Cháy xưởng, ” lòi ra trách nhiệm“

TP - Nỗi đau thương trong vụ cháy xưởng bánh kẹo thảm khốc tại huyện ngoại thành Hà Nội hồi tháng 7 năm 2017 chắc vẫn chưa nguôi ngoai với nhiều gia đình nạn nhân. Khi đó tôi đã bị ám ảnh với thông tin nhân chứng kể lại: “7 trong số 8 nạn nhân tử vong ôm nhau chết trong nhà tắm.

Lúc nhận dạng rất khó khăn, cơ quan công an phải tách gỡ các nạn nhân ra”. Sau đó, rất nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc này được đưa ra với một quyết tâm không để sự việc tương tự lặp lại. Vậy mà, gần 2 năm sau trên địa bàn Hà Nội lại tiếp tục xảy ra một vụ cháy hết sức nghiêm trọng. Hình ảnh ba mẹ con nạn nhân ôm chặt nhau trong đám cháy tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm sáng qua khiến nhiều độc giả không cầm nổi nước mắt.  

Chiều qua, công an Hà Nội đã khởi tố vụ án để điều tra. Nhưng điều dư luận quan tâm là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước ở đâu, đặc biệt là chính quyền phường, thanh tra xây dựng quận khi cho tồn tại những khu xưởng xây trên đất lấn chiếm, không phép này bao năm qua.

Thực tế, công tác quản lý trật tự, xây dựng, phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội chưa bao giờ hết nhức nhối bởi sự thiếu trách nhiệm của chính quyền và cán bộ cơ sở. Lãnh đạo HĐND Hà Nội từng nhiều lần thẳng thắn chỉ rõ điều này tại các phiên giải trình, chất vấn.

Lãnh đạo thành phố “nóng” nhưng dưới cơ sở vẫn “nguội lạnh”. Trả lời phóng viên Tiền Phong về những nhà xưởng vừa bị cháy rụi do xây dựng không phép, không thẩm định PCCC, lãnh đạo phường Trung Văn thể hiện rõ sự đùn đẩy trách nhiệm. “Dọc hai bên sông Nhuệ thì không riêng gì phường Trung Văn mà có rất nhiều, lên tới hàng nghìn hộ. Nếu có chủ trương, giải tỏa được hết thì là điều tuyệt vời.”, ông Chủ tịch phường giãi bày và than rằng thẩm quyền của phường "cũng hạn chế nhiều". Trong khi đó, với thẩm quyền của mình lãnh đạo phường hoàn toàn đủ khả năng ra quân xử lý, hoặc đề xuất lực lượng liên ngành của quận, thành phố hỗ trợ giải tỏa những nhà xưởng vi phạm này. 

Như vậy để thấy, những vụ cháy đau lòng này là điều đã được cảnh báo trước. Trong đợt giám sát mới đây của Ban Pháp chế HĐND thành phố cũng đã chỉ rõ còn hàng trăm cụm công nghiệp, các cơ sở kinh doanh xăng dầu, các nhà xưởng xen lẫn khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại ở các chung cư dễ xảy ra cháy nổ. Lãnh đạo thành phố từng khẳng định: “Người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy nổ ở những cơ sở này”. 

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền phường và cán bộ thanh tra xây dựng quận, hôm qua phóng viên đã nhiều lần liên lạc với Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt nhưng ông Hoạt không bắt máy và tối qua mới nhận được tin nhắn là: “Quận đang tập trung xử lý sự cố và khắc phục hậu quả. Trách nhiệm sẽ được rà soát và đánh giá trong những ngày tới”. Hy vọng lời nhắn của ông chủ tịch quận sẽ được thực hiện nghiêm minh, rốt ráo để những vụ cháy đau thương không còn tái diễn. Dư luận mong mỏi cháy xưởng sẽ giúp “lòi ra trách nhiệm”. 

MỚI - NÓNG
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
Thiếu tướng Công an: Xuất hiện tình trạng sử dụng AI để gian lận thi
TPO - Tại Hội nghị về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Bộ GD&ĐT tổ chức sáng nay (20/6), Thiếu tướng Lê Minh Mạnh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm ứng dụng Công nghệ cao, Bộ Công an cho biết một số quốc gia trên thế giới đã phát hiện thí sinh sử dụng AI để gian lận thi.