Cháy không báo động

TP - Trong đêm tối, không báo động, không chuông reo, không đèn báo lối thoát hiểm. Không phun ra được một giọt nước nào từ hệ thống chữa cháy tự động. Trong hoảng loạn tột cùng, hàng trăm hộ dân mò mẫm tháo chạy xuống cầu thang bộ.

13 người chết, thì 11 người do ngạt khói, 2 người đu dây nối bằng chăn màn, rèm cửa từ tầng cao rớt té xuống đất... Đó là những gì vừa xảy ra trong vụ hỏa hoạn ở chung cư cao cấp Carina ở Sài Gòn.

Đó không phải nhà trọ, là quán karaoke, mà là chung cư cao cấp. Hai chữ “cao cấp” được phủ hào nhoáng bằng nước sơn sáng láng ban ngày. Bằng rừng ánh sáng lấp lánh muôn màu hắt ra từ mỗi ô nhà khi đêm xuống, như báo hiệu phía sau đó về một tổ ấm bình yên.

“Cao cấp”, đương nhiên còn bằng giá tiền cho mỗi mét vuông sàn, kèm theo đó là hàng chục các loại phí dịch vụ người ở phải trả đều đặn, chắc cũng chẳng rẻ rúng gì. Nhưng không có báo động, không chuông reo, không nước chữa cháy, khi ngọn lửa tử thần ập tới.

 Cháy không báo động. Cũng như 8 cái chết cùng lúc của những bệnh nhân chạy thận mà không hề được báo động ở Bệnh viện tỉnh Hòa Bình hồi năm ngoái. Có báo động nào từ đường ống dẫn nước RO mà bác sĩ Lương chỉ thị dùng lọc máu cho các bệnh nhân không? Bác sĩ điều trị có phải kèm theo chuyên môn kiểm tra thiết bị y tế không? Để khiến ông bị bắt giam, truy tố?

Còi báo động của chiếc xe cứu hỏa chạy ngược chiều trên đường cao tốc vì khẩn cấp đi cứu người dẫn đến tai nạn thảm khốc vài hôm trước có đủ sức báo động không? Dẫu sự hy sinh vì tai nạn của người lính cứu hỏa trên đường, hay những vết bỏng của những người đồng đội lao vào đám cháy chung cư cứu người hôm qua, đều đáng trân trọng như nhau. 

Cái đang muốn nói đến cũng chính là những từ đã quá nhàm tai. Đó là “quy trình” và “trách nhiệm”. Nhàm đến mức nhờn. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tại chung cư cao cấp xấu số vừa được kiểm tra đúng quy trình hồi tháng trước, được cho là tốt, nay đã “câm như hến”, như lời kể của những người sống sót. Cư dân “cao cấp” vừa bức xúc về sự mất an toàn của nhà mới chỉ 6-7 tiếng trước đó, đêm về chợp mắt đã cháy! Tòa nhà cao cấp có đội ngũ bảo vệ với áo mũ cầu vai đúng quy trình, nhưng nhiều trong số đó vẫn ngồi giữa tầng hầm chứa cả ngàn xe máy, ô tô mà phì phèo thuốc lá…

Thực ra không phải đợi thiết bị máy móc, mà chính những cư dân chung cư cao cấp Carina đã trực tiếp báo động với quản lý tòa nhà từ trước. Nhưng không ai nghe. Hoặc nghe rồi làm ngơ.

Hôm qua, cũng ở Sài Gòn lại có thêm 19 người, trong đó 11 người nước ngoài được may mắn cứu sống trong vụ cháy khách sạn cao tầng.

Cháy, cũng như mọi thứ tai nạn, tai họa trên đời đều là những sự cố bất ngờ khó lường. Nhưng thực ra nó đang và đang âm thầm gõ hồi chuông báo động vào mỗi lương tâm, lương tri và trách nhiệm của từng người. Có điều không ai nghe. Hoặc nghe rồi làm ngơ...

MỚI - NÓNG
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
Chia sẻ khó khăn với người nghèo ngoại thành Hà Nội
TPO - Sáng 22/10, trong khuôn khổ chương trình “Cùng Tiền Phong tiếp sức tuyến đầu chống dịch COVID-19”, đại diện báo Tiền Phong trao 50 suất quà cho người nghèo, gặp khó khăn tại Cẩm Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội). Dịp này, huyện Ba Vì cũng hỗ trợ 50 triệu đồng để dựng nhà mới cho một hộ dân đặc biệt khó khăn trong xã Cẩm Lĩnh.

Có thể bạn quan tâm

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

Cuối cùng cũng đến 'ngày xanh'

TP - Có lẽ trong những ngày gần đây, lãnh đạo Bộ GTVT, Cục hàng không là những người thấp thỏm với việc đi lại trong giai đoạn “thích ứng an toàn”. Các địa phương từ chối tiếp nhận mở cửa sân bay cũng có lý do của mình. Bởi vì “đóng cửa” bao giờ cũng dễ dàng hơn kiểm soát, quản lý. Nhưng rồi ngày xanh cũng mở ra khi Chính phủ đồng ý cho thí điểm mở cửa bầu trời.
Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…
Cơ hội mới cho chung cư cũ

Cơ hội mới cho chung cư cũ

TP - Chiều 23/9, HĐND Thành phố Hà Nội thông qua Đề án về cải tạo chung cư cũ với lộ trình, giải pháp khá cụ thể. UBND thành phố cho biết sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ giai đoạn 2021 – 2025.
Đêm rằm COVID có trăng

Đêm rằm COVID có trăng

TP - Có lẽ không ai ngờ “cơn bão” COVID-19 quét qua TPHCM để lại nhiều đau thương đến thế. Đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cùng đợt giãn cách kéo dài hơn 3 tháng qua đã khiến hơn 1.500 trẻ bỗng chốc thành mồ côi.