Cháy không báo động

TP - Trong đêm tối, không báo động, không chuông reo, không đèn báo lối thoát hiểm. Không phun ra được một giọt nước nào từ hệ thống chữa cháy tự động. Trong hoảng loạn tột cùng, hàng trăm hộ dân mò mẫm tháo chạy xuống cầu thang bộ.

13 người chết, thì 11 người do ngạt khói, 2 người đu dây nối bằng chăn màn, rèm cửa từ tầng cao rớt té xuống đất... Đó là những gì vừa xảy ra trong vụ hỏa hoạn ở chung cư cao cấp Carina ở Sài Gòn.

Đó không phải nhà trọ, là quán karaoke, mà là chung cư cao cấp. Hai chữ “cao cấp” được phủ hào nhoáng bằng nước sơn sáng láng ban ngày. Bằng rừng ánh sáng lấp lánh muôn màu hắt ra từ mỗi ô nhà khi đêm xuống, như báo hiệu phía sau đó về một tổ ấm bình yên.

“Cao cấp”, đương nhiên còn bằng giá tiền cho mỗi mét vuông sàn, kèm theo đó là hàng chục các loại phí dịch vụ người ở phải trả đều đặn, chắc cũng chẳng rẻ rúng gì. Nhưng không có báo động, không chuông reo, không nước chữa cháy, khi ngọn lửa tử thần ập tới.

 Cháy không báo động. Cũng như 8 cái chết cùng lúc của những bệnh nhân chạy thận mà không hề được báo động ở Bệnh viện tỉnh Hòa Bình hồi năm ngoái. Có báo động nào từ đường ống dẫn nước RO mà bác sĩ Lương chỉ thị dùng lọc máu cho các bệnh nhân không? Bác sĩ điều trị có phải kèm theo chuyên môn kiểm tra thiết bị y tế không? Để khiến ông bị bắt giam, truy tố?

Còi báo động của chiếc xe cứu hỏa chạy ngược chiều trên đường cao tốc vì khẩn cấp đi cứu người dẫn đến tai nạn thảm khốc vài hôm trước có đủ sức báo động không? Dẫu sự hy sinh vì tai nạn của người lính cứu hỏa trên đường, hay những vết bỏng của những người đồng đội lao vào đám cháy chung cư cứu người hôm qua, đều đáng trân trọng như nhau. 

Cái đang muốn nói đến cũng chính là những từ đã quá nhàm tai. Đó là “quy trình” và “trách nhiệm”. Nhàm đến mức nhờn. Hệ thống báo cháy, chữa cháy tại chung cư cao cấp xấu số vừa được kiểm tra đúng quy trình hồi tháng trước, được cho là tốt, nay đã “câm như hến”, như lời kể của những người sống sót. Cư dân “cao cấp” vừa bức xúc về sự mất an toàn của nhà mới chỉ 6-7 tiếng trước đó, đêm về chợp mắt đã cháy! Tòa nhà cao cấp có đội ngũ bảo vệ với áo mũ cầu vai đúng quy trình, nhưng nhiều trong số đó vẫn ngồi giữa tầng hầm chứa cả ngàn xe máy, ô tô mà phì phèo thuốc lá…

Thực ra không phải đợi thiết bị máy móc, mà chính những cư dân chung cư cao cấp Carina đã trực tiếp báo động với quản lý tòa nhà từ trước. Nhưng không ai nghe. Hoặc nghe rồi làm ngơ.

Hôm qua, cũng ở Sài Gòn lại có thêm 19 người, trong đó 11 người nước ngoài được may mắn cứu sống trong vụ cháy khách sạn cao tầng.

Cháy, cũng như mọi thứ tai nạn, tai họa trên đời đều là những sự cố bất ngờ khó lường. Nhưng thực ra nó đang và đang âm thầm gõ hồi chuông báo động vào mỗi lương tâm, lương tri và trách nhiệm của từng người. Có điều không ai nghe. Hoặc nghe rồi làm ngơ...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Linh hoạt

Linh hoạt

TP - Cuối tháng 5/1946, trước khi sang Pháp dự Hội nghị Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn cụ Huỳnh Thúc Kháng, người được trao giữ trọng trách quyền Chủ tịch nước: “Dĩ bất biến ứng vạn biến”.
Oan cho chữ Lễ

Oan cho chữ Lễ

TP - Ồn ào chuyện một giáo sư ngành Ngữ văn đòi bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn trong nhà trường để "khai mở tư duy phản biện, giải phóng sức sáng tạo...". Dư luận ủng hộ cũng có, mà phản đối gay gắt cũng rất nhiều.
Chờ bứt phá

Chờ bứt phá

TP - Cơ cấu lại nền kinh tế là nội dung lớn, quan trọng và cấp bách đối với Việt Nam trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi Chính phủ đang nỗ lực đổi mới mô hình tăng trưởng để phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn 2021-2025.
Một canh bạc khác

Một canh bạc khác

TP - Ở Việt Nam, giới làm cờ bạc trực tuyến (online) có lẽ tụng xưng Phan Sào Nam như một dạng khai sinh ra “nền cờ bạc công nghệ”. Rất tiếc, “trùm cờ bạc công nghệ” vừa bị buộc phải vào tù trở lại trước sự nghiêm minh của pháp luật. Còn những nhà tổ chức cờ bạc online khác cũng đang bị cơ quan công an bóc dỡ.
Thầy trò cưu mang

Thầy trò cưu mang

TP - Có lẽ chưa bao giờ tâm thế người thầy người cô xao xác như những tháng ngày này. Dù thầy và trò suốt gần cả học kỳ qua vẫn chưa thể trực tiếp gặp nhau. Để tận thấy những ô ghế trống dưới lớp học, và thấy cả những khoảng trống trên bục giảng. Khoảng trống đau lòng mà đại dịch COVID-19 gây ra.
Bài toán nhiều ẩn

Bài toán nhiều ẩn

TP - Điều gì đang diễn ra khi vàng, chứng khoán, xăng dầu… đua nhau lập đỉnh về giá? Nên nhớ cả nền kinh tế đang lao đao trước đại dịch. Dường như ngoài đời, người dân càng thu mình với khẩu trang kín mặt, khoảng cách an toàn và luôn khử khuẩn tay mình bao nhiêu thì càng cởi mở với những kênh đầu tư nói trên.
Đại dịch thứ hai

Đại dịch thứ hai

TP - Thế giới đã xác định tham nhũng giữa đại dịch COVID-19 là một thứ "đại dịch thứ hai" ( second pandemic )khủng khiếp không kém. Còn tại Việt Nam, rất cần cuộc "đại xét nghiệm" lại việc để "loạn" giá xét nghiệm COVID-19, nhất là đợt dịch mấy tháng vừa qua. Chứ không chỉ là ít phút chất vấn tại nghị trường Quốc hội và được quy về lỗi do quá "mải mê chống dịch".
Tự tin thích ứng

Tự tin thích ứng

TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.
Thuốc

Thuốc

TP - Cuối cùng thì người trực tiếp quản lý thuốc thang chữa bệnh cho hàng trăm triệu dân suốt hàng chục năm qua là ông Trương Quốc Cường đã bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Người có quá trình là Thứ trưởng Bộ Y tế, hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục quản lý Dược, và là Chủ tịch Hội đồng thẩm định dược phẩm, mỹ phẩm và vắc xin của Bộ này.