Cận cảnh những tuyến phố sẵn sàng 'sống xuyên đêm' ở Hà Nội

TPO - Ở Hà Nội, nhiều khu vực như điểm tham quan du lịch, phố ẩm thực, quán bia, quán bar… đã đang và sẵn sàng cho nhịp sống đêm khi được gỡ rào cản.

UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vừa hoàn thành xây dựng Đề án tổ chức thí điểm phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn quận và đang cáo báo thành phố Hà Nội xem xét phê duyệt để cho phép triển khai.

Theo lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, kinh tế đêm đã hình thành ở địa bàn quận từ nhiều năm nay với các loại hình như không gian đi bộ, chợ đêm, tuyến phố ẩm thực, cửa hàng tiện lợi, quán café, quán bar, vũ trường, karaoke và các sự kiện, chương trình văn hóa nghệ thuật, giải trí trong nhà, ngoài đường phố... vào ban đêm.

Từ trước, hoạt động về đêm đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa, đời sống của một số bộ phận người địa phương và địa điểm không thể bỏ qua của khách du lịch khi đến với Hoàn Kiếm.

Cận cảnh những tuyến phố sẵn sàng 'sống xuyên đêm' ở Hà Nội ảnh 1 Về các điểm tham quan du lịch, Hà Nội đã có tour du lịch đêm tại Nhà tù Hỏa Lò mang tên: “Đêm thiêng liêng sáng ngời tinh thần Việt”. Tour du lịch này nằm trong gói kích cầu du lịch của Hà Nội.
Cận cảnh những tuyến phố sẵn sàng 'sống xuyên đêm' ở Hà Nội ảnh 2 Khác với tour ban ngày, tour đêm thăm quan Hỏa Lò được bố trí ánh sáng, âm thanh điểm nhấn từng không gian. Không gian nhà tù tăm tối, ngột ngạt với ánh sáng le lói hắt xuống cùng âm thanh được tái hiện giúp du khách cảm nhận chân thực về sự khắc nghiệt của nhà tù thực dân.
Cận cảnh những tuyến phố sẵn sàng 'sống xuyên đêm' ở Hà Nội ảnh 3 Tới đây, Hà Nội cũng sẽ có thêm một tour du lịch đêm nữa ở Hoàng Thành Thăng Long, chương trình tour đang được xây dựng và dự kiến sẽ giới thiệu trong thời gian gần nhất.
Cận cảnh những tuyến phố sẵn sàng 'sống xuyên đêm' ở Hà Nội ảnh 4 Phố đi bộ Hồ Gươm lâu nay thành điểm đến thu hút du khách cả trong và ngoài nước. Trong tương lai khi Hà Nội cho phép thí điểm thúc đẩy các hoạt động kinh doanh không giới hạn thời gian thì không gian văn hóa như phố đi bộ Hồ Gươm có vai trò không nhỏ, vừa là điểm đến, vừa tạo ra hiệu quả thương mại từ các hoạt động nghệ thuật và dịch vụ. 
Cận cảnh những tuyến phố sẵn sàng 'sống xuyên đêm' ở Hà Nội ảnh 5 Phố đi bộ Hồ Gươm vào các dịp lễ tết hiện vẫn ở tình trạng quá tải, vì thế cần thêm nhiều không gian để kéo giãn mật độ, đa dạng hóa hoạt động cộng đồng.
Cận cảnh những tuyến phố sẵn sàng 'sống xuyên đêm' ở Hà Nội ảnh 6  Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm kỳ vọng khai thác hiệu quả hơn hoạt động từ không gian đi bộ Hoàn Kiếm và phụ cận. Đề án thí điểm phát triển kinh tế đêm có mục tiêu đưa tuyến Hàng Khay-Tràng Tiền đến Nhà hát Lớn thành tuyến đi bộ kết hợp trung tâm thương mại. Không gian trình diễn nghệ thuật, thời trang kết hợp ẩm thực ở tuyến phố này kết nối với các phố như Đinh Lễ - Nguyễn Xí, khu vực Lý Thái Tổ. Phố đi bộ Hoàn Kiếm, không gian phố cổ truyền thống và sau này là không gian mới ở trục Phùng Hưng tạo ra mạng lưới văn hóa-du lịch-thương mại của trung tâm thủ đô.
