Chiến đấu cơ Nga – Nhật Bản lại giáp mặt gần biên giới

Chiến đấu cơ Nga – Nhật Bản lại giáp mặt gần biên giới
TPO - Ngày 21/8, Nhật Bản phải ra lệnh cho các chiến đấu cơ xuất kích sau khi phát hiện hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga bay gần không phận nước này.

Sự việc diễn ra ít giờ sau khi một tàu ngầm của Nhật Bản bị Nga phát hiện xuất hiện gần biên giới nước này. 

Phóng viên hãng Itar-Tass thường trú tại Tokyo dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, hai máy bay ném bom chiến lược Tu-95 của Nga bay gần quần đảo thuộc lãnh thổ Nhật Bản.

“Máy bay Nga bay trên vùng biển Nhật Bản theo hướng Bắc - Nam, và sau đó đi vòng quanh quần đảo này”, nguồn tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo, đồng thời khẳng định, các máy bay ném bom của Nga chưa bay vào không phận của Nhật Bản.

Tuy vậy, Tokyo đã ra lệnh các chiến đấu cơ của không quân nước này xuất kích nhằm đề phòng các tình huống xấu nhất có thẻ xảy ra.

Các nguồn tin tiếp theo cho biết, các máy bay ném bom Nga sau đó đã trở vè căn cứ không quân số 6952, đóng tại một sân bay gần thành phố Belogorska, vùng Amur.

Đáng chú ý, trước khi Nhật Bản báo động lực lượng không quân do sự xuất hiện của máy bay ném bom Tu-94 của Nga, sáng cùng ngày, Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Nga đã phải huy động lực lượng sau khi phát hiện một tàu ngầm Nhật Bản bất ngờ có mặt trên khu vực phía bắc eo biển La Perouse, nằm cách không xa đảo Sakhalin của Nga và Hokkaido của Nhật Bản.

Thống kê của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho thấy, năm 2014, số lượng máy bay chiến đấu Nhật Bản phải xuất kích theo tình huống báo động tăng lên đáng kể so với những năm trước đó.

Theo đó, trong quý IV của năm 2013, không quân nước này đã phải xuất kích 255 lần nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của đối phương. Qúy II năm 2014 là 340 lần.

Phần lớn các tình huống báo động không quân xuất phát từ sự xuất hiện không theo quy luật của máy bay Trung Quốc và Nga trên khu vực giáp biên giới Nhật Bản. Tuy nhiên, không có bất cứ vụ xâm phạm biên giới nào được ghi nhận.

Theo Theo Lenta/Itar-Tass
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm