Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay

Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay
TPO - Trong không khí Tuần lễ Văn hoá du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2018, ngày 21/9, xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, Yên Bái) tổ chức Lễ hội Tôn vinh cây chè tổ. Cây chè tổ hơn 400 năm tuổi nổi tiếng của Suối Giàng (Văn Chấn, Yên Bái) nổi bật với thân to khoẻ hơn vòng tay một người ôm và cành nhánh vạm vỡ, cùng những búp, hoa.
Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay ảnh 1 Nằm ở độ cao gần 1.400m so với mặt nước biển, Suối Giàng là vùng đất nổi tiếng với những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, nơi có tới 98% đồng bào dân tộc Mông sinh sống trên các triền núi cao.
 
Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay ảnh 2 Những cây chè cổ thụ trên 300 năm tuổi của Suối Giàng đã được xếp vào 1 trong 6 cây chè thủy tổ của thế giới, tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn của Suối Giàng. Cây chè cổ nhất ở Suối Giàng đã có tuổi thọ trên 400 năm tuổi, được người dân gọi là Cây chè tổ.
Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay ảnh 3 Cây chè tổ nằm ở xã Giàng B, có vị trí cao nhất xã. Thân cây to khỏe, chu vi bằng một người ôm, tán cây xòe rộng đến hơn 20m2. Theo người địa phương ở đây, mỗi vụ chè, cây chè Tổ cho khoảng 20 – 25kg chè búp.
Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay ảnh 4 Vào mùa thu hoạch, các chàng trai, cô gái Mông trèo lên những cây chè cổ thụ hái những búp chè xanh non về để chế biến. Theo nghi lễ truyền thống, hàng năm, người Mông Suối Giàng sẽ sắm lễ, làm lễ cúng cây chè tổ, để cảm ơn trời đất và các thần linh đã ban một vụ mùa no ấm, đủ đầy.
Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay ảnh 5

Trong không khí Tuần lễ Văn hoá du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2018, ngày 21/9, xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn, Yên Bái) tổ chức Lễ hội Tôn vinh cây chè tổ. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh vùng chè shan tuyết Suối Giàng, giống chè quý của địa phương; quảng bá, nâng tầm giá trị thương hiệu chè Suối Giàng. Đồng thời, giới thiệu những nét đẹp văn hoá đặc sắc dân tộc Mông gắn với phát triển kinh tế - xã hội; tạo môi trường hấp dẫn thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, đẩy nhanh quá trình xây dựng khu du lịch sinh thái Suối Giàng...

Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay ảnh 6

Tại lễ tôn vinh, diễn ra nghi lễ cúng cây chè tổ. Chủ lễ cúng là già làng, nghệ nhân Giàng Nhà Lử khấn trời đất, thần linh; cầu thần trời, thần đất, thần chè phù hộ, che chở cho vạn vật, cầu cho mưa thuận gió hoà, cuộc sống của người dân ấm no, hạnh phúc, cầu cho quê hương, đất nước thái bình – thịnh vượng.

Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay ảnh 7 Sau phần nghi lễ, Lễ hội tôn vinh cây chè cổ còn mang đến cho du khách, đại biểu không gian đậm chất văn hoá dân tộc Mông Suối Giàng với các hoạt động: Quy trình hái chè, chế biến và thưởng thức chè shan tuyết; giã bánh dày, múa khèn Mông, đẩy gậy, kéo co, ném pao và các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm.
Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay ảnh 8 Cây chè Suối Giàng có lá to, dày và có màu xanh đậm, sẫm, búp chè to mập mạp, trên mặt lá có phủ một lớp lông tơ mỏng, giống như có tuyết phủ lên, nên được gọi là chè Shan tuyết. Cùng ngắm một số hình ảnh khác về cây chè tổ và những cây chè cổ thụ ở Suối GIàng
Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay ảnh 9 Sinh trưởng ở vùng đất núi cao mát mẻ, chè Shan tuyết ở Suối Giàng có lá mang hình dáng đẹp, búp chè khỏe mạnh.  Khi pha trà thường cho ra nước sánh vàng như màu mật ong, uống vào dư vị ngọt mãi nơi đầu lưỡi
Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay ảnh 10
Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay ảnh 11
Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay ảnh 12 Những bông hoa chè Shan tuyết trên cây tổ nổi bật những cánh mỏng trắng tinh khiết và nhị vàng; có hương dịu mát
Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay ảnh 13

Một bông hoa chè rụng xuống cành của cây chè tổ ở Suối Giàng

Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay ảnh 14

Những cây chè cổ thụ, nhất là cây chè tổ thu hút được nhiều người chụp lại những thân, cành vạm vỡ ...

Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay ảnh 15

Những đứa trẻ chơi trong không gian xanh mướt của chè cổ thụ

Cận cảnh cây chè tổ Suối Giàng có thân lớn trọn một vòng tay ảnh 16

Những cây chè cổ thụ ở Suối Giàng là một trong những điểm đến thu hút khách du lịch. Trong ảnh là một số thành viên của đoàn khách du lịch từ thiện do Viettravel tổ chức ghi lại những bức hình kỷ niệm.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
Cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai nằm sàn
TPO - Cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai giảm hết biên độ sau khi thị trường nhận thông tin xấu liên quan  bà Nguyễn Thị Như Loan - Tổng Giám đốc QCG hôm nay (19/7). Một số cổ phiếu như HVN, VIX, SRC, APG… bất ngờ nằm sàn.