Việt Nam, Hoa Kỳ diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu trên sông Hàn

Tình huống giả định là sau tai nạn, tàu dầu bị vỡ, bốc cháy và dầu tràn trên sông Hàn.
Tình huống giả định là sau tai nạn, tàu dầu bị vỡ, bốc cháy và dầu tràn trên sông Hàn.
TPO - Tình huống giả định là tàu dầu và tàu du lịch đâm va vào nhau, khiến nhiều người trên tàu Du lịch rơi xuống sông; tàu dầu bị vỡ, bốc cháy và dầu tràn trên sông Hàn.

Nằm trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2017 (PP 17), sáng 13/7, các sở, ngành của TP Đà Nẵng, Trung tâm Quốc gia Ứng phó sự cố tràn dầu miền Trung, Hải quân Hoa Kỳ và các nước tham gia PP 17 có buổi diễn tập cứu hộ, cứu nạn trên sông và ứng phó sự cố tràn dầu trên sông Hàn.

Tình huống giả định là tàu dầu và tàu du lịch đâm va vào nhau, khiến nhiều người trên tàu du lịch rơi xuống sông; tàu dầu bị vỡ, bốc cháy và dầu tràn trên sông Hàn.

Ngay sau khi xảy ra sự cố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố triển khai lực lượng, điều nhiều tàu và canô đến hiện trường thiết lập hành lang an toàn và dùng canô chữa cháy chuyên nghiệp dập tắt đám cháy trên tàu dầu. Sau đó, lai dắt tàu, thuyền ra khỏi khu vực sự cố.

Player Loading...

Đồng thời, lực lượng cứu nạn và Cảnh sát biển Hoa Kỳ, Hải quân Hoa Kỳ triển khai phương án cứu hộ, cứu nạn và chuyển người bị nạn về khu vực y tế để tẩy độc và chăm sóc y tế.

Bên cạnh đó, lực lượng cứu nạn phối hợp với Hải quân Hoa Kỳ triển khai phương tiện, lực lượng tìm kiếm người mất tích, chuyển người bị nạn lên tàu của của BCH Bộ đội Biên phòng thành phố về khu vực y tế để tẩy độc và chăm sóc y tế; tổ chức tẩy độc cho người và động vật; phối hợp với Sở Y tế, chăm sóc sức khỏe cho người bị nạn ngay trên tàu và trên đất liền…

Việt Nam, Hoa Kỳ diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu trên sông Hàn ảnh 1 Các lực lượng chức năng triển khai thu gom dầu loang sau sự cố.
Việt Nam, Hoa Kỳ diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu trên sông Hàn ảnh 2 Sau 2 giờ đồng hồ, toàn bộ công tác cứu hộ, cứu nạn và ứng phó với sự cố tràn dầu đã thành công tốt đẹp.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, TP Đà Nẵng là đầu mối giao thông quan trọng, là cửa ngõ chính ra Biển Đông của các nước tiểu vùng Mê Kông, là khu vực tập trung các kho, cảng xăng dầu cung cấp xăng dầu cho cả miền Trung và Tây Nguyên. Do đó đây là một trong những nơi có nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu rất cao. Nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu đối với TP Đà Nẵng có thể xuất phát từ hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu mỏ ở ngoài khơi, từ các hoạt động vận chuyển, chế biến, phân phối, tàng trữ dầu và các sản phẩm của dầu mỏ.

Ông Minh cho biết: Theo thống kê, từ năm 2007 đến nay, trên địa bản thành phố đã xảy rạ 9 vụ tràn dầu, trong đó vụ tràn dầu lớn nhât xảy ra vào năm 2008 với lượng đầu tràn khoảng 600m³. Những vụ tràn dầu vừa qua, tuy với quy mô không lớn nhưng đã tác động không nhỏ đến môi trường, đến các hoạt động kinh tế, xã hội của thành phố, đặc biệt là hoạt động du lịch.

Trong khi đó, ứng phó và khắc phục sự cố tràn dầu là công việc hết sức phức tạp và khó khăn, đòi hỏi sự tổ chức tốt, sự phối hợp nhịp nhành giữa các lực lượng trong công tác cứu hộ, cứu nạn, phòng cháy chữa cháy và đặc biệt việc thu gom đầu phải thực hiện một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn. Vì vậy, nhằm tăng cường khả ứng phó và khắc phục sự cố cho các lực lượng của thành phố, hàng năm Đà Nẵng đều tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu. Đà Nẵng là thành phố đầu tiên trong cả nước tổ chức diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu cấp thành phố.

Việt Nam, Hoa Kỳ diễn tập ứng phó sự cố tràn dầu trên sông Hàn ảnh 3

“Cuộc diễn tập lần này có sự tham gia của Hải quân Hoa Kỳ và Đối tác Thái Bình Dương, đây là cơ hội để TP Đà Nẵng tăng cường hợp tác quốc tế trong việc ứng phó với các sự cố, là cơ hội để tiếp cận các kỹ thuật, phương pháp mới trong ứng phó sự cố tràn dầu. Hy vọng sau diễn tập lần này, chúng tôi sẽ rút ra được nhiều kinh nghiệm bổ ích trong ứng phó sự cố tràn dầu, năng lực ứng phó của thành phố được nâng lên một tầm mới đủ khả năng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi có sự cố xảy ra” ông Minh nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm