Cảnh chật vật của sinh viên trong những ngày Hà Nội cách ly chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ở lại Hà Nội để vừa học vừa chạy xe ôm, giao hàng, làm bảo vệ..., nhưng khi Hà Nội bị cách ly, nhiều sinh viên đang rơi vào tình huống về quê không được, ở lại không xong.

Bắt đầu từ 6h (ngày 24/7), Hà Nội ban hành Chỉ thị 17/CĐ-UBND về việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 15 ngày đến khi có thông báo mới. Ngoài các lao động nghèo, sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội cũng đang chật vật trong những ngày Hà Nội bị cách ly.

Cảnh chật vật của sinh viên trong những ngày Hà Nội cách ly chống dịch ảnh 1
Căn phòng cấp 4 rộng chừng 10m2 cho ba người ở của các bạn sinh viên xa nhà.

7h tối, trong căn phòng trọ cấp 4, rộng chừng 10m2 trên phố Tôn Thất Tùng thuộc phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Cầm Văn Trung (sinh viên ngành Điều dưỡng tại một trường ĐH ở Hà Nội) đang chuẩn bị bữa ăn tối cho cả phòng. Mâm cơm cho ba người gồm: Một ít thịt gà công nghiệp, đĩa rau muống xào tỏi và một nồi canh rau cải.

Lo lắng vì khó khăn trong việc mua lương thực, thực phẩm nên Trung đã chủ động đi siêu thị mua đồ ăn để tích trữ để dùng đến hết tuần. Thanh niên quê Sơn La cho biết, do tiền nong hạn hẹp nên chỉ dám mua 1 ít thịt gà công nghiệp, 1 hộp cá đông lạnh và một thùng mỳ tôm phòng khi thiếu đói. Số tiền còn lại chỉ đủ đóng tiền trọ và chi tiêu trong vòng 10 ngày nên nếu Hà Nội còn giãn cách thêm nữa thì chắc phải nhắn phụ huynh gửi tiền lên trợ cấp.

Cảnh chật vật của sinh viên trong những ngày Hà Nội cách ly chống dịch ảnh 2

Bữa tối gồm bát gà công nghiệp, đĩa rau muống xào và một nồi canh rau cải của những sinh viên ngoại tỉnh xa nhà.

Trung cho biết, em vừa mới nhận làm công việc bảo vệ thời vụ tại một bệnh viện để trang trải cuộc sống. Nhưng mới đây, bệnh viện này phát hiện một ca F0 nên Trung đã xin nghỉ việc.

“Buổi sáng hôm đó, có người báo chỗ em làm phát hiện một ca dương tính đi vào khám ở viện, nên chiều em không dám đến nhận ca làm của mình nữa và xin nghỉ việc luôn. Dẫu biết đây là nguồn tài chính để mình có thể dùng vào chi tiêu hàng ngày nhưng bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng vẫn là trên hết”, Trung chia sẻ.

Cũng lâm vào tình cảnh mất việc làm thêm, Nông Hữu Lý và Tòng Văn Mạnh (sinh viên năm cuối trường ĐH Lao động&Xã hội) mấy ngày nay cũng chỉ biết loanh quanh trong phòng vì công việc giao hàng đã không được phép hoạt động.

“Dạo trước, nhà trường có thông báo là những ai ở ký túc xá sẽ không được đi ra ngoài nên bọn em dọn đồ ra ở nhờ chỗ Trung. Bọn em tranh thủ quãng thời gian nghỉ hè để cải thiện thêm thu thập từ công việc giao hàng. Nào ngờ, vừa ra ở trọ được 3 hôm thì Hà Nội cấm luôn cả shipper”, Mạnh nói.

Tâm sự với PV Tiền Phong, Mạnh cho biết đã có vợ ở quê chuẩn bị sinh con, anh muốn về nhưng sợ khi về lại phải đi cách ly 21 ngày nên đành ở lại xóm trọ. Hiện, thi thoảng, anh chỉ biết gọi điện về nhà hỏi tình hình sức khỏe gia đình.

Cảnh chật vật của sinh viên trong những ngày Hà Nội cách ly chống dịch ảnh 3

Mạnh, Lý và Trung chuẩn bị dùng bữa tối thời giãn cách.

Đi làm thêm nghề giao hàng từ khi mới nhập học ở Thủ đô, Nông Hữu Lý (quê huyện Xín Mần, Hà Giang) chưa bao giờ nghĩ mình phải “chôn chân” ở phòng trọ lâu đến vậy. “Bố mẹ em ở quê chủ yếu làm nương rẫy nên không lo nổi cho em tiền học phí, sinh hoạt đắt đỏ trên này. Từ năm nhất, em đã nhận đi làm đủ thứ nghề để đảm bảo cuộc sống. Hiện nay, số tiền để chi tiêu sắp hết, em không biết phải sống thế nào nếu Hà Nội còn kéo dài thêm thời gian giãn cách”, thanh niên người dân tộc La Chí ngậm ngùi nói.

Cảnh chật vật của sinh viên trong những ngày Hà Nội cách ly chống dịch ảnh 4

Nông Hữu Lý mong đợt dịch sớm đi qua để trở lại với công việc giao hàng của mình. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Nông Hữu Lý chia sẻ thêm, hiện tại em đã cơ bản hoàn thành xong chương trình học đại học, chỉ còn đợi đợt tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh, tin học thì có thể xét tốt nghiệp ra trường. Lý mong muốn, đại dịch sẽ nhanh chóng qua đi để được tiếp tục công việc giao hàng, hoàn thành việc học tập để về quê lập nghiệp.

MỚI - NÓNG