Cấp phép khai quật Thành cổ Sơn Tây

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) ban hành quyết định thăm dò, khai quật tại di tích Thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội). Công tác thăm dò, khai quật bắt đầu từ ngày 15/9 được giao cho Bảo tàng Hà Nội và Viện Khảo cổ học thực hiện.

Theo Quyết định 2647 của Bộ VHTTDL ngày 11/9, Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học thăm dò, khai quật khảo cổ giai đoạn 1 tại di tích Thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây, TP. Hà Nội). Thời gian thăm dò, khai quật bắt đầu từ 15/9-30/10 với tổng diện tích là 120 m2, trong đó mỗi phần diện tích thăm dò và khai quật chiếm 60 m2.

Cấp phép khai quật Thành cổ Sơn Tây ảnh 1

Từ ngày 15/9, Bảo tàng Hà Nội sẽ phối hợp với Viện Khảo cổ học tiến hành thăm dò, khai quật khảo cổ giai đoạn 1 tại di tích Thành cổ Sơn Tây.

Cụ thể, giai đoạn 1 tập trung thăm dò tại ba khu vực: Bố chính phủ, Án sát phủ, cổng Đông. Mỗi khu vực có tổng diện tích thăm dò là 20 m2 với bốn hố với diện tích 5 m2/hố. Công tác khai quật được thực hiện tại khu vực Tổng đốc phủ với diện tích 60 m2 gồm ba hố diện tích 20 m2/hố. Ông Nguyễn Văn Mạnh - Viện Khảo cổ học - đảm nhận vai trò chủ trì thăm dò, khai quật.

Quyết định nêu rõ trong thời gian thăm dò, khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích, có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL).

Cấp phép khai quật Thành cổ Sơn Tây ảnh 2

Thành cổ Sơn Tây là một trong số ít tòa thành dưới thời Minh Mạng còn lại đến ngày nay.

"Những hiện vật thu thập được trong quá trình thăm dò, khai quật khảo cổ, Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó", lãnh đạo Bộ VHTTDL nêu.

Lãnh đạo Bộ VHTTDL yêu cầu sau khi kết thúc đợt thăm dò, khai quật khảo cổ, Bảo tàng Hà Nội và Viện Khảo cổ học báo cáo sơ bộ và đề xuất phương án quản lý, bảo vệ khu vực đã thăm dò, khai quật khảo cổ trong thời gian chậm nhất một tháng và báo cáo khoa học trong thời gian chậm nhất một năm, gửi về Bộ VHTTDL. Trước khi công bố kết quả của đợt thăm dò, khai quật khảo cổ, cơ quan được cấp giấy phép cần trao đổi, thống nhất với Cục Di sản văn hóa.

Thành cổ Sơn Tây được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 3 (1822) tại tỉnh cũ Sơn Tây, là tòa thành cổ được xây bằng đá ong của Việt Nam có tổng diện tích 16 ha với các kiến trúc độc đáo như tường thành bằng đá ong, bốn cổng thành xây bằng gạch cổ. Đây là một trong số ít tòa thành dưới thời Minh Mạng còn lại đến ngày nay. Thành được xây dựng kiên cố để bảo vệ vùng đất phía Tây Bắc Thăng Long.

Thành cổ Sơn Tây được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) công nhận là di tích lịch sử kiến trúc quốc gia năm 1994. Ngày nay tòa thành nằm ở trung tâm thị xã Sơn Tây (Hà Nội) và trở thành một di tích lịch sử và kiến trúc quân sự.

MỚI - NÓNG