Chờ thị trường

Chờ thị trường
TP - Cam kết cơ chế thị trường sẽ được áp dụng triệt để hơn trong điều hành xăng dầu, giá xăng dầu sẽ minh bạch hơn… được đích thân Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nhiều lần khẳng định trước bàn dân thiên hạ.

Kỳ vọng càng trở nên thực tế hơn khi thời điểm 1/11 (khi Nghị định 83 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu chính thức có hiệu lực) đang đến gần.

Động thái mới nhất, cơ quan quản lý có bước chuẩn bị đầu tiên với việc thị trường hóa giá xăng dầu bằng việc “nới” quy định về tính chi phí định mức cho doanh nghiệp xăng dầu đầu mối. Về mặt giá trị, mức tăng từ 10% - 22% chi phí so với trước đây không hề nhỏ (trong bối cảnh yêu cầu doanh nghiệp tiết giảm chi phí, nâng hiệu suất lao động chưa được đặt ra). Thông tư hướng dẫn cũng được chuẩn bị kỹ càng chờ ngày chính thức áp dụng.

Doanh nghiệp hẳn sẽ mừng vì sau nhiều năm kêu khó, kể khổ, trần khống chế chi phí định mức cho doanh nghiệp đã được nâng lên. Với mức trần này, doanh nghiệp hoàn toàn có thể chi hoa hồng “đậm” hơn cho đại lý trong trường hợp muốn đẩy mạnh hàng bán ra.

Còn với người dân, thông tin đương nhiên không có gì đáng mừng. Điều thấy rõ, giá xăng sẽ khó có cơ hội giảm do chi phí của doanh nghiệp bị đội lên. Thậm chí, người dân (có thể hiểu) sẽ phải mua xăng giá đắt hơn do chi phí (hợp lý) của doanh nghiệp được tính cao hơn.

Câu hỏi, làm thế nào để minh bạch trong điều hành xăng dầu, lớn đến mức Thủ tướng Chính phủ đích thân vài lần nhắc cơ quan quản lý và doanh nghiệp phải sớm có câu trả lời.

Đành rằng giá xăng dầu trong nước phụ thuộc nhiều vào giá xăng dầu thế giới do 70% phải nhập khẩu. Nhưng liệu điệp khúc giá xăng dầu tăng nhanh, giảm chậm gây bức xúc cho người dân và cả doanh nghiệp tham gia thị trường có xóa được triệt để hay không ít người dám khẳng định.

Việc cơ quan quản lý cấp phép (được đánh giá là khá nhanh) nâng số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được cấp phép lên con số 21 cũng là động thái cho thấy quyết tâm của Bộ Công Thương trong tăng sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp. Nhưng nhìn xa hơn, dẫu số lượng tăng, hiệu quả cạnh tranh vẫn chả thấy đâu khi hầu hết các doanh nghiệp được cấp phép mới chủ yếu “dồn kinh doanh” ở những địa bàn dễ (thành phố, khu đô thị đông dân).

Nhìn thực tế thị trường, tình trạng cạnh tranh hoa hồng, chiết khấu để bán hàng vẫn diễn ra âm thầm tùy thời điểm. Doanh nghiệp vẫn ngầm than, không được quyền quyết giá dù quy định có cho phép.

Một lân nữa câu chuyện giá thị trường lại được đặt lên bàn cân. Không thể phủ nhận, nhiều quy định của Nghị định 83 có những bước tiến đáng kể trong điều hành giá.

Đơn cử việc giảm tính bình quân giá theo quy định (trong Nghị đình 84) từ 30 ngày xuống còn 15 ngày (của Nghị định 83) và nâng tần suất điều hành giá từ 10 ngày lên 15 ngày là bước tiến khá dài về quan điểm. Không ít doanh nghiệp khẳng định, việc điều hành do cơ quan quản lý, doanh nghiệp không có quyền.

“Bảo tăng thì tăng, bảo giảm thì giảm” là tâm lý hiện hữu. Vì vậy, dù theo quy định mới, doanh nghiệp có thể nhiều lần giảm giá liên tiếp, nhưng sẽ chẳng ai “dại” chủ động xin “cắt lãi” của mình. Lý do, khi xin tăng thì cơ quan quản lý quyết chậm, vậy khi có lãi sao phải vội giảm. Kéo dài ngày nào, doanh nghiệp có cơ hội “gỡ lãi” chừng đó.

