Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Những mặt hàng nào bị ảnh hưởng?

TP - Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ và cả Trung Quốc sẽ chịu tác động tiêu cực khi cuộc chiến thương mại giữa hai nước leo thang. Ðặc biệt, hàng công nghệ cao và nông nghiệp của hai nước sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Bộ Công Thương cho biết, sẽ theo sát diễn biến.

Theo thông tin được Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer công bố ngày 16/6, việc áp thuế đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ sẽ được chia thành 2 đợt. Theo đó, đợt áp thuế đầu tiên có hiệu lực từ ngày 6/7 và áp dụng với 818 mặt hàng của Trung Quốc (phần lớn là sản phẩm công nghệ cao) xuất khẩu vào Mỹ. Ước tính các mặt hàng bị áp thuế có tổng trị giá 34 tỷ USD.

Cụ thể, các loại lò nướng bánh, tivi màu độ phân giải cao, máy ép hoa quả, máy phóng tên lửa,... nằm trong danh sách khoảng 1.300 sản phẩm Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế với mức 25%. Lý do đánh thuế với các sản phẩm Trung Quốc nhập khẩu được Mỹ đưa ra là do nước này không thể tiếp tục chấp nhận việc bị đánh cắp công nghệ và sở hữu trí tuệ thông qua các hoạt động kinh tế thiếu công bằng và nhằm bảo vệ việc làm cho người Mỹ. Đợt áp thuế thứ hai sẽ được Mỹ thực hiện sau đó với tổng giá trị hàng hóa lên tới 16 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc.

Về phần mình, Trung Quốc cũng đáp trả bằng việc thực hiện áp thuế suất 25% đối với 659 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ với tổng trị giá 50 tỷ USD. Các mặt hàng của Mỹ bị Trung Quốc áp thuế “trả đũa” gồm: Đậu nành, xe hơi, máy bay, hải sản…. Trung Quốc cũng chia việc áp thuế làm hai đợt  và có hiệu lực từ ngày 6/7.

Theo nghiên cứu của Hiệp hội Công nghệ người tiêu dùng (CTA) và Liên đoàn Bán lẻ toàn quốc (NRF) của Mỹ, khi nước này đánh thuế với 50 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng trưởng kinh tế của Mỹ sẽ bị giảm gần 3 tỷ USD và làm mất 134.000 việc làm. Nếu quy mô đánh thuế lên tới 100 tỷ USD, nền kinh tế Mỹ có thể mất 455.000 việc làm và giảm 49 tỷ USD tăng trưởng kinh tế.

Về phía Trung Quốc, theo báo cáo của Tổ chức The Conference Board (Mỹ), xuất khẩu sang Trung Quốc giúp GDP của Mỹ tăng thêm 0,7%. Ngược lại, xuất khẩu sang Mỹ giúp GDP của Trung Quốc gia tăng 3%. Tuy nhiên, khi xung đột thương mại với Mỹ diễn biến theo chiều hướng xấu đi thì Trung Quốc sẽ là nước chịu tổn thất lớn hơn.

Khó nằm ngoài vòng xoáy  

Về tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đối với kinh tế Việt Nam, trong báo cáo nhận định Triển vọng Phát triển châu Á công bố mới đây, ông Aaron Batten, chuyên gia kinh tế cấp cao quốc gia của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, do Việt Nam phụ thuộc vào xuất khẩu, nếu có sự gián đoạn về thương mại quốc tế, sẽ ảnh hưởng lớn đến triển vọng kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. Điều này xuất phát từ việc hiện cả Mỹ và Trung Quốc đều là đối tác có quan hệ thương mại, xuất nhập khẩu quan trọng của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam đang dựa rất nhiều vào xuất khẩu hàng hóa.  Vì vậy, khi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc leo thang, sẽ tác động tiêu cực đến thương mại và xuất khẩu toàn cầu. Khi xuất khẩu toàn cầu giảm sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế và tăng trưởng của Việt Nam. Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ chịu cạnh tranh gay gắt hơn.

Khi hai đối tác quan trọng với Việt Nam  điều chỉnh tăng thuế, thương mại giữa 2 nước này sẽ giảm và sẽ có ảnh hưởng đến các nước có giao dịch với cả Trung Quốc và Mỹ. Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy này.

Ðại diện Bộ Công Thương cho hay, Bộ này đang theo dõi các diễn biến của việc áp thuế giữa Mỹ và Trung Quốc và sẽ có những thông tin, dự báo kịp thời cho các doanh nghiệp trong thời gian tới.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

TPO - Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long. Tuy nhiên, trước khi có kết luận, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc rà soát lại các lô hàng kỹ lưỡng, tuân thủ đúng yêu cầu tiêu chuẩn mà hai nước ký kết trước khi vận chuyển lên cửa khẩu.
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.