Cần nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

0:00 / 0:00
0:00
Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp từ thiên nhiên đã đáp ứng phần nào nhu cầu của con người; tuy nhiên thực trạng các sản phẩm từ thiên nhiên kém chất lượng vẫn được lưu hành trên thị trường ảnh hưởng mạnh mẽ đến sức khỏe người tiêu dùng.

Việc kiểm nghiệm và xác nhận sản phẩm thiên nhiên vẫn còn nhiều bất cập. Đi đôi với tác dụng hữu hiệu của các sản phẩm này, là cảnh báo với nhiều bức xúc trong xã hội về tính không an toàn và không đảm bảo chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, Việt Nam có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, thuận lợi cho việc khai thác tạo nên những sản phẩm có tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Ngoài ra, nhiều sản phẩm đặc thù của Việt Nam sẽ tạo ra khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Sự phát triển nhanh chóng số lượng các sản phẩm thiên nhiên là cơ hội, nhưng cũng tạo nên áp lực lớn cho các cơ quan quản lý, trong việc hoàn thiện thể chế, chính sách; là thách thức cho các tổ chức khoa học, trong việc xây dựng các công cụ tiêu chuẩn, quy chuẩn để kiểm nghiệm và đánh giá chất lượng các sản phẩm từ thiên nhiên, cũng là thách thức đối với các doanh nghiệp trong việc tạo nên các sản phẩm với sự khác biệt nổi trội, cho tính cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Cần nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ảnh 1

Nhằm đưa ra các giải pháp kiểm soát, đảm bảo chất lượng các sản phẩm từ thiên nhiên thông qua các hệ thống tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Đặc biệt, để tạo nên một diễn đàn có tính khoa học, khách quan với sự hội tụ đủ các yếu tố cơ bản, tác động vào chất lượng của sản phẩm thiên nhiên. Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) tổ chức hội thảo “Nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên”.

Cần nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ảnh 2

PGS. TS. Trần Thị Oanh, Chủ tịch hội đồng Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên phát biểu tại hội thảo: “Về chất lượng đối với các sản phẩm từ thiên nhiên, tác động trực tiếp đến sức khỏe con người. Là lĩnh vực mà Viện nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên đã tham gia trong suốt gần 10 năm hoạt động. Với nỗ lực trong thời gian qua, IRDOP đã chuyển giao trên 30 sản phẩm phục vụ cộng đồng, tạo công ăn việc làm và mang lại lợi ích kinh tế, xã hội. Trong đó có các sản phẩm đã khẳng định được đời sống, trong cộng đồng như dầu gội sạch gầu, giảm rụng tóc RUTO từ kinh nghiệm dân gian là bồ kết và vỏ bưởi; có sản phẩm trị nám từ Rau Sam, được giải thưởng quốc tế; Có những độc quyền sáng chế và các công bố quốc tế có giá trị”.

Tại hội thảo, TS. Ngô Thị Ngọc Hà – Viện trưởng Viện Đo lường Việt Nam cho biết “Doanh nghiệp cần phải quản lý chất lượng sản phẩm vì Chất lượng sản phẩm quyết định sự sống còn của doanh nghiệp, quyết định sự trung thành của khách hàng, giúp các doanh nghiệp loại bỏ các rủi ro ngay từ đầu, tạo ra các sản phẩm tốt, khắc phục được các tình trạng sửa chữa hoặc loại bỏ được sản phẩm hỏng.

Lợi ích của việc công bố và áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn mang lại những lợi ích cho Nhà nước, ưu thế cạnh tranh doanh nghiệp, duy trì ổn định chất lượng cho nhà sản xuất, lợi ích cho người tiêu dùng có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và yên tâm sử dụng”.

Cần nâng cao chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ảnh 3

Các tham luận tại Hội thảo cùng nêu lên tầm quan trọng của thử nghiệm/kiểm nghiệm, trong đánh giá chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Tham luận cũng mô tả thực trạng, một số yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động thử nghiệm/kiểm nghiệm, đánh giá chất lượng hàng hóa nói chung và chất lượng sản phẩm từ thiên nhiên nói riêng. Trong các yếu tố được đề cập: chính sách, con người, thiết bị và trình độ khoa học, thì yếu tố chính sách được nhấn mạnh với nội dung về hệ thống văn bản và đầu tư.

Hội thảo là dịp để các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp cùng nhau chia sẻ, trao đổi, thảo luận thông tin với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) được thành lập với sứ mệnh, thông qua đầu tư thương mại và cấp phép công nghệ, bảo tồn và phát triển bền vững nguồn tài nguyên dược liệu tại Việt Nam. Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) đã không ngừng phấn đấu, vượt qua khó khăn, phát triển thành một tổ chức ngày càng chuyên nghiệp hơn, trong mọi hoạt động ở mọi lĩnh vực chuyên môn. Trong đó Viện đã chủ trì nghiên cứu và chuyển giao công nghệ những công trình khoa học cấp quốc gia và nhiều công trình cấp cơ sở. Viện đã đạt giải thưởng quốc tế, làm chủ độc quyền sáng chế và nhiều công bố quốc tế có giá trị

Là Tổ chức khoa học tư nhân, Viện Nghiên cứu và phát triển sản phẩm thiên nhiên (IRDOP) được phép thực hiện dịch vụ kiểm nghiệm/thử nghiệm đánh giá chất lượng các sản phẩm, trên hệ thống Labo đạt tiêu chuẩn ISO/IEC17025:2017, trong các lĩnh vực Dược, Hóa, Sinh.

MỚI - NÓNG