Chủ tịch Hà Nội: Xây bãi xe ngầm không làm mất công viên Cầu Giấy

Công viên Cầu Giấy
Công viên Cầu Giấy
TPO - Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, việc Cty Tây Hồ nghiên cứu đầu tư bãi đỗ xe ngầm ở Công viên Cầu Giấy nằm trong chủ trương của thành phố kêu gọi đầu tư. “Hiện họ mới đang thuê tư vấn khảo sát. Theo tinh thần thành phố yêu cầu là sẽ xây dựng hệ thống 3 tầng hầm, hoàn trả mặt đất và trồng cây xanh bình thường”, ông Chung nói.

Sáng 9/4, bên lề Kỳ họp thứ tám HĐND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã trao đổi với báo chí về chủ trương xây dựng các bãi đỗ xe ngầm trên địa bàn thành phố.

Theo ông Chung, trong tương lai 10-12 năm nữa, các bãi đỗ xe trong khu đô thị sẽ thiếu trầm trọng. Hiện nay, xu hướng các nước đều đã tận dụng các không gian ngầm để bố trí các bãi đỗ xe. Ví dụ như Singapore vừa qua đã dành hơn 1000ha để xây dựng khu đô thị ngầm. Anh, Pháp hay các nước đã có cả các tầng ngầm thứ 6.

“Cho nên việc dành không gian công cộng để kêu gọi các nhà đầu tư để đầu tư các không gian ngầm phục vụ cho thương mại, nhất là phục vụ bãi đỗ xe là rất cần thiết. Chính vì thế, từ năm 2013 HĐND thành phố đã có Nghị quyết khuyến khích các nhà đầu tư, kêu gọi đầu tư vào các không gian ngầm, không chỉ  các công viên mà còn những khu ngã ba, ngã tư mặt đất còn rộng”, ông Chung nói.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, trong 3 năm qua, tại các hội nghị xúc tiến đầu tư, UBND thành phố đã báo cáo Thường trực, Thường vụ Thành ủy thông qua danh mục gần 40 các dự án ngầm, bãi đỗ xe ngầm, kêu gọi các nhà đầu tư đăng ký.

“Đến nay có 5 nhà đầu tư đăng ký đầu tư vào bãi xe ngầm như Vingroup đầu tư vào bãi xe ngầm chỗ sân Quần Ngựa. Him Lam đầu tư vào chỗ bãi đỗ xe ngầm công viên Thủ Lệ. Một doanh nghiệp nữa thì đang nghiên cứu bãi đỗ xe ngầm ở cạnh vườn hoa con cóc trước cửa Nhà hát lớn...”, ông Chung thông tin.

Theo ông Chung, Hà Nội cũng đang thuê một tập đoàn của Nhật để làm quy hoạch ngầm cho thành phố. “Hiện nay chỉ mới có vài nhà đầu tư bởi đầu tư bãi đỗ xe ngầm rất tốn kém và việc thu lại của họ sẽ kéo dài mà cơ chế, chính sách quản lý các bãi đỗ xe, đưa vào thu phí còn chưa thực sự hiệu quả. Các bãi đỗ xe lậu vẫn tràn lan”, ông Chung nói.

Riêng liên quan đến thông tin bãi đỗ xe ngầm ở Công viên Cầu Giấy, ông Chung cho biết, với chủ trương của thành phố như đã nêu, Cty Tây Hồ đang nghiên cứu đầu tư bãi đỗ xe ngầm chỗ Công viên Cầu giấy. “Hiện nay họ mới đang thuê tư vấn để khảo sát. Theo tinh thần thành phố yêu cầu là sẽ xây dựng hệ thống 3 tầng hầm, hoàn trả mặt đất và trồng cây xanh bình thường để cho người dân vẫn đủ điều kiện vui chơi giải trí bên trên. Không ảnh hưởng gì đến bên trên cả”, ông Chung khẳng định.

Ông Chung cũng thông tin, lối lên xuống của bãi đỗ xe ngầm này có diện tích nhỏ, không đáng kể. Và đó mới chỉ là hướng nghiên cứu, còn thành phố chưa phê duyệt. “Trên cơ sở họ nghiên cứu họ trình lên UBND thì chúng tôi sẽ xem xét trong thời gian tới và sẽ công bố công khai quy hoạch chi tiết bãi đỗ xe này cho người dân biết”, ông Chung nói.

Ông Chung cũng khẳng định, dư luận báo chí và người dân e ngại việc “mất công viên” là không đúng vì “thành phố đang tận dụng mọi không gian để trồng cây xanh và phấn đấu tạo ra nhiều công viên để phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của người dân”.

Về tiến độ thực hiện khu công viên 32ha ở Cầu Giấy, ông Chung cho biết, theo tiến độ đề ra thì đến nay phải gần hoàn thành, tuy nhiên, do có điều chỉnh quy hoạch đưa Cung thiếu nhi vào lõi công viên nên chưa hoàn thành.

“Hiện thành phố đã phê duyệt xong và đơn vị đầu tư cam kết đến tháng 6/2020 sẽ xong công viên CV1 rộng 32ha, trong đó có phần hồ 19ha, phần nổi ở trên dùng cho đi bộ và cây xanh là 13ha”, ông Chung cho biết.

MỚI - NÓNG