Cận cảnh công trường khai thác đá trái phép ở khu du lịch Sa Pa

Cảnh quan ở thôn Hầu Chư Ngài bị ảnh hưởng bởi mỏ khai thác đá.
Cảnh quan ở thôn Hầu Chư Ngài bị ảnh hưởng bởi mỏ khai thác đá.
TPO - Ngay tại xã du lịch Hầu Thào ở Sa Pa (Lào Cai), doanh nghiệp vẫn ngang nhiên khai thác đá trái phép, phá hoại cảnh quan môi trường trong nhiều năm qua.

Từ nguồn tin phản ánh của bạn đọc Báo Tiền Phong, phóng viên đã có mặt tại địa bàn thôn Hầu Chư Ngài, xã du lịch Hầu Thào. Tại đây, khi tìm hiểu, người dân cho biết: Đó là mỏ đá của doanh nghiệp (còn gọi là Cty TNHH thương mại tổng hợp TLT) ngang nhiên huy động máy móc khai thác đá trái phép khiến người dân rất bức xúc. 

Cận cảnh công trường khai thác đá trái phép ở khu du lịch Sa Pa ảnh 1 Khu vực này nằm sát thung lũng ruộng bậc thang của các bản du lịch Sa Pa.
Cận cảnh công trường khai thác đá trái phép ở khu du lịch Sa Pa ảnh 2

Theo quan sát, mỏ đá trái phép nằm sát bên gian nhà xưởng chế biến đá. Tại hiện trường, diện tích quả đồi đã bị xới tung, nhiều khối đất đá đổ tràn cả xuống lòng thung lũng. 

Cận cảnh công trường khai thác đá trái phép ở khu du lịch Sa Pa ảnh 3

Điều đáng nói, mỏ khai thác gây khói bụi mịt mù, tiếng ồn ầm ngay giữa xã du lịch sát ngay thị trấn Sa Pa.

Cận cảnh công trường khai thác đá trái phép ở khu du lịch Sa Pa ảnh 4

Người dân địa phương cho hay, việc khai thác đá của công ty này diễn ra ngang nhiên trong suốt nhiều qua, trước sự bức xúc của người dân xã Hầu Thào.

Cận cảnh công trường khai thác đá trái phép ở khu du lịch Sa Pa ảnh 5

Cả quả núi bị doanh nghiệp dùng mìn san phẳng.

Cận cảnh công trường khai thác đá trái phép ở khu du lịch Sa Pa ảnh 6

Chỉ tay về dàn máy tại mỏ đá, ông Tâm, người dân xã cho biết: “Người dân địa phương rất bức xúc với khu mỏ này. Trước đây, doanh nghiệp này nổ mìn khai thác đá ngày đêm, khói bụi mịt mù, khách du lịch và phượt cũng nhiều lần phản ánh. Sau đó chính quyền địa phương có xử lý nhưng đến nay thấy mỏ vẫn tồn tại”.

Cận cảnh công trường khai thác đá trái phép ở khu du lịch Sa Pa ảnh 7

Sau khi ghi nhận thông tin, phóng viên Tiền Phong đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Hầu Thào. Điều ngạc nhiên là khi trình bày về vấn đề đang khiến người dân rất bức xúc này, phía xã cũng cho biết đang bức xúc về hoạt động của mỏ đá này và đã nhiều lần kiến nghị lên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sa Pa nhưng chưa được xử lý dứt điểm. “Xử lý mỏ đã hoạt động thuộc thẩm quyền của phòng Tài nguyên Môi trường huyện Sa Pa. UBND xã không xử lý được”, lãnh đạo xã Hầu Thào nói.

Cận cảnh công trường khai thác đá trái phép ở khu du lịch Sa Pa ảnh 8 Sau khi phóng viên đưa ra các hình ảnh, bằng chứng về hoạt động hiện tại của mỏ thì lãnh đạo xã cho biết sẽ xuống trực tiếp báo cáo với UBND huyện Sa Pa để tìm phương án xử lý.
Cận cảnh công trường khai thác đá trái phép ở khu du lịch Sa Pa ảnh 9 Việc khai thác đá trái phép cũng diễn ra ở nhiều điểm khác tại xã Hầu Thào.
Cận cảnh công trường khai thác đá trái phép ở khu du lịch Sa Pa ảnh 10

Đi phượt cùng nhóm bạn lên xã Hầu Thào săn mây, anh Nguyễn Trọng Lộc ở Hà Nội bức xúc: “Ví trí săn mây ở thôn Hầu Chư Ngài rất đẹp, nhưng mỏ đá khói mít mù. Cả quả núi bị san phẳng mất. Xã du lịch thế này thì du khách như tôi sẽ không quay lại nữa”.

Giấy phép hết hạn từ 2015 ?

Theo biên bản kiểm tra việc khai thác đá của Công ty TNHH thương mại và tổng hợp TLT của phòng tài nguyên môi trường huyện Sa Pa và UBND xã Hầu Thào ngày 23/4/2019 chỉ rõ: Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ATTT để làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện (gia hạn lần 3) đến ngày 31/12/2015.

Kể từ thời điểm năm 2017, phòng tài nguyên và môi trường huyện Sa Pa và UBND xã Hầu Thào kiểm tra, lập biên bản đến nay Công ty đã tự ý khai thác đá trái phép với khối lượng khoảng 10.000m3 đá.

Phòng tài nguyên và môi trường huyện Sa Pa và UBND xã Hầu Thào đã yêu cầu Công ty chấm dứt mọi hoạt động khai thác, dịch chuyển toàn bộ máy móc trước ngày 10/5/2019. Nếu quá thời hạn trên UBND huyện Sa Pa sẽ xử lý theo quy định của pháp luật: Tuy nhiên, đến những ngày cuối tháng 7/2019, qua thực tế hoạt động tại hiện trường mỏ vẫn diễn ra công khai mà không có cơ quan chức năng nào xử lý.

MỚI - NÓNG