Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác - 2020

Chàng trai tật nguyền và bước chuyển mình thành ông chủ doanh nghiệp

Chàng trai tật nguyền và bước chuyển mình thành ông chủ doanh nghiệp
TPO - Đang vững bước trên giảng đường đại học, Nguyễn Ngọc Hà không may bị tai nạn giao thông với tỷ lệ thương tật 98%. Nhớ lời Bác dạy “Tàn nhưng không phế”, chàng thanh niên đã vượt lên nghịch cảnh trở thành chủ doanh nghiệp ở tuổi 33.

Trong 401 đại biểu về dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác - 2020, Nguyễn Ngọc Hà (Đoàn Đồng Nai) là một thanh niên đặc biệt làm nhiều người khâm phục. Di chuyển bằng xe lăn vào khu vực tổ chức chương trình báo công với Bác, Hà thu hút ánh mắt của những con người nơi đây.

Theo đại biểu Nguyễn Ngọc Hà (SN 1987) chia sẻ, anh lập gia đình đã được 2 năm. Hai vợ chồng làm cùng công ty, đợt này Hà ra Nghệ An, vợ cũng phải đi cùng để hỗ trợ sinh hoạt cho anh. Sinh ra trong gia đình làm nông, từ nhỏ, Hà thấm đẫm sự nhọc nhằn vất vả nhưng bù lại Hà khỏe mạnh có thể phụ giúp bố mẹ tần tảo. Lên lớp 6, Hà buộc phải nghỉ học vì kinh tế gia đình eo hẹp. 3 năm sau, Hà bắt đầu học bổ túc văn hóa từ lớp 7 cho tới lớp 12 (không mất học phí).

Chàng trai tật nguyền và bước chuyển mình thành ông chủ doanh nghiệp ảnh 1  Đại biểu Nguyễn Ngọc Hà.
Suốt những năm đèn sách, Hà ở trọ, vừa học, vừa làm. Đậu ĐH Lạc Hồng chuyên ngành Quản trị kinh doanh Quốc tế càng thôi thúc sự quyết tâm vượt lên hoàn cảnh của chàng trai này. Tuy nhiên, đang học kỳ thứ nhất trên giảng đường, Hà bị tai nạn giao thông với chấn thương đốt sống cổ chèn ép tủy dẫn đến liệt toàn thân. Bác Sĩ kết luận, Hà bị thương tật 98%.

Nằm viện điều trị chỉ 1 năm, trong đó, 6 tháng đầu nằm bất động trên giường bệnh. Không có tiền chữa trị, buộc gia đình phải đưa Hà về nhà tự tập vật lý trị liệu. Tinh thần suy sụp, nhiều lần nản chí nghĩ đến sự “giải thoát”.

“Mỗi lần bị cơn đau hành hạ, tôi nhớ đến lời dạy của Bác “Tàn nhưng không phế”. Tôi lại quyết tâm vượt qua nghịch cảnh, tiếp tục sống có ích cho gia đình và xã hội. Tôi tìm tòi những nghề nào phù hợp với mình. Không có tiền theo học, tôi lại nhớ đến Bác là một tấm gương tự học. Thông qua internet, tôi biết ngành Công nghệ thông tin phù hợp với mình, có thể làm việc tại nhà, tôi tìm kiếm tài liệu và tự học thông qua internet”, Hà cho biết.

Chàng trai tật nguyền và bước chuyển mình thành ông chủ doanh nghiệp ảnh 2 Vợ chồng Hà tại biển Cửa Lò.

Nguyễn Ngọc Hà kể: “Sau hơn 6 tháng, tôi đã bắt đầu tự lập trình được trang web. Rồi sau khoảng 1 năm thì bắt đầu có được công việc đầu tiên, thu nhập 2,5 triệu /tháng. Cuối cùng, may mắn cũng đến, năm 2014, tôi “bén duyên” với ngành kiến trúc xây dựng. 6 năm không ngừng cố gắng, tôi đã có cho mình một công ty chuyên về thiết kế và thi công biệt thự nhà phố”.

Nói về dự định tương lai, Nguyễn Ngọc Hà chia sẻ, bản thân muốn giúp đỡ những ai đang gặp khó khăn như mình lúc trước. Có tài chính, Hà sẽ mở Trung tâm dạy nghề cho những người kém may mắn. Đồng thời, nhắn gửi tới các bạn trẻ, đừng bao giờ bỏ cuộc, hãy sống có hoài bão…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lý Ngô cùng đồng nghiệp đến thăm, tặng quà động viên các y bác sỹ BV Dã chiến Củ Chi

Nữ MC, người mẫu 9x tình nguyện hỗ trợ lấy mẫu tại vùng tâm dịch quận Gò Vấp

TPO - Ngay khi biết tin thành phố cần tình nguyện viên, Lý Ngô là một trong những nghệ sỹ đầu tiên xung phong tham gia hỗ trợ tuyến đầu chống dịch. Suốt những ngày giãn cách xã hội, nữ MC, người mẫu 9x cùng đồng nghiệp lên đường đến các điểm trực chốt, bệnh viện để tiếp sức đội ngũ y tế, công an và bà con nơi phong tỏa, cách ly…
Quán cơm 3 ngàn đồng của nhóm Thiện nguyện Tươi sáng là địa chỉ quen thuộc của người nghèo

Chuyện 'người vận chuyển' ở Hội An

TP - Mỗi lần nghe điện thoại có trường hợp F1 cần đưa đi cách ly, anh Minh lại mặc bộ đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và lên đường. Ngày cao điểm, anh vận chuyển cả trăm chuyến chở F1 đến khu cách ly, có những F1 tịnh tiến thành F0.