Cần làm nghiêm để chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 

Trước đó, khi đến một số địa phương khác ở khu vực phía Nam, Phó Thủ tướng cũng nhận thấy điều tương tự và ông bày tỏ không hài lòng về sự lơi lỏng của chính quyền sở tại.

Thời gian qua, TPHCM và nhiều địa phương đã áp dụng biện pháp quản lý siết chặt các hoạt động của người dân, từ giãn cách theo Chỉ thị 15, nâng lên theo Chỉ thị 16. Tuy nhiên dịch vẫn diễn biến phức tạp và tiếp tục lan rộng. Người đứng đầu hệ thống chính trị thành phố cũng thừa nhận: “Mục tiêu chúng ta đề ra hầu hết chưa đạt được”, vì mầm bệnh đã ngấm sâu trong cộng đồng, biến thể virus Delta rất phức tạp.

Song, điều quan trọng nhất lại không thấy người đứng đầu thành phố này cũng như chính quyền các địa phương khác tự nhìn nhận, đó là việc thực hiện phòng, chống dịch chưa nghiêm, như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ ra. “Chúng ta không thể tự bào chữa với nhau”, ông nói đồng thời cho rằng vẫn còn tình trạng “chống dịch bằng văn bản” một cách qua loa, thiếu sâu sát.

Trước sự công phá của dịch, TPHCM ban bố lệnh giãn cách ở mức cao hơn các lệnh giãn cách được áp dụng trước đó. Theo đó, từ ngày 26/7, tất cả các hoạt động trên địa bàn TPHCM tạm dừng, trừ hoạt động cấp cứu. Nhà giãn cách với nhà, người giãn cách với người. Người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết như cấp cứu, mua lương thực thực phẩm thiết yếu và tuyệt đối không ra đường sau 18 giờ.

Chỉ thị đã được ban bố, nhưng theo quan sát của người viết, đây đó người dân vẫn hồn nhiên theo thói quen cũ, tụm năm, tụm ba trong những ngõ xóm, thậm chí tìm cách “xé rào” chính sách lẫn hàng rào phong tỏa để lao ra đường khi không thực sự cần thiết nhưng vẫn không bị xử lý. Điều đó, một mặt phản ánh ý thức của nhiều người dân còn hạn chế dẫn đến chủ quan, mặt khác cho thấy quyết tâm chính trị của cả hệ thống chưa thực sự cao như mong muốn. Trong khi đó, năng lực kiểm soát cũng như khả năng tổ chức cung ứng nhu cầu thiết yếu cho người dân của bộ máy chính quyền chưa đáp ứng tốt yêu cầu từ thực tiễn chống dịch, chưa kể vẫn còn đâu đó cách “chống dịch bằng văn bản”.

Việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc hơn thế nữa tại một trung tâm kinh tế như TPHCM là một quyết định hết sức khó khăn của chính quyền thành phố, bởi sẽ tác động rất lớn đến nhiều mặt, không chỉ riêng TPHCM mà còn với cả nước. Mục tiêu cao nhất là nhằm nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, bảo vệ an toàn tính mạng của nhân dân và để cuộc sống người dân cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh nhanh chóng hồi phục nhằm ổn định xã hội, phát triển kinh tế của cả quốc gia. Tuy nhiên, sự ổn định, phát triển và cả tính mạng người dân sẽ khó được đảm bảo nếu kỷ cương tiếp tục bị buông lỏng...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.