Đại diện doanh nghiệp xăng dầu lớn chia sẻ “Vẫn phải chờ cơ chế thị trường. Khó nói”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khó xử với Sử

Khó xử với Sử

TP - Bóng một người ngồi với Lịch sử trong phòng thi, khiến nhớ đến nhân vật chính trong tiểu thuyết “Ngồi” của Nguyễn Bình Phương. Ngồi trên mảnh đất có tên Giao Chỉ, cảm nhận “thời gian là cái gì đó lờ mờ, buồn bã”, bên cây cột đồng mang bóng huyền sử xa xăm. Để cuối cùng bỗng thấy mình ngồi bên cây cột điện giữa thời đại xô bồ lăn lóc những vỏ lon bia cùng rác rưởi, nước thải. Lịch sử, thời gian trôi xuôi thật nhanh trong mỗi con người, còn nền văn minh thì đang quay ngược.
Bùng nổ “Sóng”

Bùng nổ “Sóng”

TP - Sóng bắt đầu từ gió/Gió bắt đầu từ đâu/Em cũng không biết nữa/ Hết dịch ta gặp nhau/ Lời thơ “chế” của các bạn trẻ Gen Z không nghĩ lại có duyên đến thế với sự kiện Sóng Festival dành cho giới trẻ vừa diễn ra tại Hà Nội.
Hạnh phúc ở đâu?

Hạnh phúc ở đâu?

TP - Việc một nam sinh lớp 10 của một trường chuyên tại Hà Nội nhảy lầu tự tử ngay trước mặt cha mình, lúc 3 rưỡi sáng và để lại bức thư tuyệt mệnh là một cú sốc lớn, không chỉ với người thân nạn nhân mà cả với xã hội. Đã nhiều ngày trôi qua nhưng sự kiện ấy vẫn còn gây ám ảnh với mọi người.
Khắc chế lòng tham

Khắc chế lòng tham

TP - Tin ông chủ FLC “xộ khám” hẳn khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán suy sụp. Thế nhưng bằng sự quan sát, xâu chuỗi các hành động của cá nhân ông Trịnh Văn Quyết bấy lâu nay, đây là nhân quả phải đến.
Vừa đi vừa ngủ

Vừa đi vừa ngủ

TP - Thế giới có thể vừa đi vừa ngủ như những bậc đại giác ngộ được chăng? Như Chu Thần Cao Bá Quát thèm học được chiêu "vừa đi vừa ngủ" của người xưa, khi đường đời gian nan cứ nhất bộ nhất hồi khước/đi một bước như lùi một bước.
Trên thông, dưới tắc

Trên thông, dưới tắc

TP - Sáng sớm, tôi đưa con gái đến trường chưa bao lâu thì cục cưng rối rít gọi điện nhờ bố đón về. Con thông báo: “Bạn ngồi bên cạnh con là F0. Con là F1. Nhà trường cho tụi con nghỉ học về nhà tự theo dõi, 4- 5 ngày sau test lại, nếu âm tính thì tiếp tục đi học”.
Bắt mạch dòng tiền

Bắt mạch dòng tiền

TP - Chiến sự giữa Nga và Ukraine bùng phát đã tác động tiêu cực đến đời sống chính trị, kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới. Trong bối cảnh biến động này, dòng tiền đang “tá hỏa” chạy loạn khắp các thị trường.
Trắc trở về quê

Trắc trở về quê

TP - Mọi năm, từ cuối tháng 10, chị Thảo (phường Tân thuận Tây, quận 7, TPHCM) đã lên kế hoạch và đặt mua vé cho cả gia đình về Quảng Ngãi đón Tết cùng gia đình. Riêng năm nay, đến giờ này, Tết sắp cận kề, chị Thảo mới quyết định được việc về quê.
Chạnh lòng

Chạnh lòng

TP - “Đến giờ này vẫn chưa nghe nói gì chuyện thưởng Tết”, bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương) nói sau nụ cười nhạt. Trưng Vương là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM chuyển công năng thành bệnh viện điều trị bệnh COVID-19 và bắt đầu hoạt động kể từ giữa tháng 6/2021.