Cắt ngọn hàng loạt công trình sai phép tồn đọng ở quận 'lõi' Hà Nội

TPO - Ngày 26/5, UBND quận Hoàn Kiếm đã xử lý một số công trình vi phạm TTXD mới và những công trình còn tồn đọng do giãn cách phòng dịch COVID-19.

Ông Vũ Tuấn Trung, Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàn Kiếm cho biết, Quận ủy, UBND quận đã tổ chức nhiều cuộc họp giao ban chuyên đề để chỉ đạo UBND 18 phường, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàn Kiếm và các phòng, ban, thuộc quận tập trung xử lý các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận, nhất là các công trình vi phạm còn tồn đọng 2015-2016; 2017-2018.

 Cắt ngọn hàng loạt công trình sai phép tồn đọng ở quận 'lõi' Hà Nội ảnh 1 Tăng cường xử lý, tháo dỡ các công trình vi phạm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Theo đó, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành các Quyết định cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với các công trình vi phạm. Thường xuyên chỉ đạo UBND các phường tập trung xử lý cưỡng chế tháo dỡ.

"Từ tết Nguyên Đán Canh Tý đến cuối tháng 4/2020, do thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, các công trình không có thợ để thực hiện việc xử lý tháo dỡ. UBND quận giao cho UBND các phường tiếp tục đôn đốc, giám sát việc tháo dỡ vi phạm của chủ đầu tư và báo cáo kết quả trong thời gian tới. Đến nay, các công trình tồn đọng đang tiếp tục được đôn đốc xử lý", ông Trung nói.

Ghi nhận của PV, trong ngày 26/5, UBND các phường Hàng Buồm, Hàng Bạc, Hàng Bồ đã  xử lý "cắt ngọn" 4 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 45-47 phố Hàng Đồng, số 2-4 ngõ Trung Yên, số 58-60 phố Đào Duy Từ, số 23-25 phố Nguyễn Siêu.

Đối với công trình 45-47 Hàng Đồng, chủ đầu tư đã tháo dỡ được 74,6m2 mái phía ngoài mặt phố. Hiện đang tiếp tục tháo dỡ khung sắt mái tôn phần tum. 

 Cắt ngọn hàng loạt công trình sai phép tồn đọng ở quận 'lõi' Hà Nội ảnh 2 Công trình 45-47 Hàng Đồng.
 Cắt ngọn hàng loạt công trình sai phép tồn đọng ở quận 'lõi' Hà Nội ảnh 3  
 Cắt ngọn hàng loạt công trình sai phép tồn đọng ở quận 'lõi' Hà Nội ảnh 4 Tiến hành tháo dỡ khung sắt mái tôn phần tum.

Công trình 2-4 ngõ Trung Yên, đến nay chủ đầu tư đã tháo được 08 cột sắt trên mái tầng 9 và 12m2 mái BTCT tầng 9 và khung lưới sắt, bạt che dài 38m, cao 6m.

 Cắt ngọn hàng loạt công trình sai phép tồn đọng ở quận 'lõi' Hà Nội ảnh 5 Công trình 2-4 ngõ Trung Yên.
 Cắt ngọn hàng loạt công trình sai phép tồn đọng ở quận 'lõi' Hà Nội ảnh 6 Tháo dỡ khung sắt lưới, bạt che.

 Công trình 58-60 Đào Duy Từ, chủ đầu tư đã tự tháo dỡ được tổng diện tích tầng tum + tầng 8 và mái tầng 7 là 220,54m2 mái BTCT, hiện đang tiếp tục tháo dỡ và thu dọn phế thải, lắp dựng giàn giáo, che chắn để tháo dỡ công trình.

Công trình 23-25 Nguyễn Siêu, chủ đầu tư đã dỡ được 30m2 mái kính phía ngoài mặt phố, tháo dỡ toàn bộ khung sắt chữ I có diện tích 30m2, vách nhôm kính xung quanh có diện tích 34m2 và lớp gạch chống nóng, diện tích 30m2 và 11,8m2 mái tầng 8.

 Cắt ngọn hàng loạt công trình sai phép tồn đọng ở quận 'lõi' Hà Nội ảnh 7 Công trình vi phạm 23-25 Nguyễn Siêu.
 Cắt ngọn hàng loạt công trình sai phép tồn đọng ở quận 'lõi' Hà Nội ảnh 8 Tiến hành xử lý sai phạm trên phần mái của công trình này.
 Cắt ngọn hàng loạt công trình sai phép tồn đọng ở quận 'lõi' Hà Nội ảnh 9  

Đối với công trình vi phạm mới tại số 9B phố Hàm Long được UBND quận Hoàn Kiếm cấp Giấy phép xây dựng số 145/GPXD ngày 25/8/2019. Trong quá trình thi công chủ đầu tư đã xây dựng sai với nội dung Giấy phép cấp. Ngày 13/5/2020, UBND quận Hoàn Kiếm ban hành Quyết định số 922/QĐ-KPHQ về việc Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với công trình vi phạm. Đến nay, chủ đầu tư đã tự giác tháo dỡ khung sắt, mái tôn phía mặt phố và khu vực tum thang có diện tích 32,95m2 và đang tiếp tục tháo dỡ tường gạch quây khu vực tum thang.

 Cắt ngọn hàng loạt công trình sai phép tồn đọng ở quận 'lõi' Hà Nội ảnh 10 Công trình vi phạm mới tại số 9B phố Hàm Long.
 Cắt ngọn hàng loạt công trình sai phép tồn đọng ở quận 'lõi' Hà Nội ảnh 11 Tháo dỡ phần tường gạch sai phép.

Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, đã yêu cầu UBND các phường khẩn trương khắc phục, xử lý vi phạm TTXD còn tồn đọng, đẩy nhanh tiến độ phá dỡ hạng mục vi phạm các công trình và có báo cáo bằng văn bản trong tháng 6/2020 để UBND quận tổng hợp báo cáo UBND Thành phố trong tháng 7/2020.

MỚI - NÓNG
Cháy đường ống dẫn khí đốt ở phía đông Crimea
Cháy đường ống dẫn khí đốt ở phía đông Crimea
TPO - Một đường ống dẫn khí đốt đã bốc cháy ở thành phố Kerch thuộc Crimea. Theo chính quyền địa phương, một đường dây truyền tải điện đã bị hư hỏng một phần do vụ cháy và các nỗ lực đang được tiến hành để khắc phục hậu quả nhanh nhất có thể.