộc tôn giáo, mô hình bảo tồn bản sắc văn hoá của người dân tộc thiểu số; khắc phục một số lỗi tồn tại, có thêm tiện ích phù hợp đối với phần mềm quản lý đoàn viên....

Chú trọng hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số phát triển kinh tế ảnh 3

Chị H Giang Niê - Bí thư Tỉnh Đoàn Đắk Lắk phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, anh Ngô Văn Cương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Đoàn đánh giá cao kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cụm Tây nguyên trong năm 2023. Các cấp bộ Đoàn trong cụm đã ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của Đoàn hiệu quả, thiết thực, cụ thể.... các tỉnh Đoàn trong cụm đã chủ động trong thực hiện chủ đề “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”.

Theo anh Cương, trong năm, Ban Bí thư Trung ương Đoàn định hướng địa bàn trọng tâm cụ thể, tập trung vào các địa bàn như làng thanh niên lập nghiệp, thôn bản xây dựng nông thôn mới, đảo thanh niên, nơi biên cương hải đảo, vùng sâu, vùng xa. Trong Tháng Thanh niên và chiến dịch hè, các cấp bộ đoàn có địa chỉ cụ thể hướng các hoạt động đoàn đến đến địa bàn trọng tâm.

Bên cạnh đó, Bí thư Trung ương Đoàn chỉ ra một số hạn chế trong hệ thống các chỉ tiêu, cả cụm cơ bản chưa làm tốt kết nạp đảng viên mới, đề nghị các đơn vị cần có giải pháp cụ thể triển khai trong năm tới. Về nội dung giới thiệu đoàn viên ưu tú, nhiều tỉnh đoàn có nhiều giải pháp rất hay, đặc biệt trong khối học sinh sinh viên.

Chú trọng hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số phát triển kinh tế ảnh 4
Anh Trương Văn Bình - Bí thư Tỉnh Đoàn Đắk Nông nêu các khó khăn vướng mắc công tác đoàn của địa phương.

Anh Cương cho biết, năm 2024 dự kiến chọn chủ đề "Năm Thanh niên tình nguyện”. Chính vì vậy, Tháng Thanh niên sẽ chọn chủ đề "Tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng"; chiến dịch hè theo chủ đề công tác năm. Các hoạt động tình nguyện sẽ tiếp tục tập trung vào các địa bàn trọng tâm, khó khăn, như làng thanh niên lập nghiệp, đảo thanh niên, các địa bàn vùng sâu, vùng xa...

Bí thư Trung ương Đoàn lưu ý một số nội dung trọng tâm, tiếp tục triển khai tốt chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của đoàn. Với phần mềm quản lý đoàn viên, nội dung này đề nghị các đơn vị, đặc biệt là các đồng chí Bí thư Tỉnh Đoàn hết sức quan tâm.

Anh Ngô Văn Cương nhấn mạnh, các đơn vị chú trọng việc nắm bắt tâm tư nguyện vọng, hỗ trợ thanh niên làm kinh tế, đặc biệt thanh niên dân tộc thiểu số. Thấy rõ vai trò của tổ chức đoàn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế. Với gần 20 đề xuất các tỉnh trong cụm, Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị Ban Thanh niên xung phong phối hợp với các ban, đơn vị của Trung ương Đoàn có báo cáo tổng thể cũng như một số đề xuất, trả lời, trao đổi cho các đơn vị.

Chú trọng hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số phát triển kinh tế ảnh 5

Trung ương Đoàn trao tặng bản đồ Việt Nam cho các đơn vị cụm Tây Nguyên

Anh Cương mong muốn, từ nay đến Tết Nguyên đán sắp tới, ngoài kế hoạch do T.Ư Đoàn giao, cụm Tây Nguyên sẽ có những dấu ấn riêng trong việc hỗ trợ thanh niên và người dân có hoàn cảnh khó khăn có thêm điều kiện đón Tết ấm no, hạnh phúc.

Dịp này, Trung ương Đoàn trao tặng 1.500 bản đồ Việt Nam cho các đơn vị cụm Tây Nguyên nhằm hưởng ứng cuộc vận động "Tự hào một dải non sông".

MỚI - NÓNG