Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng diễn tập đa phương Tây Thái Bình Dương

Sau 57 giờ hành trình tới Singapore tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Hải quân Singapore, trong hai ngày 11 và 12/5, tàu Hộ vệ tên lửa 011 – Đinh Tiên Hoàng đã tham gia Diễn tập biển đa phương trong khuôn khổ Hội thảo Hải quân các nước Tây Thái Bình Dương lần thứ 6.
Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng diễn tập đa phương Tây Thái Bình Dương ảnh 1 Đại tá Lê Hồng Chiến, Phó tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Trưởng đoàn công tác (quân phục màu trắng) chỉ đạo Tàu 011 tham gia các hoạt động diễn tập. Theo kế hoạch, 30 tàu Hải quân của 20 nước được chia làm 3 nhóm để thực hiện các nội dung diễn tập ở eo biển Malacca và Nam Biển Đông. Tàu 011 - Đinh Tiên Hoàng của Việt Nam thuộc Nhóm 2, cùng với 9 tàu của Canada, Pháp, Nhật Bản, Pakistan, Hàn Quốc, Phillippines, và Mỹ diễn tập khu vực Nam Biển Đông. 
Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng diễn tập đa phương Tây Thái Bình Dương ảnh 2 Tàu sân bay 183 lớp Izumo của Nhật Bản (ngoài cùng bên trái) chỉ huy Nhóm 2. Trong quá trình diễn tập, có lúc Nhóm 2 lại chia thành hai tốp chiến thuật. Tàu 011 thuộc Tốp chiến thuật 1 cùng tàu Stalwart của Singapore; tàu sân bay trực thăng 183 và tàu khu trục Sazanami 113, lớp Takanami của Nhật Bản; và tàu KD Lekir 26 của Malaysia. 
Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng diễn tập đa phương Tây Thái Bình Dương ảnh 3 Bên cạnh việc cơ động theo đội hình, các tàu kết hợp diễn tập mã hóa và giải mã điện, thông tin liên lạc bằng cờ hiệu, ảnh đèn theo Bộ quy tắc ứng xử các tình huống gặp nhau bất ngờ trên biển (CUES), và chụp ảnh đội hình từ trên không. Theo nội dung tập luyện, tàu chỉ huy sẽ cung cấp các mã điện các tàu trong đội hình để giải mã và trả lời trong thời gian nhanh nhất. Hoạt động này giúp nâng cao hiểu biết chung giữa hải quân các nước. Trong ảnh: Thượng tá Đỗ Văn Triều, Trợ lý Phòng Thông tin, Quân chủng Hải quân (bên trái), đang trao đổi với nhóm sĩ quan tham gia diễn tập chia sẻ thông tin. 
Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng diễn tập đa phương Tây Thái Bình Dương ảnh 4 Chiến sĩ Tàu 011 quan sát tàu bạn. Trong những năm gần đây, Hải quân nhân dân Việt Nam đã cử tàu tham gia nhiều cuộc diễn tập đa phương như Komodo 2014 và 2016; Diễn tập an ninh Hàng hải và Chống khủng bố trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng ở Brunei và Singapore năm 2016. Nhờ tích cực, chủ động hội nhập quốc tế, cán bộ, chiến sĩ của Quân chủng đã nâng cao năng lực và tăng cường lòng tin với Hải quân các nước. 
Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng diễn tập đa phương Tây Thái Bình Dương ảnh 5 Trung sĩ Nguyễn Xuân Bảo, chiến sĩ tín hiệu Tàu 011, kéo cờ trả lời đã nhận được tín hiệu tàu bạn. Trong diễn tập đa phương lần này, ngoài việc diễn tập thông tin qua điện đàm, các tàu tham gia cũng diễn tập cờ hiệu và đèn hiệu bằng việc sử dụng bộ cờ tín hiệu quốc tế và bộ tín hiệu Hải quân quốc tế.  
Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng diễn tập đa phương Tây Thái Bình Dương ảnh 6 Màn hình ra-đa hiển thị các tàu đang phá vỡ đội hình mặt quạt. Trong suốt hơn 27 giờ kể từ sáng sớm ngày 11-5, các tàu tham gia thường xuyên cơ động để thiết lập đội hình, tách tốp hoặc tái hợp nhóm. Theo đó, các tàu phải giữ đúng phương vị và khoảng cách để chiếm lĩnh đúng vị trí trong đội hình. 
Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng diễn tập đa phương Tây Thái Bình Dương ảnh 7 Tàu sân bay trực thăng 183 (phía trước) và tàu khu trục Sazanami 113 (phía sau) của Nhật Bản trong đội hình diễn tập. Trong các cuộc diễn tập và Lễ duyệt binh tàu quốc tế ở Singapore lần này, một số nước như Nhật Bản, Malaysia, Brunei, Indonesia… cử hai tàu tham dự. 
Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng diễn tập đa phương Tây Thái Bình Dương ảnh 8 Tàu Hộ vệ tên lửa 421, lớp Naresuan của Hải quân Thái Lan … 
Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng diễn tập đa phương Tây Thái Bình Dương ảnh 9 …và Tàu khu trục DDG 997 Dae Jo Yeong của Hải quân Hàn Quốc cơ động trong đội hình. 
Chiến hạm Đinh Tiên Hoàng diễn tập đa phương Tây Thái Bình Dương ảnh 10 Máy bay trực thăng Ka-28 của Lữ đoàn 954 Không quân Hải quân theo tàu 011 được đưa ra sấy máy và kiểm tra các điều kiện kĩ thuật. Trong môi trường biển, các yêu cầu bảo đảm tình trạng kĩ thuật và sẵn sàng chiến đấu với máy bay theo tàu rất khắt khe. Chiều 12-5, Tàu 011 về vị trí neo đậu ở Quân cảng Changi, Singapore, sẵn sàng cho các hoạt động như Lễ duyệt binh tàu Hải quân quốc tế và Triển lãm Quốc tế về Hàng hải quốc phòng châu Á 2017.
Theo Theo Quân đội nhân dân
MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.