Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư cám ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc
TPO - Ngày 12/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư tới Tổng thống Mỹ Joe Biden để cám ơn Chính phủ Mỹ đã hỗ trợ vắc xin, thuốc, vật tư và trang thiết bị y tế giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những nỗ lực của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm tăng cường hợp tác với các nước giúp kiểm soát dịch COVID-19 và hỗ trợ thế giới vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19.

Chủ tịch nước mong Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến với COVID-19 và công ty Pfizer sớm chuyển giao cho Việt Nam 31 triệu liều vắc xin trong năm 2021, cùng 20 triệu liều vắc xin để tiêm cho trẻ em từ 12 đến 18 tuổi theo như cam kết từ Pfizer trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới trụ sở chính công ty Pfizer tại New York, nhân dịp dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76, từ ngày 21 - 24/9.

Chiều ngày 12/10, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã diễn ra lễ tiếp nhận 77 tủ lạnh trong tổng số 111 tủ lạnh âm sâu để bảo quản vắc xin Pfizer do Chính phủ Mỹ tài trợ cho Việt Nam thông qua Bộ Quốc phòng Mỹ.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường bày tỏ cám ơn sâu sắc và đánh giá rất cao sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Chính phủ Mỹ dành cho Việt Nam thời gian qua, bao gồm cả vắc xin và tủ lạnh bảo quản chuyên dụng, đây là những vật tư mà phía Việt Nam đang rất cần.

Sự hỗ trợ này là nguồn động viên hết sức to lớn, quý báu và có ý nghĩa, giúp Việt Nam sớm kiểm soát được đại dịch, từng bước khôi phục sinh hoạt và sản xuất. Bộ Y tế sẽ khẩn trương phân bổ số tủ lạnh này đến các địa phương, đảm bảo chất lượng, kịp thời phòng chống dịch.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein khẳng định Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam vượt qua khó khăn của đại dịch COVID-19; đồng thời Mỹ cũng tiếp tục hỗ trợ khu vực Đông Nam Á cũng như thế giới tiếp cận thêm nhiều vắc xin hơn nữa để đẩy lùi dịch bệnh.

Tính đến nay, Chính phủ Mỹ thông qua cơ chế COVAX đã hỗ trợ cho Việt Nam 8,5 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19, trong đó có 5 triệu liều vắc xin Moderna và 3,5 triệu liều vắc xin Pfizer; đồng thời viện trợ trực tiếp cho Việt Nam 1 triệu liều vắc xin Pfizer, 77 tủ lạnh âm sâu để bảo quản vắc xin.

MỚI - NÓNG