Cần làm nghiêm để chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 

Trước đó, khi đến một số địa phương khác ở khu vực phía Nam, Phó Thủ tướng cũng nhận thấy điều tương tự và ông bày tỏ không hài lòng về sự lơi lỏng của chính quyền sở tại.

Thời gian qua, TPHCM và nhiều địa phương đã áp dụng biện pháp quản lý siết chặt các hoạt động của người dân, từ giãn cách theo Chỉ thị 15, nâng lên theo Chỉ thị 16. Tuy nhiên dịch vẫn diễn biến phức tạp và tiếp tục lan rộng. Người đứng đầu hệ thống chính trị thành phố cũng thừa nhận: “Mục tiêu chúng ta đề ra hầu hết chưa đạt được”, vì mầm bệnh đã ngấm sâu trong cộng đồng, biến thể virus Delta rất phức tạp.

Song, điều quan trọng nhất lại không thấy người đứng đầu thành phố này cũng như chính quyền các địa phương khác tự nhìn nhận, đó là việc thực hiện phòng, chống dịch chưa nghiêm, như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ ra. “Chúng ta không thể tự bào chữa với nhau”, ông nói đồng thời cho rằng vẫn còn tình trạng “chống dịch bằng văn bản” một cách qua loa, thiếu sâu sát.

Trước sự công phá của dịch, TPHCM ban bố lệnh giãn cách ở mức cao hơn các lệnh giãn cách được áp dụng trước đó. Theo đó, từ ngày 26/7, tất cả các hoạt động trên địa bàn TPHCM tạm dừng, trừ hoạt động cấp cứu. Nhà giãn cách với nhà, người giãn cách với người. Người dân chỉ ra đường khi thật sự cần thiết như cấp cứu, mua lương thực thực phẩm thiết yếu và tuyệt đối không ra đường sau 18 giờ.

Chỉ thị đã được ban bố, nhưng theo quan sát của người viết, đây đó người dân vẫn hồn nhiên theo thói quen cũ, tụm năm, tụm ba trong những ngõ xóm, thậm chí tìm cách “xé rào” chính sách lẫn hàng rào phong tỏa để lao ra đường khi không thực sự cần thiết nhưng vẫn không bị xử lý. Điều đó, một mặt phản ánh ý thức của nhiều người dân còn hạn chế dẫn đến chủ quan, mặt khác cho thấy quyết tâm chính trị của cả hệ thống chưa thực sự cao như mong muốn. Trong khi đó, năng lực kiểm soát cũng như khả năng tổ chức cung ứng nhu cầu thiết yếu cho người dân của bộ máy chính quyền chưa đáp ứng tốt yêu cầu từ thực tiễn chống dịch, chưa kể vẫn còn đâu đó cách “chống dịch bằng văn bản”.

Việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 hoặc hơn thế nữa tại một trung tâm kinh tế như TPHCM là một quyết định hết sức khó khăn của chính quyền thành phố, bởi sẽ tác động rất lớn đến nhiều mặt, không chỉ riêng TPHCM mà còn với cả nước. Mục tiêu cao nhất là nhằm nhanh chóng khoanh vùng dập dịch, bảo vệ an toàn tính mạng của nhân dân và để cuộc sống người dân cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh nhanh chóng hồi phục nhằm ổn định xã hội, phát triển kinh tế của cả quốc gia. Tuy nhiên, sự ổn định, phát triển và cả tính mạng người dân sẽ khó được đảm bảo nếu kỷ cương tiếp tục bị buông lỏng...

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.