'Chính phủ nữ quyền' Thụy Điển bị chỉ trích vì Jijab

'Chính phủ nữ quyền' Thụy Điển bị chỉ trích vì Jijab
TP - Chính phủ Thụy Điển (với một nửa thành viên là phụ nữ) thường kiêu hãnh tự nhận mình là “chính phủ nữ quyền đầu tiên” trên thế giới. 

Họ cam kết thi hành chính sách đối ngoại theo hướng bảo vệ quyền tự do của phụ nữ ở tất cả các nước. Chẳng hạn, họ kiên quyết bảo vệ các phụ nữ Hồi giáo ở Pháp và quyền được mặc burkini (loại áo tắm may riêng cho phụ nữ Hồi giáo). Họ nhiều lần lên tiếng phản đối việc chính quyền Iran buộc mọi phụ nữ nước này phải đội hijab - loại khăn trùm kín đầu (thậm chí đôi khi che kín cả mặt), coi đó là “vi phạm nữ quyền”. Nhưng mới đây, trong chuyến đi thăm thủ đô Tehran của Iran để thảo luận về một thỏa thuận thương mại giữa Iran và Thụy Điển, đại diện của “chính phủ nữ quyền” dường như đã phản bội các nguyên tắc của họ. Trong cuộc gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani, cả nữ Bộ trưởng Thương mại Ann Linde lẫn các nữ thành viên trong phái đoàn Thụy Điển đều “tự nguyện” trùm khăn (ảnh).

Hành động này đã gây ra một làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trong dư luận Thuỵ Điển và châu Âu. Các thành viên tích cực của phong trào nữ quyền châu Âu cho rằng, các nữ thành viên trong phái đoàn Thụy Điển làm như vậy để lấy lòng phía Iran nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại có lợi.

Theo Theo MIGnews.com
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tên lửa Trường Chinh-2F đưa tàu vũ trụ Thần Châu-13 bay lên từ Trung tâm Vệ tinh Jiuquan. (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc đưa nhóm phi hành gia thứ hai lên trạm vũ trụ

TPO - Sáng nay (16/10), Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu - 13 mang theo 3 phi hành gia, trong đó có một phụ nữ, lên mô-đun lõi của trạm không gian Thiên Cung, nơi họ sẽ sống và làm việc trong 6 tháng, hành trình dài nhất của các phi hành gia Trung Quốc trên quỹ đạo Trái đất từ trước đến nay.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.