Cháy xưởng, ” lòi ra trách nhiệm“

TP - Nỗi đau thương trong vụ cháy xưởng bánh kẹo thảm khốc tại huyện ngoại thành Hà Nội hồi tháng 7 năm 2017 chắc vẫn chưa nguôi ngoai với nhiều gia đình nạn nhân. Khi đó tôi đã bị ám ảnh với thông tin nhân chứng kể lại: “7 trong số 8 nạn nhân tử vong ôm nhau chết trong nhà tắm.

Lúc nhận dạng rất khó khăn, cơ quan công an phải tách gỡ các nạn nhân ra”. Sau đó, rất nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc này được đưa ra với một quyết tâm không để sự việc tương tự lặp lại. Vậy mà, gần 2 năm sau trên địa bàn Hà Nội lại tiếp tục xảy ra một vụ cháy hết sức nghiêm trọng. Hình ảnh ba mẹ con nạn nhân ôm chặt nhau trong đám cháy tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm sáng qua khiến nhiều độc giả không cầm nổi nước mắt.  

Chiều qua, công an Hà Nội đã khởi tố vụ án để điều tra. Nhưng điều dư luận quan tâm là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước ở đâu, đặc biệt là chính quyền phường, thanh tra xây dựng quận khi cho tồn tại những khu xưởng xây trên đất lấn chiếm, không phép này bao năm qua.

Thực tế, công tác quản lý trật tự, xây dựng, phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội chưa bao giờ hết nhức nhối bởi sự thiếu trách nhiệm của chính quyền và cán bộ cơ sở. Lãnh đạo HĐND Hà Nội từng nhiều lần thẳng thắn chỉ rõ điều này tại các phiên giải trình, chất vấn.

Lãnh đạo thành phố “nóng” nhưng dưới cơ sở vẫn “nguội lạnh”. Trả lời phóng viên Tiền Phong về những nhà xưởng vừa bị cháy rụi do xây dựng không phép, không thẩm định PCCC, lãnh đạo phường Trung Văn thể hiện rõ sự đùn đẩy trách nhiệm. “Dọc hai bên sông Nhuệ thì không riêng gì phường Trung Văn mà có rất nhiều, lên tới hàng nghìn hộ. Nếu có chủ trương, giải tỏa được hết thì là điều tuyệt vời.”, ông Chủ tịch phường giãi bày và than rằng thẩm quyền của phường "cũng hạn chế nhiều". Trong khi đó, với thẩm quyền của mình lãnh đạo phường hoàn toàn đủ khả năng ra quân xử lý, hoặc đề xuất lực lượng liên ngành của quận, thành phố hỗ trợ giải tỏa những nhà xưởng vi phạm này. 

Như vậy để thấy, những vụ cháy đau lòng này là điều đã được cảnh báo trước. Trong đợt giám sát mới đây của Ban Pháp chế HĐND thành phố cũng đã chỉ rõ còn hàng trăm cụm công nghiệp, các cơ sở kinh doanh xăng dầu, các nhà xưởng xen lẫn khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại ở các chung cư dễ xảy ra cháy nổ. Lãnh đạo thành phố từng khẳng định: “Người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy nổ ở những cơ sở này”. 

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền phường và cán bộ thanh tra xây dựng quận, hôm qua phóng viên đã nhiều lần liên lạc với Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt nhưng ông Hoạt không bắt máy và tối qua mới nhận được tin nhắn là: “Quận đang tập trung xử lý sự cố và khắc phục hậu quả. Trách nhiệm sẽ được rà soát và đánh giá trong những ngày tới”. Hy vọng lời nhắn của ông chủ tịch quận sẽ được thực hiện nghiêm minh, rốt ráo để những vụ cháy đau thương không còn tái diễn. Dư luận mong mỏi cháy xưởng sẽ giúp “lòi ra trách nhiệm”. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tay nghề từ thiện

Tay nghề từ thiện

TP - Rolf Dobelli trong cuốn " Nghệ thuật tư duy rành mạch ", đặt câu hỏi rằng với nhiều người làm thiện nguyện liệu có phải "chỉ để ve vuốt cái tôi" của họ? Tôi cũng tự hỏi, là với lời kêu gọi thiện nguyện và những khoản tiền khủng dễ dàng nhận về, liệu các nghệ sĩ đã và đang làm một việc mà họ thiếu tay nghề?
Không chủ quan

Không chủ quan

TP - Sau nhiều ngày đóng cửa im ỉm vì thực hiện lệnh giãn cách xã hội, sáng ngày 9/9, cánh cửa một quán hủ tiếu bình dân khá lâu đời trong khu Cư xá ngân hàng (quận 7, TPHCM) đã mở ra.
Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.