Cận cảnh những tuyến phố sẵn sàng 'sống xuyên đêm' ở Hà Nội ảnh 7 Hoạt động du lịch đêm được triển khai tại một số tuyến phố cổ của Thủ đô. Một số hàng quán khu vực quận Hoàn Kiếm được mở thí điểm đến 2 giờ sáng để phục vụ du khách. Kết quả bước đầu khá tích cực.
Cận cảnh những tuyến phố sẵn sàng 'sống xuyên đêm' ở Hà Nội ảnh 8 65 cơ sở đủ điều kiện đăng ký tham gia thí điểm kinh doanh đến 2 giờ sáng các ngày cuối tuần  đạt được nhiều kết quả như: Doanh thu khoán bình quân một tháng trong năm 2017 của các cơ sở tham gia thí điểm tăng 55% so với năm 2016, năm 2018 tăng 30% so với năm 2017, năm 2019 tăng 10% so với năm 2018.
Cận cảnh những tuyến phố sẵn sàng 'sống xuyên đêm' ở Hà Nội ảnh 9 Tuy nhiên việc kinh doanh đến 2 giờ sáng vẫn còn xuất hiện nhiều hạn chế: Số lượng cơ sở đăng ký tham gia còn ít chủ yếu mới tập trung vào các loại hình quán bar, karaoke. Nguyên nhân là do chỉ tổ chức 2 ngày trong tuần nên chưa hình thành đội ngũ lao động chuyên về ban đêm, các cơ sở kinh doanh gặp khó khăn trong việc bố trí nhân viên làm thêm giờ. 
Sau 0h, lượng khách chủ yếu tập trung ở khu vực phố cổ và một số loại hình giải trí (bar, karaoke) nên chưa thu hút được các cơ sở kinh doanh tại khu vực khác, loại hình khác tham gia thí điểm.
Cận cảnh những tuyến phố sẵn sàng 'sống xuyên đêm' ở Hà Nội ảnh 10 Một địa điểm ăn đêm trên địa bàn quận là tuyến phố Tống Duy Tân - ngõ Cấm Chỉ bắt đầu tổ chức từ năm 2003. Theo UBND quận Hoàn Kiếm, đây là điểm đến ấn tượng phục vụ tốt du khách trong và ngoài nước.
Cận cảnh những tuyến phố sẵn sàng 'sống xuyên đêm' ở Hà Nội ảnh 11 Qua triển khai, chất lượng an toàn thực phẩm của các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (54 cơ sở, gồm 8 nhà hàng, khách sạn, 31 cửa hàng và 15 cơ sở thức ăn đường phố) trên tuyến phố được nâng cao, thu hút khách du lịch, nhất là thời điểm sau 18h hằng ngày.
Cận cảnh những tuyến phố sẵn sàng 'sống xuyên đêm' ở Hà Nội ảnh 12 Anh Vũ Trần Quang, chủ một quán ăn trên ngõ Cấm Chỉ cho biết kinh doanh về đêm rất tiền năng và hoàn toàn mang kinh tế lớn. “Tôi đã từng kinh doanh ngày và chuyển sang kinh doanh tại đây thì thấy kinh doanh đêm mang lại kinh tế khá tốt, khách đến đây ăn chủ yếu là những “dân chơi” đi đêm, những người lao động… có cả nhiều khách nước ngoài, những người có sở thích sống về đêm”.
“Dạo này dịch bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến kinh doanh dịch vụ ở đây. Tuy nhiên tôi hy vọng sau COVID-19 sẽ có thể phục hồi và có thể gỡ những rào cản để nâng cao chất lượng khu phố trên để hút được nhiều khách du lịch hơn”, anh Quang chia sẻ thêm.
MỚI - NÓNG
Nàng béo khiến cả thế giới phát cuồng
Nàng béo khiến cả thế giới phát cuồng
TPO - Tái xuất trong “Bridgerton” mùa 3, Nicola Coughlan một lần nữa khiến cả thế giới phát cuồng với vai diễn tiểu thư ế Penelope Featherington. Dù ngoại hình lệch chuẩn, người đẹp 8X vẫn rất thu hút với gương mặt “búng ra sữa”, giọng nói nhẹ nhàng cùng tính cách thông minh cả trong phim lẫn ngoài đời thực.