Cảnh báo ‘bom hẹn giờ’ trôi trên biển Đỏ

Con tàu do Nhật Bản sản xuất từ những năm 1970 và bán cho chính phủ Yemen năm 1980. (Ảnh: AP)
Con tàu do Nhật Bản sản xuất từ những năm 1970 và bán cho chính phủ Yemen năm 1980. (Ảnh: AP)
TPO - Một con tàu chở dầu bị bỏ hoang đang trôi dạt trên vùng biển ngoài khơi Yemen với 1,1 triệu thùng dầu. Tình trạng con tàu đang xuống cấp nghiêm trọng và có thể gãy bất kỳ lúc nào, nguy cơ gây ra một thảm hoạ môi trường mức độ toàn cầu. 

Con tàu FSO Safer 40 năm tuổi được neo đậu ở cảng Hodeida, dưới sự kiểm soát của lực lượng phiến quân Houthi thân Iran. Lực lượng này ngăn cản những nỗ lực của Liên Hợp quốc nhằm đưa các chuyên gia đến đánh giá tình trạng con tàu. 

Con tàu không được bảo dưỡng trong 5 năm qua vì tình trạng chiến tranh ở Yemen. Houthi đã giành quyền kiểm soát được khu vực phía bắc của nước này từ tay chính phủ được quốc tế công nhận. 

Hội đồng Bảo an LHQ sẽ tổ chức một cuộc họp đặc biệt vào ngày 15/7 để thảo luận về cuộc khủng hoảng, khi nước đã ngập vào phòng máy của con tàu và có thể dẫn đến một thảm hoạ môi trường, Phát ngôn viên LHQ Stephane Dujarric cho biết.

Kêu gọi LHQ xử lý vấn đề này, chính phủ Yemen cảnh báo rằng tàu có thể nổ và gây ra “thảm hoạ môi trường lớn nhất ở khu vực và toàn cầu”. 

Thủ lĩnh Houthi Mohamed Ali al-Houthi tháng trước nói trên Twitter rằng lực lượng này bảo đảm con tàu sẽ được sữa chữa và sẽ bán dầu lấy tiền trả lương cho những người sửa tàu. 

Số dầu trên tàu hiện có giá khoảng 40 triệu USD, bằng một nửa so với mức trước khi tụt giảm. 
Số phận con tàu đã trở thành một trong những công cụ mặc cả của hai phe ở Yemen. Houthi bị cáo buộc đang sử dụng mối đe doạ này để có thể chiếm được số dầu. Còn Thủ tướng Yemen Maeen Abdulmalik Saeed nói rằng số tiền bán dầu cần được chi cho những dự án y tế và nhân đạo. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuần trước cảnh báo rằng nếu con tàu đứt gãy sẽ tàn phá hệ sinh thái của biển Đỏ và gây rối loạn các tuyến vận tải biển chủ chốt. 

Cảng Hodeida đóng vai trò sống còn với miền bắc Yemen, với 90% lượng hàng hoá được vận chuyển qua đây. Bất kỳ gián đoạn này cũng sẽ gây thêm gánh nặng cho đất nước đang đứng trước nguy cơ xảy ra nạn đói trên diện rộng vì nhiều năm chiến tranh. 

Theo Theo AP
MỚI - NÓNG
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
TPO - Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ còn khiến gần 3.000 gia súc, gia cầm của người dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị chết; hơn 150 ha thủy sản bị thiệt hại nặng và hàng loạt công trình nước sạch, kênh mương, cầu giao thông, tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.