Chính phủ Anh cải tổ nội các, lộ diện nữ Ngoại trưởng mới

0:00 / 0:00
0:00
Bà Liz Truss (ảnh), sẽ trở thành nữ Ngoại trưởng thứ hai trong lịch sử của Vương quốc Anh. Ảnh: EPA.
Bà Liz Truss (ảnh), sẽ trở thành nữ Ngoại trưởng thứ hai trong lịch sử của Vương quốc Anh. Ảnh: EPA.
TPO - Ngày hôm qua (15/9), thủ tướng Anh Boris Johnson đã tiến hành đợt cải tổ nội các lớn đầu tiên kể từ tháng 2/2020 với không ít những sự thay đổi ở các vị trí quan trọng, trong đó đáng chú ý nhất là việc bà Liz Truss, Bộ trưởng Bộ Thương mại Quốc tế, sẽ trở thành tân Ngoại trưởng của chính phủ nước này.

Bà Truss sẽ trở thành người đứng đầu Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung (FCDO, tức Bộ Ngoại giao Anh) thay thế cho người tiền nhiệm là cựu Ngoại trưởng Dominic Raab, người sẽ chuyển sang nắm giữ vai trò Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Tư pháp và Đổng lý Văn phòng Vương quốc Anh.

Được biết bà Truss là thành viên nội các có uy tín rất cao đối với các cử tri ủng hộ Đảng Bảo thủ, đồng thời là nữ Ngoại trưởng thứ hai trong lịch sử của Vương quốc Anh. Trước đó, người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vị trí được coi là “cánh tay phải” của các thủ tướng Anh là bà Margaret Beckett, người là nữ Ngoại trưởng Anh từ tháng 5/2006 đến tháng 6/2007 dưới thời cựu Thủ tướng Tony Blair.

Trong khi đó, mặc dù một số nguồn tin uy tín đã bác bỏ việc ông Raab bày tỏ sự “không hài lòng” khi không còn là người đứng đầu FCDO, tuy nhiên vị cựu Ngoại trưởng được cho là không vui trước những gì được truyền thông truyền tải liên quan đến cách xử lý của ông Raab trong việc rút quân khỏi Afghanistan, nguyên nhân được cho là lớn nhất dẫn đến sự “luân chuyển” về mặt vị trí và danh xưng nói trên.

Một số sự thay đổi đáng chú ý khác trong đợt cải tổ nội các lần này của Thủ tướng Anh Boris Johnson bao gồm việc Bộ trưởng đặc trách việc tiêm chủng phòng chống đại dịch COVID-19 Nadhim Zahawi được “thăng chức”, trở thành Bộ trưởng Bộ Giáo dục mới thay cho ông Gavin Williamson, người bị sa thải sau khi để xảy ra rất nhiều bất cập trong kì thi cấp Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc Cao (A-Level) năm ngoái, cùng với đó là việc không thể đảm bảo chất lượng của các hoạt động giáo dục trước ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chính phủ Anh cải tổ nội các, lộ diện nữ Ngoại trưởng mới ảnh 1

Ông Nadhim Zahawi (ảnh) nhận được nhiều lời khen sau những thành công trong chiến dịch tiêm chủng vắc-xin COVID-19 của chính phủ Anh. Ảnh: PA.

Bên cạnh ông Williamson, Bộ trưởng Bộ Nhà ở, Cộng đồng và chính quyền địa phương Robert Jenrick cũng nằm trong danh sách những thành viên nội các bị sa thải và thay thế bằng Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Nội các của chính phủ Anh Michael Gove. Vị trí của ông Gove sẽ được Phó Bộ trưởng Tài chính Stephen Barclay đảm nhiệm.

Hai vị trí chủ chốt còn lại trong nội các chính phủ Anh bên cạnh Ngoại trưởng là Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Bộ trưởng Bộ Tài chính vẫn sẽ được nắm giữ bởi bà Priti Patel và ông Rishi Sunak.

Phố Downing nhấn mạnh mục đích chính của cuộc cải tổ nội các lần này là "thiết lập và tổ chức một đội ngũ mạnh và đoàn kết” để tái thiết nước Anh sau những ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Dự kiến những sự thay đổi còn lại trong nội các sẽ được hoàn tất vào cuối ngày khi ông Johnson công bố quyết định bổ nhiệm các vị trí còn khuyết sau khi những người nắm giữ chức vụ trước đó được điều chuyển hoặc bị sa thải.

Theo BBC và The Guardian
MỚI - NÓNG