Đại sứ Trung Quốc bị cấm tới cuộc họp tại Quốc hội Anh

0:00 / 0:00
0:00
Tân Đại sứ Trung Quốc tại Anh, ông Trịnh Trạch Quang. Ảnh: Reuters.
Tân Đại sứ Trung Quốc tại Anh, ông Trịnh Trạch Quang. Ảnh: Reuters.
TPO - Ông Zheng Zeguang (Trịnh Trạch Quang), tân Đại sứ Trung Quốc tại Anh mới đây đã bị lưỡng viện Quốc hội Anh cấm đến điện Westminster nhằm trả đũa việc chính quyền Bắc Kinh áp đặt lệnh trừng phạt lên một số nghị sĩ và học giả của nước Anh hồi tháng 3 năm nay.

Quyết định được chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle đưa ra sau cuộc gặp mặt giữa ông Hoyle với nhóm các nghị sĩ nằm trong diện bị Trung Quốc áp lệnh trừng phạt cùng một thỉnh nguyện thư từ nhóm nghị sĩ này, trong đó đề nghị việc tân Đại sứ Trung Quốc không được phép đến trụ sở làm việc của Quốc hội Anh tại điện Westminster cho đến khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

Sau đó, Chủ tịch Thượng viện Anh John McFall cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định nói trên, đồng nghĩa với việc vị tân Đại sứ của Trung Quốc tại Anh sẽ không thể tham gia những hoạt động gặp gỡ với các nhà lập pháp tại điện Westminster trong thời gian tới.

Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle cho biết thêm lệnh cấm này chỉ là tạm thời và sẽ duy trì cho đến khi chính quyền Bắc Kinh có quyết định dỡ bỏ các lệnh trừng phạt được đưa ra hồi tháng 3 với mục đích trả đũa việc Anh áp đặt lệnh trừng phạt lên những cá nhân tại Trung Quốc mà nước này nhận định phải chịu trách nhiệm cho những cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương.

Trước đó, theo kế hoạch vị tân Đại sứ Trung Quốc sẽ có buổi làm việc với các nghị sĩ có quan điểm mềm mỏng với Bắc Kinh tại Hạ viện Anh, tuy nhiên ông Hoyle cho rằng cuộc họp này là “không phù hợp” trong thời điểm này.

Phản ứng trước quyết định hủy bỏ cuộc họp nói trên, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh đã mô tả hành động này thể hiện “sự run sợ của một số cá nhân” tại Quốc hội Anh, đồng thời khẳng định quan hệ giữa hai nước cần dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Bên cạnh đó, phía Trung Quốc cũng nhấn mạnh sẽ kiên quyết đáp trả, đồng thời không bao giờ dung thứ cho bất kỳ nỗ lực nào làm tổn hại đến lợi ích cốt lõi của nước này.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước vẫn đang trong thời điểm nhạy cảm sau khi Anh kêu gọi Trung Quốc cần phải có những biện pháp cụ thể sau khi nước này đề ra các mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon đầy tham vọng tại Hội nghị về biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên hợp Quốc (COP26) diễn ra tại Glasgow (Scotland) mới đây.

Theo The Guardian
MỚI - NÓNG