Cháy xưởng, ” lòi ra trách nhiệm“

TP - Nỗi đau thương trong vụ cháy xưởng bánh kẹo thảm khốc tại huyện ngoại thành Hà Nội hồi tháng 7 năm 2017 chắc vẫn chưa nguôi ngoai với nhiều gia đình nạn nhân. Khi đó tôi đã bị ám ảnh với thông tin nhân chứng kể lại: “7 trong số 8 nạn nhân tử vong ôm nhau chết trong nhà tắm.

Lúc nhận dạng rất khó khăn, cơ quan công an phải tách gỡ các nạn nhân ra”. Sau đó, rất nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc này được đưa ra với một quyết tâm không để sự việc tương tự lặp lại. Vậy mà, gần 2 năm sau trên địa bàn Hà Nội lại tiếp tục xảy ra một vụ cháy hết sức nghiêm trọng. Hình ảnh ba mẹ con nạn nhân ôm chặt nhau trong đám cháy tại phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm sáng qua khiến nhiều độc giả không cầm nổi nước mắt.  

Chiều qua, công an Hà Nội đã khởi tố vụ án để điều tra. Nhưng điều dư luận quan tâm là trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước ở đâu, đặc biệt là chính quyền phường, thanh tra xây dựng quận khi cho tồn tại những khu xưởng xây trên đất lấn chiếm, không phép này bao năm qua.

Thực tế, công tác quản lý trật tự, xây dựng, phòng cháy chữa cháy tại Hà Nội chưa bao giờ hết nhức nhối bởi sự thiếu trách nhiệm của chính quyền và cán bộ cơ sở. Lãnh đạo HĐND Hà Nội từng nhiều lần thẳng thắn chỉ rõ điều này tại các phiên giải trình, chất vấn.

Lãnh đạo thành phố “nóng” nhưng dưới cơ sở vẫn “nguội lạnh”. Trả lời phóng viên Tiền Phong về những nhà xưởng vừa bị cháy rụi do xây dựng không phép, không thẩm định PCCC, lãnh đạo phường Trung Văn thể hiện rõ sự đùn đẩy trách nhiệm. “Dọc hai bên sông Nhuệ thì không riêng gì phường Trung Văn mà có rất nhiều, lên tới hàng nghìn hộ. Nếu có chủ trương, giải tỏa được hết thì là điều tuyệt vời.”, ông Chủ tịch phường giãi bày và than rằng thẩm quyền của phường "cũng hạn chế nhiều". Trong khi đó, với thẩm quyền của mình lãnh đạo phường hoàn toàn đủ khả năng ra quân xử lý, hoặc đề xuất lực lượng liên ngành của quận, thành phố hỗ trợ giải tỏa những nhà xưởng vi phạm này. 

Như vậy để thấy, những vụ cháy đau lòng này là điều đã được cảnh báo trước. Trong đợt giám sát mới đây của Ban Pháp chế HĐND thành phố cũng đã chỉ rõ còn hàng trăm cụm công nghiệp, các cơ sở kinh doanh xăng dầu, các nhà xưởng xen lẫn khu dân cư, chợ, trung tâm thương mại ở các chung cư dễ xảy ra cháy nổ. Lãnh đạo thành phố từng khẳng định: “Người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra cháy nổ ở những cơ sở này”. 

Để làm rõ trách nhiệm của chính quyền phường và cán bộ thanh tra xây dựng quận, hôm qua phóng viên đã nhiều lần liên lạc với Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt nhưng ông Hoạt không bắt máy và tối qua mới nhận được tin nhắn là: “Quận đang tập trung xử lý sự cố và khắc phục hậu quả. Trách nhiệm sẽ được rà soát và đánh giá trong những ngày tới”. Hy vọng lời nhắn của ông chủ tịch quận sẽ được thực hiện nghiêm minh, rốt ráo để những vụ cháy đau thương không còn tái diễn. Dư luận mong mỏi cháy xưởng sẽ giúp “lòi ra trách nhiệm”. 

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt người về từ vùng dịch COVID-19
TPO - Tối 15/0, Bộ Y tế cho biết, tại một số tỉnh, thành-nơi người dân trở về từ vùng dịch COVID-19, đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Trước thực tế này, Bộ Y tế có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc giám sát người về từ các khu vực có dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…
Cơ hội mới cho chung cư cũ

Cơ hội mới cho chung cư cũ

TP - Chiều 23/9, HĐND Thành phố Hà Nội thông qua Đề án về cải tạo chung cư cũ với lộ trình, giải pháp khá cụ thể. UBND thành phố cho biết sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ giai đoạn 2021 – 2025.
Đêm rằm COVID có trăng

Đêm rằm COVID có trăng

TP - Có lẽ không ai ngờ “cơn bão” COVID-19 quét qua TPHCM để lại nhiều đau thương đến thế. Đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cùng đợt giãn cách kéo dài hơn 3 tháng qua đã khiến hơn 1.500 trẻ bỗng chốc thành mồ côi.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.
Khó 'ló' linh hoạt

Khó 'ló' linh hoạt

TP - Khoản dự phòng ngân sách năm 2021 được thông báo đã sử dụng hết (cho công tác phòng chống dịch) khiến áp lực “mở cửa kinh tế” càng bức bách. Người dân cần mưu sinh, doanh nghiệp mong phục hồi, như vậy ngân sách mới có nguồn thu.
Để đến 'ngày Tự do'

Để đến 'ngày Tự do'

TP - Thế giới sẽ tiến tới việc sống chung với dịch bệnh COVID-19 và đang có xu hướng xem nó như một “bệnh đặc hữu”. Covid cũng thử thách kỹ năng quản trị của nhiều người có trách nhiệm các cấp ở nước ta và đích mở cửa kinh tế như một dấu mốc để các địa phương thực hiện.